Tổng hợp tất cả các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng

Luật Sư: Lê Minh Công

11:27 - 15/06/2021

Chào Luật sư DFC. Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi nội dung về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng như sau: "Vợ chồng tôi kết hôn được hơn một (01) năm và có với nhau 1 bé được 2 tháng tuổi. Nay chồng tôi thường xuyên vô tâm, không phụ tôi làm việc gia đình và chăm sóc con cái. Bản thân tôi theo đạo Thiên chúa giáo còn chồng tôi theo Đạo phật. Hàng tuần, tôi thường đi nhà thờ đề đọc kinh theo tín ngưỡng tôn giáo của tôi nhưng bị chồng cấm cản không cho đi và nói rằng lấy chồng rồi phải theo phong tục nhà chồng. Vậy, Luật sư tư vấn giúp tôi xem pháp luật có quy định về việc này không? Và tổng hợp tất cả các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn ạ!"

Tổng hợp tất cả các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng
Tổng hợp tất cả quyền và nghĩa vụ của vợ chồng

Luật sư DFC tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật DFC. Với nội dung câu hỏi của bạn về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, chúng tôi xin giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Pháp luật hôn nhân hiện nay của nước ta phân chia quyền và nghĩa vụ của vợ chồng thành hai nhóm chính là quyền và nghĩa vụ về thân nhânquyền và nghĩa vụ về tài sản.

1. Đối với quyền và nghĩa vụ của vợ chồng về thân nhân

Quy định tại các Điều sau của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 17. Bình đẳng về quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng

Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan.

Điều 18. Bảo vệ quyền, nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng

Quyền, nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

Điều 20. Lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng

Việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng do vợ chồng thỏa thuận, không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán, địa giới hành chính.

Điều 21. Tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng

Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau.

Điều 22. Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng

Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau.

Điều 23. Quyền, nghĩa vụ về học tập, làm việc, tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội

Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ tạo điều kiện, giúp đỡ nhau chọn nghề nghiệp; học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

2. Đối với quyền và nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng

Quy định tại Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

  • Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
  • Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
  • Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
  • Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
  • Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
  • Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Như vậy, theo quy định trên thì việc chị tham gia tín ngưỡng tôn giáo riêng của bản thân mình là hoàn toàn phù hợp và không bị ai cản trở, cấm đoán. Chồng chị phải tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của chị nếu việc tham gia tín ngưỡng này phù hợp và đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung tư vấn Tổng hợp tất cả các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng của chị. Nếu còn vướng mắc chưa được giải quyết hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác chị vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại1900.6512 để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn! 

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.