Quyền sử dụng đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:53 - 08/07/2021

Phân chia tài sản sau khi ly hôn cũng là vấn đề mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng quan tâm. Hôm nay Luật sư nhận được câu hỏi có liên quan: quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay tài sản riêng. Hãy liên hệ với Luật sư DFC qua tổng đài 19006512 để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm: Các trường hợp hạn chế quyền định đoạt tài sản riêng 

Quyền sử dụng đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng?
Quyền sử dụng đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng?

Chào Luật sư. Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2010. Năm 2015, chồng tôi có mua một mảnh đất của bố mẹ chồng từ số tiền tích góp được của hai vợ chồng. Sau đó, mảnh đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chồng tôi. Do mâu thuẫn trong gia đình, chúng tôi nộp đơn ly hôn và được Tòa giải quyết cho ly hôn nhưng không yêu cầu phân chia tài sản. Luật sư tư vấn giúp tôi: Theo quy định pháp luật thì mảnh đất trên là tài sản chung hay tài sản riêng? Nay chồng tôi muốn bán mảnh đất trên thì có toàn quyền quyết định hay không ? 

Công ty Luật DFC: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Sau đây là nội dung tư vấn của Luật Sư cho các câu hỏi của chị theo quy định của pháp luật mới nhất năm 2021.

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn của Luật sư:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng

Theo thông tin chị cung cấp mảnh đất mà vợ chồng chị có được là nhận chuyển nhượng từ bố mẹ chồng. Vợ chồng chị mua bằng số tiền hai vợ chồng tiết kiệm, tích góp được trong quá trình chung sống với nhau. Do mảnh đất được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân cho nên đây là tài sản chung của hai vợ chồng. Hai vợ chồng chị có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt mảnh đất trên.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì “trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Việc chỉ có chồng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể là do hai vợ chồng chị đã thỏa thuận đại diện đứng tên. Như vậy, việc chị không có tên trên giấy chứng nhận nhưng về nguồn gốc hình thành tài sản thì có công sức đóng góp của chị. Nếu chồng chị cho rằng đây là tài sản riêng thì phải có nghĩa vụ cung cấp chứng cứ chứng minh. Trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung của hai vợ chồng. Vì thế, liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói trên phải có được sự đồng ý của chị. 

Bởi vì, hai người đã ly hôn không yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung. Cách tốt nhất bây giờ là vợ chồng chị nên thỏa thuận phân chia tài sản chung. Trường hợp không phân chia được thì yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp và phân chia theo quy định. Về mặt quy định pháp luật, quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân sẽ chia đôi nhưng Tòa án sẽ căn cứ và các điều kiện sau để đưa ra quyết định hợp lý cho cả hai vợ chồng như: Hoàn cảnh gia đình của hai bên, mức độ đóng góp và yếu tố dẫn tới ly hôn của cả vợ chồng…

Hi vọng bài viết hữu ích cho trường hợp hỏi về quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân của chị. Để được tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn miễn phí 1900.6512 để được tư vấn chính xác nhất. 

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi được quý độc giả quan tâm nhất trong thời gian vừa qua như sau:

1. Luật sư cho tôi hỏi Thế nào là tài sản chung hợp nhất của vợ chồng?

2. Tôi và chồng có một căn chung cư cả hai vợ chồng cùng mua. Giờ tôi muốn bán nó nhưng không muốn cho chồng biết. Vậy luật sư cho tôi hỏi căn nhà đó có phải là tài sản chung không? Hãy giúp tôi Tư vấn quy định về chiếm hữu sử dụng định đoạt tài sản chung của vợ chồng?

3. Chào Luật sư, tôi muốn hỏi Luật sư là tôi đã nộp đơn khởi kiện ly hôn tại Tòa án. Nhưng trong đơn chỉ yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn và giành quyền nuôi con cho tôi, không yêu cầu phân chia tài sản chung. Vậy bây giờ tôi muốn bổ sung yêu cầu chia tài sản chung có được không ?

4. Tôi có một căn nhà được mẹ cho và đã sang tên và đứng tên mình tôi, nhưng tôi không ở mà cho thuê. Tôi đang thắc mắc tiền thuê nhà tôi thu được hàng tháng là tài sản chung hay tài sản riêng. Luật sư tư vấn giúp tôi Hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng là tài sản chung hay riêng? Ngoài tiền cho thuê nhà tôi vẫn đi làm và có lương hàng tháng để lo cho gia đình.

5. Tư vấn khi bán tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

>> Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.