Làm giấy đăng ký kết hôn cần những gì? Làm ở đâu? Mất bao lâu?

Luật Sư: Lê Minh Công

17:00 - 06/07/2021

Quy trình thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào? Thời gian thực hiện thủ tục bao lâu? Lệ phí đăng ký kết hôn là bao nhiêu? Trường hợp mất xin cấp lại được không? Tất cả được Luật sư DFC giải đáp trong bài viết dưới đây:

Xem thêm: Nên đăng ký kết hôn trước hay sau khi cưới?

Làm giấy đăng ký kết hôn cần những gì? Làm ở đâu? Mất bao lâu?
Làm giấy đăng ký kết hôn cần những gì? Làm ở đâu? Mất bao lâu?

1. Giấy đăng ký kết hôn là gì và có tác dụng gì?

Hai người nam và nữ yêu nhau khi quyết định tiến đến hôn nhân thì cần thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Đây là một thủ tục bắt buộc do pháp luật quy định nhằm mục đích xác lập quan hệ hôn nhân giữa hai bên nam và nữ. Nhiều người nhầm tưởng khi hai bên tổ chức đám cưới là đã phát sinh quan hệ hôn nhân tuy nhiên không phải như vậy. Quan hệ hôn nhân được pháp luật thừa nhận khi hai bên thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Giấy chứng nhận này được xem là một bằng chứng xác lập quan hệ hôn nhân, đồng thời, trong cuộc sống có nhiều giao dịch dân sự yêu cầu nếu người đó đã có gia đình thì phải cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để xác định. 

Xem thêm: Tư vấn cách chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

2. Quy trình đăng ký kết hôn:

Người có nhu cầu đăng ký kết hôn phải chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn bao gồm: 

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu dưới đây, hai bên nam và nữ có thể cũng khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn. 
  • Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Uỷ ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp trong trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn làm thủ tục đăng ký kết hôn (trong giai đoạn chuyển tiếp). 

Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình một số giấy tờ sau:

  • Bản chính Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký kết hôn.
  • Bản chính Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền (trong giai đoạn chuyển tiếp).
  • Trong trường hợp ly hôn ở nước ngoài thì cần xuất trình bản chính Trích lục ghi chú ly hôn đối với trường hợp công dân Việt Nam đăng ký thường trú tại địa bàn xã làm thủ tục đăng ký kết hôn, đã được giải quyết việc ly hôn, hủy việc kết hôn trước đó tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

Vì đăng ký kết hôn là thủ tục gắn liền với quyền nhân thân nên người có nhu cầu đăng ký kết hôn cần trực tiếp đem hồ sơ đến nộp tại Uỷ ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền. (trong trường hợp một trong hai bên không đến được thì bên còn lại có thể trực tiếp đến nộp hồ sơ thay cho bên kia mà không cần có văn bản uỷ quyền)

Xem thêm: Hướng dẫn xin giấy giới thiệu đăng ký kết hôn

3. Thời gian thực hiện thủ tục:

Thông thường, khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ được giải quyết ngay trong ngày. Trong trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ và không giải quyết được ngay thì kết quả sẽ được trả trong ngày làm việc tiếp theo. 

Trường hợp phải xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không được quá 5 ngày làm việc. 

4. Lệ phí đăng ký kết hôn: Miễn phí

5. Mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn:

Trong trường hợp mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể yêu cầu trích lục hộ tịch. Người có nhu cầu trích lục có thể trực tiếp thực hiện thủ tục trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc có thể uỷ quyền cho người khác thực hiện thay thủ tục.

Hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện trích lục hộ tịch bao gồm: 

  • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch theo mẫu.
  • Văn bản uỷ quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Khi nộp hồ sơ cần xuất trình giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch.
  • Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Thời gian thực hiện: trong ngày hoặc ngày làm việc tiếp theo.

Lệ phí: 8.000 đồng/bản trích lục. 

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư DFC về nội dung Làm giấy đăng ký kết hôn cần những gì? Làm ở đâu? Mất bao lâu? của anh. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho anh. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ Tổng đài 19006512 để được Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí.

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung thủ tục đăng ký kết hôn, dưới đây là các câu hỏi mà bạn đọc sẽ có thể cũng thắc mắc:

1. Tôi muốn hỏi là Tôi và Người yêu tôi có thể đăng ký kết hôn trước hay sau đám cưới? Nếu tôi chỉ muốn tổ chức đám cưới thôi không muốn đăng ký kết hôn có được không thưa Luật sư? Xin tư vấn giúp tôi!

2. Nam nữ bao nhiêu tuổi thì được đăng ký kết hôn?

3. Tôi và vợ sắp cưới (vợ) đang chuẩn bị tổ chức đám cưới và tiến hành đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do hai gia đình ở xa nhau và điều kiện đi lại khó khăn, tôi thì Nha Trang, vợ tôi ở ngoài Hà Nội nên khó khăn trong việc đăng ký kết hôn trước khi tổ chức đám cưới. Chúng tôi muốn tiến hành đăng ký kết hôn tại UBND phường nơi tôi đang sống, vậy thủ tục đăng ký kết hôn vắng mặt 1 người là vợ tôi có được không ạ? Cần chuẩn bị những gì để tiến hành việc đăng ký kết hôn được nhanh chóng và thuận tiện nhất ạ?

4. Xin chào luật sư, vợ chồng tôi kết hôn năm 2000, cũng do lâu không để ý nên giờ không biết Giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng chúng tôi thất lạc từ lúc nào. Chúng tôi không biết liệu mất Giấy đăng ký kết hôn thì phải làm thế nào? có được xin làm lại giấy đăng ký kết hôn hay không? 

5. chào luật sư, tôi muốn hỏi luật sư về thủ tục đính chính giấy đăng ký kết hôn. Giấy kết hôn của tôi bị ghi sai thông tin hộ khẩu thường trú. Luật sư cho tôi hỏi làm thế nào để đính chính giấy đăng ký kết hôn? Nếu thông tin về hộ khẩu thường trú trên giấy đăng ký kết hôn của tôi bị sai thì tôi đi làm giấy khai sinh cho con có bị sai không?

6. Xin chào Luật sư DFC tôi có một câu hỏi mong được giải đáp là tôi trong lúc nóng giận cãi nhau với vợ tôi có xé rách giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng, giờ tôi muốn xin lại 1 bản nữa có được không khi mà giấy đăng ký kết hôn bị xé thưa Luật sư DFC?

7. Tôi và chồng đã đăng ký kết hôn từ năm 2015, tuy nhiên đến thời gian gần đây khi phải dùng Giấy đăng ký kết hôn vào một số việc thì mới phát hiện ngày tháng năm sinh của tôi trên Giấy đăng ký kết hôn bị sai. Tôi phải làm thế nào để chỉnh sửa thông tin trên giấy đăng ký kết hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.