Làm giấy khai sinh cho con có cần sổ hộ khẩu không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:03 - 07/07/2021

Làm giấy khai sinh cho con cái là một trong những thủ tục tương đối quan trọng cần phải thực hiện đầu tiên khi đứa trẻ chào đời. Thủ tục tiến hành việc đăng ký khai sinh 2021 hiện nay được nhà nước ta liên thông với nhiều thủ tục hành chính khác nhằm mục đích rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính cho phía cha mẹ. Vậy làm giấy khai sinh cho con có cần sổ hộ khẩu không? Tất cả những thông tin quý báu này này, đều được Luật sư DFC tổng hợp và giải đáp chi tiết và cụ thể trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Pháp luật quy định về việc đăng ký khai sinh cho con như thế nào?

 Làm giấy khai sinh cho con có cần sổ hộ khẩu không?
Làm giấy khai sinh cho con có cần sổ hộ khẩu không?

Tình huống: kính chào luật sư, tôi đang có nhu cầu khai sinh cho con tôi mới đẻ, nhưng còn đang băn khoăn về việc làm giấy khai sinh cho con có cần sổ hộ khẩu không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

HỒ SƠ ĐỂ THỰC HIỆN THỦ TỤC LÀM KHAI SINH CHO CON NĂM 2021

*Hồ sơ để tiến hành thực hiện các thủ tục làm khai sinh cho con bao gồm có:

  • Tờ khai theo mẫu mới nhất năm 2021;

  • Giấy chứng sinh của trẻ. Nếu không có giấy chứng sinh thì cần tiến hành nộp văn bản của người làm chứng xác nhận. Trong trường hợp không có người để làm chứng thì có giấy để thực hiện cam đoan về việc sinh của đứa trẻ;

  • Trường hợp khai sinh cho trẻ em thuộc diện mồ côi, cần có các biên bản xác nhận hợp pháp do chính các cơ quan có thẩm quyền tiến hành lập. Trường hợp khai sinh cho trẻ sinh ra do thực hiện việc mang thai hộ thì phải có các văn bản để chứng minh về việc thực hiện mang thai hộ;

Người thực hiện đi khai sinh cho trẻ phải xuất trình được toàn bộ các giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú, chứng nhận về việc thực hiện đăng ký kết hôn của cha mẹ trẻ (nếu có).

>> Xem thêm: Khi sinh con mà đăng ký khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?

Người thực hiện các thủ tục làm khai sinh cho con cần phải xuất trình bản chính của một trong những giấy tờ tùy thân cơ bản sau:

  • Thông tin cá nhân do chính cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng;

  • Sổ Hộ khẩu còn hiệu lực;

  • Hộ chiếu, CMND/CCCD hoặc giấy tờ khác có dán ảnh hợp lệ;

  • Giấy đăng ký về việc tiến hành việc tạm trú có thời hạn của phía cha và mẹ trẻ; hoặc giấy chứng nhận về các nhân khẩu tập thể;

  • Giấy chứng nhận việc thực hiện đăng ký kết hôn (nếu cha, mẹ của trẻ đã thực hiện việc đăng ký kết hôn).

Như vậy việc làm khai sinh cho con cần thiết phải có sổ hộ khẩu của người đi khai sinh cho trẻ theo như những quy định đã bàn luận ở phía trên. Mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006512 để được tư vấn luật miễn phí nhanh chóng nhất.

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung thủ tục làm khai sinh cho con, dưới đây là các câu hỏi mà bạn đọc sẽ có thể cũng thắc mắc:

1. Kính chào Luật sư DFC tôi có câu hỏi muốn Luật sư giải đáp như sau tôi có chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ khác trong 3 năm và cô ấy đã mang thai con của tôi được 6 tháng. Hiện nay tôi muốn đăng ký khai sinh cho cháu bé với tôi là cha đứa trẻ nhưng có người bảo tôi là nếu đăng ký khai sinh cho cháu để được ghi tên tôi vào mục cha đứa trẻ bắt buộc phải có giấy đăng ký kết hôn người ta mới làm thủ tục cho. Vậy tôi muốn xin Luật sư tư vấn xác nhận thông tin này cho chúng tôi cũng như hướng dẫn tôi cách giải quyết trong tình huống này.

2. Tôi và vợ kết hôn đã được 02 năm, hiện nay vợ tôi đang mang bầu tháng thứ tám. Do quá trình di chuyển chỗ ở nhiều lần nên giấy đăng ký kết hôn của chúng tôi đã bị thất lạc. Luật sư tư vấn giúp tôi: Mất giấy đăng ký kết hôn có thể khai sinh cho con được không?

3. Kính chào Luật sư DFC tôi có vấn đề này mong Luật sư giải đáp giúp cho tôi đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc có thai với một người Hàn bên đó, chúng tôi không có ý định kết hôn giờ tôi muốn đăng ký khai sinh cho cháu theo quốc tịch Việt Nam theo họ của mẹ thì có được không và trình tự thủ tục sẽ như thế nào? Rất mong Luật sư sớm tư vấn và giải đáp cho tôi về vấn đề làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài.

4. Vợ chồng em đang sinh sống, làm việc và có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Tuy nhiên, do vừa sinh xong để thuận tiện việc chăm sóc vợ con em đang ở quê với ông bà. Nay em muốn đi làm giấy khai sinh cho con, em muốn anh/chị tư vấn giúp em về việc làm giấy khai sinh cho con cần những thủ tục gì? Thời hạn bao lâu để tiến hành việc khai sinh được kịp thời nhất?

5. Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về việc khai sinh cho con. Tôi mới sinh con được 01 tuần và chuẩn bị làm giấy khai sinh cho con. Tuy nhiên do tôi không hợp với nhà chồng và ở cùng gia đình nhà mẹ đẻ nên muốn khai sinh con tôi theo họ của mình, chồng tôi cũng đồng ý. Mẹ chồng tôi lại bảo không ai cho tôi làm thế, con sinh ra bắt buộc phải theo họ cha. Luật sư cho tôi hỏi pháp luật có quy định gì về việc khai sinh cho con theo họ ai không và làm thủ tục khai sinh cho con như thế nào?

6. Xin chào Luật sư, tôi mới kết hôn đầu năm 2020 và vừa mới sinh một cháu tháng 10/2020. Giờ tôi muốn khai sinh cho con nhưng tôi chưa nhập hộ khẩu về nhà chồng vậy cho tôi hỏi tôi có thể khai sinh cho con khi mẹ chưa nhập khẩu được không? Tôi xin cảm ơn

7. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi nội dung sau: Vợ chồng tôi kết hôn và có một cháu bé vừa chào đời được 01 tháng tuổi, nay tôi đang đi làm ăn xa không thể về làm giấy khai sinh cho con được, vợ tôi thì còn rất yếu nên tôi muốn ủy quyền cho người thân thực hiện việc khai sinh cho con. Vậy, ai có thể làm giấy khai sinh cho con thay tôi được và hồ sơ cần chuẩn bị những gì để việc thực hiện được chính xác và đầy đủ nhất. Xin cảm ơn Luật sư.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.