Tư vấn khi bán tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Luật Sư: Lê Minh Công

15:51 - 04/06/2021

Hỏi: Tôi có một căn nhà được bố mẹ tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân. Căn nhà có hợp đồng tặng cho và tôi đã làm sổ đỏ đứng tên mình. Nay tôi muốn bán căn nhà này nhưng chồng không cho tôi bán. Luật sư cho hỏi tôi có bán căn nhà này được không, giúp tôi Tư vấn khi bán tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Xem thêm: Thủ tục sang tên đổi chủ sổ đỏ khi mua bán đất năm 2020

Tư vấn khi bán tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân
Tư vấn khi bán tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi để xin tư vấn, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Căn cứ pháp lý:
- Luật hôn nhân gia đình 2014 và các văn bản hướng dẫn
Nội dung tư vấn:
Hiện nay, có rất nhiều các vụ tranh chấp về tài sản trong đó phổ biến nhất là các tranh chấp về tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân về việc xác định về tài sản nào là tài sản riêng, tài sản nào là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Tài sản riêng của vợ chồng là:

Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn
- Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân
- Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng
- Tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
Để bán được căn nhà đó chị cần phải có những bằng chứng chứng minh đó là tài sản riêng của chị trong thời kỳ hôn nhân ví dụ như hợp đồng tặng cho, các giấy tờ khác có liên quan đến căn nhà riêng của chị

2. Quyền có tài sản riêng của vợ chồng

Theo quy định của pháp luật hiện nay đã khẳng định về việc vợ chồng có quyền có tài sản riêng và có thể xác định được rõ nguồn gốc hình thành tài sản của một trong hai vợ chồng từ tài sản riêng, quyền sở hữu tài sản này của vợ chồng đối với các tài sản riêng không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân như thế nào, có đăng ký kết hôn hay không? nên trong những trường hợp khi mà hai vợ chồng cần chia các tài sản riêng theo quy định của pháp luật thì khi phân chia tài sản thì tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc về người đó nếu người sở hữu chứng minh được tài sản đó là tài sản đó là tài sản riêng của mình.

3. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

- Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.
Như vậy chị có toàn quyền định đoạt căn nhà đó việc bán căn nhà không cần sự đồng ý của chồng chị. Anh ấy không có quyền không cho chị bán căn nhà vì đó là tài sản riêng của chị trong thời kỳ hôn nhân.

Trên đây, là toàn bộ nội dung tư vấn của tôi liên quan đến vấn Tư vấn khi bán tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân của chị. Nếu qua bài viết, anh chị còn bất kỳ băn khoăn nào khác về vấn đề này vui lòng liên hệ, trừ về tổng đài 19006512 để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

Xem thêm: Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

Các câu hỏi có liên quan:

Hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng là tài sản chung hay tài sản riêng?
Tài sản riêng của vợ chồng được quy định theo điều 32 luật hôn nhân và gia đình những tài sản nào thuộc danh mục tài sản riêng sẽ là tài sản riêng, còn nếu ko, nó là tài sản chung. do đó, nếu ko xét đến trường hợp chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, thì hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng là tài sản chung của vợ chồng

2. Tài sản riêng có xác nhập vào tài sản chung được không?

Điều 46. Nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung

"Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.
Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Như vậy, để nhập tài sản riêng thành tài sản chung thì chỉ cần vợ chồng thỏa thuận là được. Tuy nhiên bạn đọc cần lưu ý tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

3. Tài sản riêng uỷ quyền cho chồng quản lý được không?

Khoản 2 Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản.

 

L.S Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.