Mới nhất 2021 - Thủ tục Ly hôn đơn phương và Ly hôn thuận tình

Luật Sư: Lê Minh Công

15:38 - 28/10/2019

Phải làm thế nào để chấm dứt một cuộc hôn nhân, cụ thể là ly hôn khi không thể tiếp tục quan hệ vợ chồng? Ai có thể làm thủ tục ly hôn? Quyền yêu cầu ly hôn, quyền nuôi con, phân chia tài sản như thế nào? Cùng Luật sư DFC tư vấn với bài viết chi tiết dưới đây.

Thủ tục ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn thuận tình?
Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất - 19006512

Xuất phát từ thực tế ngày càng nhiều bạn đọc gặp vướng mắc liên quan đến nội dung này, bài viết dưới đây xin đi phân tích làm rõ những vấn đề cơ bản nhất, quan trọng nhất. Đồng thời, qua đó cũng xin giới thiệu đến bạn đọc dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn miễn phí qua Tổng đài 1900.6512 của Công ty luật DFC, với đội ngũ luật sư tư vấn ly hôn miễn phí giàu kinh nghiệm, chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn pháp luật sẽ giải đáp tất cả thắc của quý khách hàng về Luật ly hôn, thủ tục ly hôn đơn phương, thủ tục ly hôn thuận tình hiện nay 1 cách cụ thể nhất giúp quý khách tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc.

Căn cứ pháp lý:

 • Căn cứ vào Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015;
 • Căn cứ vào Bộ luật Dân sự năm 2015;
 • Căn cứ vào Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;
 • Căn cứ vào Nghị quyết 326/2016/UBTVQH – QH.

Nội dung chi tiết về Thủ tục ly hôn 2021:

1. Ai có thể ly hôn? Quyền ly hôn thuộc về ai?

Trước tiên, cần tìm hiểu về vấn đề ai là người có quyền được yêu cầu ly hôn?

Tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 đã có quy định rõ ràng:

 • Thứ nhất, vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có thể yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn;
 • Thứ hai, khi vợ hoặc chồng không thể không thể làm chủ được hành vi, nhận thức của mình hoặc là nạn nhân của bạo lực gia đình do người kia gây ra, thì cha, mẹ, những người thân thích có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn;
 • Thứ ba, khi vợ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì "Chồng không được yêu cầu ly hôn". Nhưng vợ vẫn có thể yêu cầu ly hôn chồng.

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 28, Điều 35 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì: "Tòa án Nhân dân có thẩm quyền thụ lý giải quyết tranh chấp ly hôn ở đây là Tòa án Nhân dân cấp huyện". Trừ trường hợp các bạn ly hôn mà có yếu tố nước ngoài.

Trong trường hợp ly hôn thuận tình thì hai vợ chồng tự thỏa thuận và đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng để tiến hành làm thủ tục ly hôn. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu chứng cứ kèm theo thì Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết ly hôn cho các bạn.

Còn trường hợp ly hôn đơn phương thì theo quy định tại Điều 39 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì: "Thẩm quyền giải quyết vụ án tranh chấp ly hôn ở đây là Toà án Nhân dân nơi bị đơn cư trú". Do đó Tòa án nơi bị đơn sẽ giải quyết vụ việc ly hôn của các bạn.

3. Điều kiện, căn cứ để ly hôn?

Lý do duy nhất để ly hôn là cuộc hôn nhân của bạn đã tan vỡ không thể cứu vãn được. Không thể cứu vãn có nghĩa là cuộc hôn nhân đã tan vỡ vĩnh viễn và không thể hàn gắn được.

Để chứng minh rằng cuộc hôn nhân của bạn đã tan vỡ không thể cứu vãn, bạn phải nêu rõ lý do trong đơn ly hôn của mình:

*Ngoại tình

Nếu vợ/chồng bạn thừa nhận hành vi ngoại tình và đồng ý thủ tục ly hôn thì việc ly hôn có khả năng được Tòa án thụ lý. Nếu vợ/chồng của bạn không thừa nhận việc ngoại tình, bạn sẽ cần phải cung cấp cho tòa bằng chứng ngoại tình.

*Bạo lực gia đình

Vợ/chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình thì khi yêu cầu ly hôn bạn cần chuẩn bị những căn cứ để chứng minh bị bạo hành chẳng hạn như các hình ảnh, video, biên bản làm việc hay có người làm chứng,…

*Khi vợ/chồng ở nước ngoài hoặc mất tích

Khi vợ/chồng bỏ vợ con đi biệt xứ, đi nước ngoài, thậm chí là mất tích thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ly hôn.

*Ly thân

Bạn không nhất thiết phải sống trong những ngôi nhà riêng biệt nhưng bạn cần phải có cuộc sống riêng, ví dụ như ăn và làm việc, nhà riêng và ngủ trong những phòng khác nhau. Tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra xem vợ/chồng của bạn có đồng ý hay không trước khi gửi đơn ly hôn lên tòa án.

*Không có con chung

Sự mệt mỏi, sốt ruột vì chưa có con chung, khiến gia đình nhà chồng lạnh nhạt là một trong những nguyên nhân chính khiến mâu thuẫn gia đình ngày càng gia tăng. 

*Khi các bạn tiến hành ly hôn thì cần xác định mình có thuộc những điều kiện trên hay không để mà tiến hành ly hôn cho thuận tiện.

Hướng dẫn chi tiết toàn bộ quy trình, thủ tục ly hôn mới nhất năm 2021
Hướng dẫn chi tiết toàn bộ quy trình, thủ tục ly hôn mới nhất năm 2021

4. Quy trình, thủ tục ly hôn 2021

Sẽ có 2 trường hợp ly hôn khác nhau, đó là ly hôn thuận tìnhly hôn đơn phương vì vậy mà thủ tục của 2 việc ly hôn này khá khác nhau, vì vậy Luật sư DFC sẽ chia làm 2 phần để bạn đọc dễ theo dõi nhất:

4.1. Đối với trường hợp thuận tình ly hôn

a) Về hồ sơ ly hôn thuận tình?

Khi hai vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau về việc ly hôn và đáp ứng những điều kiện như trên thì người vợ hoặc chồng có yêu cầu xin ly hôn nộp một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ cụ thể sau:

 • Mẫu đơn thuận tình ly hôn theo quy định của Tòa án;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Nếu có con chung thì cần có Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng;
 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

b) Trình tự các bước thủ tục ly hôn thuận tình?

Về thủ tục ly hôn thuận tình: Khi giải quyết vụ án ly hôn phải tuân thủ những quy định chung của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, thông thường trường hợp thuận tình ly hôn trải qua các bước làm thủ tục ly hôn cơ bản sau:

Bước 1: Vợ và chồng có thỏa thuận ly hôn thì nộp một bộ hồ sơ như trên đến Tòa án Nhân dân có thẩm quyền để giải quyết;

Bước 2: Nộp tạm ứng án phí và thụ lý đơn khởi kiện;

Bước 3: Tòa án xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

Bước 4: Nếu Tòa án Nhân dân có thẩm quyền thụ lý đơn thì Tòa án sẽ chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử trên cơ sở tiếp tục xác minh, điều tra và hòa giải ly hôn… sau đó mới ra quyết định công nhận thỏa thuận hòa giải giữa hai vợ chồng hay là không.

c) Ly hôn thuận tình giải quyết trong bao lâu?

Khi xét thấy hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn đã đủ điều kiện, Tòa án thông báo cho vợ, chồng về việc nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi vợ, chồng nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí. Trong vòng 03 ngày từ ngày thụ lý, Tòa án sẽ gửi thông báo thụ lý bằng văn bản đến vợ, chồng;

Trong thời hạn 01 tháng từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ, chồng, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác có liên quan;

Lưu ý:

+ Trường hợp sau khi hòa giải hai bên đoàn tụ thì Tòa án đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn;

+ Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và hai bên tự nguyện, thỏa thuận được về mọi vấn đề tài sản, con chung và đảm bảo được quyền và lợi ích chính đáng của vợ, con thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

4.2. Đối với trường hợp đơn phương ly hôn

a) Về hồ sơ ly hôn đơn phương?

Cũng giống như hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình thì hồ sơ ly hôn đơn phương cũng cơ bản bao gồm những giấy tờ chính sau:

 • Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Nếu có con chung thì cần có Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Ngoài ra, nếu có tài sản thì phải có Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng…

b) Trình tự thủ tục thực hiện ly hôn đơn phương như thế nào?

Theo quy định về thủ tục tố tụng dân sự từ Điều 361 đến Điều 375 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thông thường việc giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp đơn phương ly hôn trải qua những bước cơ bản sau:

Bước 1: Nộp đơn xin ly hôn và tài liệu kèm theo tại Tòa án Nhân dân có thẩm quyền;

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí và thụ lý đơn khởi kiện;

Bước 3: Tòa án mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải;

Bước 4: Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn.

c) Thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Sau khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu thấy đủ điều kiện thụ lý, tòa án dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án sẽ gửi thông báo thụ lý đến vợ, chồng và Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp.

Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn là 04 - 06 tháng tùy trường hợp, có thể gia hạn không quá 02 tháng nếu thuộc các trường hợp bất khả kháng hoặc lý do chính đáng. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, Tòa án phải mở phiên họp họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. 

Tuy nhiên trên thực tế thì có rất nhiều trường hợp sẽ kéo dài hơn thời gian trong luật rất nhiều, lý do là có thể phát sinh ra những tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản,... thì phải cần nhiều thời gian hơn để giải quyết, có vụ án kéo dài 2,3 năm là chuyện bình thường.

Lưu ý:

+ Nếu hòa giải thành, vợ, chồng thỏa thuận được thì tương tự như trường hợp trên, Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi ban hành.

+ Nếu hòa giải không thành, vụ án ly hôn sẽ tiếp tục giải quyết theo thủ tục chung. Cụ thể, hết thời hạn chuẩn bị xét xử, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn 1 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

5. Về án phí khi làm thủ tục ly hôn là bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi rất nhiều người quan tâm và đặt ra.

Theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH – QH thì án phí khi làm thủ tục ly hôn cụ thể là như sau:

+ Án phí ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000đ;

+ Đối với những vụ việc có tranh chấp về tài sản thì: Ngoài mức án phí là 300.000đ thì đương sự còn phải chịu án phí đối với phần tài sản tranh chấp và được xác định theo giá trị tài sản tranh chấp. Cụ thể các bạn xem thêm tại đây: Mức án phí ly hôn mới nhất 2021

6. Ly hôn mất bao lâu?

Ngay cả vụ ly hôn đơn giản nhất là ly hôn thuận tình cũng mất đến 2 tháng, ly hôn đơn phương từ 4 đến 6 tháng và nói chung vợ/chồng bạn cần hợp tác để cuộc ly hôn có thể ngắn nhất.

7. Dịch vụ ly hôn nhanh của DFC

Công ty luật DFC được thành lập năm 2004, đến nay, qua 15 năm hoạt động liên tục và không ngừng phát triển, DFC đã khẳng định được thương hiệu, uy tín và tạo dựng được niềm tin, chỗ đứng của mình trong lĩnh vực tư vấn pháp luật nói chung và lĩnh vực tư vấn luật ly hôn nói riêng, đặc biệt là trong các vấn đề về thủ tục ly dị.

Bởi lẽ, có thể thấy rằng, ly hôn xảy ra ngày càng trở lên phổ biến trong cuộc sống tất bật, hối hả và gần như cuốn trôi đi mọi thứ như hiện nay, ảnh hưởng không chỉ đến các vấn đề về chia tài sản khi ly hôn hơn nữa là quyền nuôi con khi ly hôn mà còn ảnh hưởng đến chính những giá trị tình cảm tinh thần của các bên, ảnh hưởng đến con cái, để lại những mất mát, tổn thương, những vết sẹo khó lành trong tâm hồn người trong cuộc.

Chính vì nhận thức được sự ảnh hưởng to lớn này, Công ty luật DFC luôn luôn nỗ lực không ngừng để chất lượng tư vấn luật ly hôn hiệu quả nhất, tránh làm các bên thêm tổn thương, mệt mỏi, mất nhiều thời gian, công sức. Do đó, đội ngũ chuyên viên, luật sư tư vấn của DFC đều phải là những người có kĩ năng, kinh nghiệm, có trình độ và chuyên môn cao, am hiểu các quy định của pháp luật về vấn đề về các thủ tục ly hôn đơn phương, thủ tục ly hôn thuận tình và đồng thời phải là những người tận tâm, cảm thông đồng hành và sẵn sàng giúp đỡ, tư vấn bạn đọc tháo mắc mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc ly hôn.

8. Hướng dẫn liên hệ tư vấn thủ tục ly hôn

Luật về ly hôn rất phức tạp và có thể đã thay đổi kể từ khi hướng dẫn này được soạn thảo. Hướng dẫn này được soạn chỉ để cung cấp thông tin chung về luật pháp ở Việt Nam. Bạn nên tìm kiếm sự tư vấn pháp lý từ các Luật sư để cập nhật được thông tin mới nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn luật miễn phí, bảo mật, hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn 19006512 của chúng tôi và nhấn phím 2 để gặp chuyên viên, luật sư tư vấn miễn phí, chuyên nghiệp trong lĩnh vực luật hôn nhân và gia đình nói chung và đặc biệt là về trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn nói riêng.

Địa chỉ:

Văn phòng miền Bắc: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Văn phòng miền Nam: 197 Huỳnh Tấn Phát, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 19006512

Email: luatsudfc@gmail.com

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.