Quyền và nghĩa vụ đối với tài sản chung trong hôn nhân

Luật Sư: Lê Minh Công

16:07 - 27/10/2020

Tài sản chung trong hôn nhân là gì? Tài sản chung của vợ chồng là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, bao gồm những loại tài sản nào? Cùng Công ty luật DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Thế nào là tài sản riêng trong thời kì hôn nhân

Quyền và nghĩa vụ đối với tài sản chung trong hôn nhân
Quyền và nghĩa vụ đối với tài sản chung trong hôn nhân

Hỏi: chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi. Tôi lấy vợ năm 2014, năm 2016 tôi mua một chiếc xe ô tô. Hiện tại em trai tôi làm ăn khó khăn nên muốn mượn tôi một số tiền nhưng vợ tôi không đồng ý. Tôi muốn đem bán chiếc xe đi để lấy tiền thì vợ tôi bảo đó là tài sản chung của vợ chồng, vợ tôi không đồng ý thì tôi không được bán. Luật sư cho tôi hỏi chiếc xe đó có phải tài sản chung của vợ chồng hay không? Nếu là tài sản chung thì tôi có tự bán được không? Tài sản chung của gia đình là gì? Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn: chào bạn, Công ty Luật DFC đã nhận được câu hỏi của bạn và xin giải đáp như sau.

1. Tài sản chung là gì?

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng là tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập từ lao động, các hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán, các hoa lợi lợi tức sinh ra từ tài sản riêng và các thu nhập hợp pháp khác trong thời kì hôn nhân. Ngoài ra, tài sản chung còn là tài sản được thừa kế, tặng cho chung và các tài sản được vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất được hình thành sau khi kết hôn thì là tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp quyền sử dụng đất đó là có được do tặng cho thừa kế riêng hoặc hình thành từ tài sản riêng.

Trong trường hợp này của bạn, chiếc xe của bạn được mua sau khi kết hôn nên nó sẽ là tài sản chung của vợ chồng. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, những tài sản chung của vợ chồng thuộc đối tượng được pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng. Chiếc xe của bạn thuộc đối tượng phải đăng ký giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng. Nếu vợ chồng bạn không có thỏa thuận nào khác về việc đứng tên thì chiếc xe do cả hai vợ chồng đứng tên. Và việc sử dụng, định đoạt tài sản chung phải do vợ chồng thống nhất thỏa thuận, một người không được quyền định đoạt tài sản chung. 

2. Các loại tài sản chung của vợ và chồng

Các loại tài sản sau phải có sự thỏa thuận trên văn bản của cả vợ và chồng nếu muốn định đoạt, mua bán:

  • Bất động sản;
  • Các loại tài sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu;
  • Tài sản đang tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu cho gia đình.

Việc bạn muốn bán chiếc xe phải nhận được sự đồng ý và thỏa thuận bằng văn bản của vợ bạn. Nếu vợ bạn không đồng ý, bạn không thể bán chiếc xe ô tô đó. Theo quy định của pháp luật, vợ chồng có quyền và nghĩa vụ đối với tài sản chung.

Tài sản chung của vợ chồng là gì?

3. Quyền và nghĩa vụ của vợ và chồng đối với tài sản chung

Về quyền, vợ chồng được quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản chung.

Về nghĩa vụ, vợ chồng có một số nghĩa vụ đối với tài sản chung như sau:

  • Các nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng, chiếm hữu, định đoạt tài sản chung;
  • Các nghĩa vụ phát sinh do vợ chồng thực hiện nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình;
  • Các nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng nhau thỏa thuận xác lập, các nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà cả hai vợ chồng cùng phải chịu theo quy định của pháp luật;
  • Các nghĩa vụ phát sinh từ việc dùng tài sản riêng để duy trì và phát triển khối tài sản chung hoặc với mục đích tạo ra nguồn thu nhập chính cho ra đình;
  • Nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại do con gây ra mà cha mẹ phải bồi thường theo quy định của pháp luật;
  • Những nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu không có sự đồng ý của vợ bạn, bạn không thể tự bán chiếc xe đó.

Mặt khác, có một loại tài sản chung đặc biệt là quyền sử dụng đất do nhà nước cấp. Đất do nhà nước cấp cho hộ gia đình thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình, nghĩa là bao gồm cả con bạn. Nếu bạn muốn định đoạt, mua bán mảnh đất đó thì cần sự đồng ý của con bạn khi con bạn trên 18 tuổi.

Trên đây là bài viết của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề tài sản chung của vợ chồng và gia đình. Nếu có thêm thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 1900.6512 để được các chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình giải đáp.

Xem thêm: Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.