Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

10:42 - 19/08/2020

Có thể thấy rằng, tranh chấp tài sản sau khi ly hôn là vấn đề khá phổ biến và được khá nhiều người quan tâm. Vậy quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là luật hôn nhân và gia đình điều chỉnh vấn đề này ra sao. Bài viết dưới đây của Công ty luật DFC chỉ ra và phân tích cho bạn đọc làm rõ tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn giải quyết như thế nào, mong qua đó phần nào đem lại ý nghĩa và giúp ích cho bạn đọc!

Tìm hiểu thêm:

I. Tranh chấp tài sản sau ly hôn khi xác định tài sản đó là tải sản chung hay riêng của vợ chồng

Tranh chấp tài sản sau ly hôn thì vấn đề đầu tiên cần lưu ý đó là xác định tài sản nào là tài sản chung, tài sản nào là tài sản riêng của vợ, chồng; từ đó có căn cứ cơ sở phân chia tài sản khi ly hôn.

Tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là luật hôn nhân và gia đinh 2014, có quy định thế nào là tài sản riêng, thế nào là tài sản chung của vợ, chồng. Theo đó, khi giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn về xác định đó là tài sản chung hay riêng của vợ chồng thì bạn đọc cần lưu ý:

  • Tài sản chung của vợ chồng: là tài sản do vợ, chồng tạo ra, từ thu nhập do lao động của vợ, chồng hoặc từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của vợ, chồng, hoặc đó là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng hay phát sinh từ thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, hoặc quyên sử dụng đấ mà vợ hoặc chồng có được sau khi kết hôn, trừ các trường hợp tài sản mà vợ, chồng thừa kế chung hoặc vợ, chồng được tặng cho chung hoặc tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. 
  • Tài sản riêng của vợ chồng: tức là tài sản mà vợ hoặc chồng có được trước khi hai bên kết hôn, hoặc đó là tải sản mà vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, hoặc được tặng cho riêng trong thời kì hôn nhân…

Đặc biệt, bạn đọc cần lưu ý rằng, nếu không có căn cứ chứng minh tài sản đang tranh chấp là tài sản riêng của vợ chồng thì tài sản đó xác định được coi là tài sản chung của vợ chồng. 

II. Tranh chấp tài sản sau ly hôn

1. Tranh chấp tài sản khi ly hôn đối với tài sản chung

Tranh chấp tài sản khi ly hôn đối với tài sản chung của vợ chồng là trường hợp tranh chấp tài sản sau ly hôn phổ biến nhất. Theo đó, tranh chấp tài sản sau ly hôn đối với tài sản chung này thì bạn đọc cần lưu ý quy định của pháp luật hiện hành về giải quyết tài sản khi ly hôn đối với tài sản chung như sau:

Mức phân chia: Căn cứ vào khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì: Tài sản chung của vợ, chồng khi ly hôn sẽ được chia đôi, tuy nhiên sẽ xem xét, cân nhắc đến các yếu tố: Điều kiện, hoàn cảnh của hai bên; công sức đóng góp của hai bên vào tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung đó, ở đây cần lưu ý rằng, lao động của vợ chồng trong gia đình cũng được coi như lao động có thu nhập (nội trợ…); đồng thời xem xét bảo vệ lợi ích chính đáng của vợ, chồng trong sản xuất, kinh doanh hoặc nghề nghiệp để vợ, chồng có điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập; ngoài ra cũng cần xem xét đến lỗi của vợ chồng trong vi phạm quyền, và nghĩa vụ với nhau. 

Phương thức phân chia: Căn cứ vào khoản 3 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định tài sản chung của vợ, chồng sẽ được chia bằng hiện vật, trường hợp không thể phân chia được bằng hiện vật thì sẽ phân chia theo giá trị, nghĩa là vợ hoặc chồng nhận tài sản bằng hiện vật mà có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên còn lại phần tiền chênh lệch.

2. Tranh chấp tài sản sau khi ly hôn đối với tài sản riêng

Tranh chấp tài sản sau ly hôn đối với tài sản riêng của vợ chồng thì theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể Căn cứ vào khoản 4 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản riêng của vợ, chồng sẽ thuộc quyền sở hữu riêng của người đó.

Tuy nhiên, bạn đọc cũng cần lưu ý thêm rằng, khi có sự sáp nhập, hoặc trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà hai bên vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì khi đó, chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp này sẽ tôn trọng thỏa thuận của hai bên; nếu không hai bên sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đã đóng góp vào khối tài sản đó.

Như vậy, bài viết trên đây cơ bản chỉ ra và phân tích cho bạn đọc làm rõ vấn đề tranh chấp tài sản sau ly hôn. Nếu bạn đọc còn bất kì vướng mắc nào về việc tranh chấp tài sản sau ly hôn này nói riêng, hoặc vướng mắc trong lĩnh vực luật hôn nhân và gia đình nói chung.

Bạn đọc vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900 6512 của Công ty luật DFC, đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn của DFC sẵn sàng giải đáp tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, và trong trường hợp cần thiết, dựa trên nhu cầu của bạn đọc, luật sư DFC sẵn sàng tham gia tố tụng tại tòa với vai trò người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn đọc!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.