Giành quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:00 - 06/07/2021

Tình huống: Kính chào Luật sư, em và chồng kết hôn được 3 năm nay rồi ạ, chúng em hiện đã có 1 cháu được 4 tháng tuổi, trong quá trình chung sống, chồng em rất vô ý thức, thường xuyên đi nhậu về rất khuya rồi đánh đập vợ con làm cho em bị ảnh hưởng rất nặng nề về tâm lý, sức chịu đựng của em tất nhiên là có giới hạn, em cũng đã nói chuyện với chồng và hai bên gia đình để cùng giải quyết, thế nhưng cũng chỉ được thời gian đầu rồi anh ta lại chứng nào tật nấy, không chịu lắng nghe, không chịu thay đổi. Vừa rồi em có tìm hiểu về các thủ tục ly hôn, vấn đề em băn khoăn nhất chỉ là em muốn giành quyền nuôi con em. Vậy trong trường hợp của em muốn thực hiện ly hôn thì có bị hạn chế hay không và giành quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì phải làm thế nào ạ? Em cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Tôi muốn giành quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì phải làm như thế nào?
Tôi muốn giành quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì phải làm như thế nào?

Lời đầu tiên cho phép chúng tôi được gửi lời cảm ơn tới bạn vì đã tin tưởng, sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn trực tuyến của Công ty Luật DFC. Về nội dung tư vấn chúng tôi xin được phép đưa ra như sau:

1) VỢ CÓ QUYỀN LY HÔN VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 12 THÁNG TUỔI KHÔNG?

Hiện nay pháp luật Việt Nam quy định cụ thể về việc chấm dứt hôn nhân chỉ được thông qua hai hình thức ly hôn chính là:

  • Thuận tình ly hôn là trường hợp hai bên đã thật sự tự nguyện thực hiện việc ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia các loại tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục các con trên toàn bộ cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng nhất của vợ và con thì Tòa án sẽ thực hiện việc công nhận thuận tình ly hôn.
  • Ly hôn đơn phương là trường hợp mà khi vợ hoặc chồng yêu cầu thực hiện ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành công thì phía Tòa án phải giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ cụ thể về việc vợ, chồng có hành vi về bạo lực gia đình hoặc vi phạm đặc biệt nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng đặc biệt trầm trọng, đời sống chung không thể tiếp tục kéo dài, mục đích của hôn nhân không thể đạt được.

Theo như quy định cụ thể tại Khoản 3, điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có đưa ra các quy định như sau: 

“3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, theo như quy định cụ thể trên thì việc hạn chế quyền ly hôn chỉ dành cho phía người chồng chứ không hạn chế yêu cầu ly hôn của phía người vợ. Trường hợp nếu vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không được đưa ra quyền ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, nếu thấy mâu thuẫn vợ chồng ở mức trầm trọng, tình yêu và trách nhiệm gia đình không còn, duy trì tình trạng hôn nhân sẽ không đảm bảo đến các yếu tố về sức khỏe của mình, của thai nhi, hay của các con nhỏ thì người vợ có thể gửi toàn bộ đơn đến Tòa án, và Tòa án sẽ xem xét và giải quyết theo thủ tục chung.

2) QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 36 THÁNG TUỔI THUỘC VỀ AI?

Tại khoản 3, điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau: 

“3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Đối chiếu với quy định trên thì con bạn hiện nay mới được 4 tháng tuổi pháp luật hiện nay sẽ ưu tiên để người mẹ được thực hiện quyền nuôi con. Vì khoảng thời gian này, bé vẫn còn nhỏ, sức đề kháng còn rất yếu cần được sự quan tâm, chăm sóc của người mẹ để bé được phát triển đồng bộ một cách toàn diện nhất. Nếu như chồng bạn muốn giành quyền nuôi con thì buộc anh ta phải đưa ra được toàn bộ những căn cứ để chứng minh bạn không có đủ điều kiện để tiến hành nuôi bé như: không có nhà cửa ổn định, không có việc làm, không quan tâm chăm sóc con cái, …  

---------------------     

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về việc giành quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì phải làm như thế nào. Mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006512 để được tư vấn miễn phí.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.