Giấy đăng ký kết hôn bị xé phải làm thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:41 - 23/10/2020

Giấy đăng ký kết hôn là một trong những loại giấy tờ hộ tịch được pháp luật quy định. Do đó, việc xé đăng ký kết hôn là một trong những hành vi hủy giấy tờ hộ tịch. Vậy giấy đăng ký kết hôn bị xé thì xử phạt như thế nào?

Xem thêm: Tư vấn khi mất giấy kết hôn có ly hôn được không?

Giấy đăng ký kết hôn bị xé
Giấy đăng ký kết hôn bị xé phải làm thế nào?

Hỏi: Xin chào Luật sư DFC tôi có một câu hỏi mong được giải đáp là tôi trong lúc nóng giận cãi nhau với vợ tôi có xé rách giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng, giờ tôi muốn xin lại 1 bản nữa có được không khi mà giấy đăng ký kết hôn bị xé thưa Luật sư DFC?

Luật sư DFC trả lời: Luật sư DFC cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật sư DFC xin trả lời câu hỏi của bạn khi giấy kết hôn bị xé như sau:

1. Quy định giấy đăng ký kết hôn bị rách hoặc bị mất

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (hay còn gọi là giấy chứng nhận kết hôn; giấy đăng ký kết hôn; giấy kết hôn) theo điều 4 Luật Hộ tịch 2014, cho biết giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn, nội dung giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bao gồm các thông tin cơ bản quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật hộ tịch nêu trên, theo đó, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bao gồm những nội dung sau:

Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ; ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn; chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch (ký xác nhận và đóng đấu). giấy chứng nhận kết hôn là giấy tờ pháp lý thể hiện sự tồn tại của quan hệ hôn nhân vợ chồng giữa hai người.

Tuy nhiên, việc đăng ký kết hôn không chỉ thể hiện ở giấy đăng ký kết hôn, Khi nam nữ đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục kết hôn thì theo quy định tại Điều 18 Luật Hộ tịch 2014, sau khi bên yêu cầu cung cấp đủ giấy tờ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch và sau đó mới trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho hai bên vợ chồng, như vậy có thể xác định giấy chứng nhân đăng ký kết hôn là một loại giấy tờ hộ tịch và theo luật hộ tịch, trường hợp giấy kết hôn bị xé (trong trường hợp của bạn), giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị mất, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị rách, theo quy định pháp luật hiện nay bạn có thể xin cấp lại được.

2. Xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Cụ thể đối với việc xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP nêu rõ việc kết hôn phải đáp ứng các yêu cầu sau: Việc kết hôn đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và được thực hiện trước ngày 01/01/2016. Nếu giấy tờ hộ tịch đã bị mất thì được đăng ký cấp lại, người có yêu cầu phải nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lạingười yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ. 

Như vậy việc đăng ký cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được thực hiện khi có đủ ba điều kiện: đã đăng ký kết hôn trước ngày 01/01/2016 nhưng bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; người xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nộp đầy đủ hồ sơ giấy tờ, tài liệu; việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ. Khi có đủ ba điều kiện trên cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho vợ chồng bạn.

3. Hình thức xử phạt khi xé giấy đăng ký kết hôn

Ngoài ra bạn cần lưu ý Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 36 Nghị định số 110/2013/CP, hủy hoại giấy tờ hộ tịch hay xé đăng ký kết hôn sẽ bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng, Tuy nhiên, Nghị định 82/2020/CP đã tăng mức phạt với hành vi này theo điểm a khoản 4 Điều 45 Nghị định 82/2020, nếu xé giấy đăng ký kết hôn, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng, Đồng thời giấy đăng ký kết hôn bị xé sẽ bị tịch thu.

Nếu còn câu hỏi hay thắc mắc cần giải đáp tư vấn về vấn đề khi giấy kết hôn bị xé, bị rách hoặc bị mất bạn có thể gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 của Luật sư DFC để được tư vấn và giả đáp miễn phí.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.