Có được bổ sung yêu cầu chia tài sản chung khi đã nộp đơn ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:28 - 28/06/2021

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi Luật sư là tôi đã nộp đơn khởi kiện ly hôn tại Tòa án. Nhưng trong đơn chỉ yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn và giành quyền nuôi con cho tôi, không yêu cầu phân chia tài sản chung. Vậy bây giờ tôi muốn bổ sung yêu cầu chia tài sản chung có được không ?

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ đối với tài sản chung trong hôn nhân

Có được bổ sung yêu cầu chia tài sản khi đã nộp đơn ly hôn?
Có được bổ sung yêu cầu chia tài sản khi đã nộp đơn ly hôn?

Công ty Luật DFC: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com của chúng tôi. Đội ngũ Luật sư DFC đã nắm bắt được sự việc của anh và đưa ra thông tin giải đáp về câu hỏi của bạn. Sau đây là nội dung tư vấn chi tiết:

Căn cứ pháp lý 

Nội dung tư vấn 

*Về việc bổ sung yêu cầu chia tài sản chung khi đã nộp đơn ly hôn, Pháp luật quy định như sau:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, khi tham gia tố tụng, đương sự có quyền “Giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu theo quy định của Bộ luật này

Căn cứ Điều 243 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về thủ tục hỏi đương sự về việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu được bắt đầu bằng việc chủ tọa phiên tòa hỏi đương sự về các vấn đề sau đây:

Hỏi nguyên đơn có thay đổi, bổ sung, rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện hay không

Cụ thể tại Khoản 1 Điều 244 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về xem xét việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu như sau:

Hội đồng xét xử chấp nhận việc thay đổi, bổ sung yêu cầu của đương sự nếu việc thay đổi, bổ sung yêu cầu của họ không vượt quá phạm vi yêu cầu khởi kiện, yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập ban đầu

Thêm vào đó, tại Khoản 7 Mục IV Văn bản 01/2017/GĐ-TANDTC quy định“Theo quy định tại Điều 5, khoản 4 Điều 70, khoản 2 Điều 71, khoản 3 Điều 200, khoản 2 Điều 210, Điều 243 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì:

- Tòa án chấp nhận việc nguyên đơn thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện nếu việc thay đổi, bổ sung được thực hiện trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

- Tại phiên họp và sau phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải thì Tòa án chỉ chấp nhận việc đương sự thay đổi yêu cầu khởi kiện nếu việc thay đổi yêu cầu của họ không vượt quá phạm vi khởi kiện ban đầu.”

Vì thế, tính từ thời điểm nộp đơn khởi kiện đến trước phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải thì pháp luật cho phép bạn được thay đổi yêu cầu khởi kiện. Bạn được phép bổ sung yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung sau khi ly hôn. Nếu bạn yêu cầu tại phiên họp và sau phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải thì Tòa án chỉ chấp nhận việc thay đổi yêu cầu khởi kiện khi việc thay đổi yêu cầu không vượt quá phạm vi khởi kiện ban đầu. Việc yêu cầu phân chia tài sản sau thời điểm này thì không được Tòa án chấp nhận vì quá phạm vi khởi kiện là giải quyết ly hôngiành quyền nuôi con lúc ban đầu.

Hi vọng bài viết hữu ích cho trường hợp của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp.

Bài viết liên quan:

Chồng cho tặng tài sản khi ly hôn đòi lại vợ có phải chia không?

Vợ vay nợ chồng có liên đới trả nợ không?

Chia tài sản chung Nhà đất bố mẹ cho ly hôn chia như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.