Tư vấn cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng

Luật Sư: Lê Minh Công

10:30 - 04/06/2021

Làm thế nào để chứng minh tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn? Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tài sản chung có thể được chi trả cho khoản nợ riêng của vợ hoặc chồng không?

Tư vấn cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng
Tư vấn cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng

Hỏi: Tôi và chồng chuẩn bị làm thủ tục ly hôn tôi có một căn nhà là tài sản riêng nhưng chưa biết chứng minh như nào. Vậy luật sư hãy giúp tôi Tư vấn cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng. Tôi xin chân thành cảm ơn
Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi để xin tư vấn, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:
- Luật hôn nhân gia đình 2014
- Nghị định 126/2014/NĐ-CP
Nội dung tư vấn:
Có rất nhiều trường hợp các cặp vợ chồng gặp khó khăn khi giải quyết vấn đề về phân chia tài sản khi ly hôn. Đặc biệt là việc chứng minh tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng. Việc chia tài sản thường được thực hiện đối với phần tài sản chung của vợ chồng, và theo nguyên tắc đối với tài sản chung là chia đôi. Một số trường hợp vợ chồng xác định một cách rõ ràng đâu là tài sản riêng thì sẽ giữ lại phần tài sản đó mà có thể không phải chia.

1. Tài sản riêng của vợ chồng gồm:


- Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn
- Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân
- Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng
- Tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.


Trước hết chị cần xác định đâu là tài sản riêng, đâu là tài sản chung đó là căn cư để chị phân chia tài sản khi mình ly hôn.Việc xác định đâu là tài sản riêng sẽ giúp chị có cơ sở để đi tìm chứng cứ cũng như chứng minh đó là tài sản riêng của chị


2. Để chứng minh căn nhà là tài sản riêng của mình chị cần dựa trên những chỉ tiêu sau:

– Về thời điểm xác lập tài sản

+ Tài sản mà được tạo lập trước thời điểm kết hôn thuộc tài sản riêng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

 • Trường hợp tài sản mà có trước khi kết hôn thì cần có:

  • Giấy chứng nhận về quyền sở hữu

  • Hợp đồng về mua bán tài sản;

  • Các chứng từ, hóa đơn để chứng minh việc mua bán chuyển nhượng;

 • Trường hợp đối với các tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng:
  • Hợp đồng, giấy tờ để chứng minh việc tặng cho….
  • Các giấy tờ chứng minh quyền thừa kế hợp pháp;
  • Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng
  • Tài sản phục vụ nhu cầu cấp thiết của vợ chồng như các đồ dùng, tư trang cá nhân

– Về nguồn gốc tài sản

+ Cần xác định được nguồn gốc tài sản đó từ đâu mới chứng minh được tài sản riêng của mỗi bên

Tức là tài sản đó của ông bà tổ tiên để lại hay tài sản đó do người thân tặng cho riêng vợ, tặng cho riêng cho chồng, hoặc là được nhận thừa kế.Nếu tài sản được mua bằng tiền thì cần phải xác định được tiền đó từ đâu mà có, cụ thể là của chung của vợ chồng hay tài sản riêng của vợ chồng

Xem thêm: Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Mức án phí ly hôn mới nhất 2021!

Kết Luận: Chị có thể dựa trên những căn cứ trên để đưa ra những chứng từ cần thiết có liên quan để chứng minh căn nhà đó là tài sản riêng của chị. Ngoài ra, pháp luật hôn nhân và gia đình cũng ghi nhận trường hợp nếu không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung. Do đó, nếu không có đủ căn cứ để chứng minh tài sản riêng thì đương nhiên tài sản đó sẽ được coi là tài sản chung của cả hai vợ chồng. Cách tốt nhất để rõ ràng trong vấn đề tài sản nào là tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì vợ chồng nên có thỏa thuận rõ ràng với nhau.

Trên đây, là toàn bộ nội dung tư vấn của tôi liên quan đến vấn Tư vấn cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng của chị. Nếu qua bài viết, anh chị còn bất kỳ băn khoăn nào khác về vấn đề này vui lòng liên hệ tới tổng đài 19006512 để được Luật sư tư vấn miễn phí và giải đáp tốt nhất.


Các câu hỏi có liên quan:
1. Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân có bán được không?
Có căn cứ: Điều 44. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

“Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung”.
2. Tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn có phải chia không?
Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:
Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
3. Khi ly hôn có được chia tài sản bố mẹ tặng?
Khoản 1, Điều 40 của luật hôn nhân gia đình quy định: Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung; Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. 

Bài viết liên quan: 

Tài sản sau hôn nhân đứng tên 1 người phải chia như thế nào?

Các trường hợp hạn chế quyền định đoạt tài sản riêng

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.