Thủ tục khai sinh cho con khi mẹ chưa nhập khẩu?

Luật Sư: Lê Minh Công

08:30 - 26/11/2020

Trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay, tất cả các thủ tục pháp lý nói chung và thủ tục đăng ký khai sinh cho con nói riêng đã đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, có rất nhiều phụ huynh còn vướng mắc ở một vài vấn đề pháp lý. Đặc biệt là khai sinh cho con khi mẹ chưa nhập khẩu? Hay khai sinh cho con có cần hộ khẩu không? Trong tình huống dưới đây, Công ty Luật DFC sẽ giải đáp vấn đề trên cho bạn.

Xem thêm: Quy định pháp luật về việc khai sinh cho con theo hộ khẩu của ai?

Thủ tục khai sinh cho con khi mẹ chưa nhập khẩu?
Thủ tục khai sinh cho con khi mẹ chưa nhập khẩu?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi mới kết hôn đầu năm 2020 và vừa mới sinh một cháu tháng 10/2020. Giờ tôi muốn khai sinh cho con nhưng tôi chưa nhập hộ khẩu về nhà chồng vậy cho tôi hỏi tôi có thể khai sinh cho con khi mẹ chưa nhập khẩu được không? Tôi xin cảm ơn

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi tới chúng tôi. Luật sư DFC và cộng sự xin tư vấn câu hỏi này của bạn như sau:

1. Quy định pháp luật về khai sinh cho con.

Theo Điều 13 Luật hộ tịch 2014 Thẩm quyền đăng ký khai sinh thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mẹ hoặc cha đang có hộ khẩu thường trú. Ngoài ra, theo Điều 13 Nghị định 158/2005 thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người mẹ đang cư trú thực hiện đăng ký, nếu không xác định được nơi cư trú của mẹ thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người cha đang cư trú thực hiện. Như vậy, nếu người mẹ chưa xác định được nơi cư trú thì Ủy ban nhân dân xã nơi người cha đang cư trú thực hiện.

2. Thủ tục khai sinh cho con khi mẹ chưa nhập khẩu

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi mẹ chưa nhập khẩu vào hộ khẩu của cha cũng giống như thủ tục đăng ký khai sinh con thông thường khác. Cụ thể như sau:

Bước 1: Người làm đăng ký khai sinh chuẩn bị hồ sơ đăng ký khai sinh cho con, gồm có: Tờ khai khai sinh theo mẫu quy định và giấy chứng sinh.

Trong trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản làm chứng của người làm chứng về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì người đăng ký khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh.

Nếu người đăng ký khai sinh, khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi thì phải có giấy xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp người đăng ký khai sinh cho trẻ được sinh do mang thai hộ, phải có văn bản xác nhận việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, còn phải chuẩn bị giấy từ tùy thân như chứng minh thư, sổ hộ khẩu đi cùng.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, người đăng ký khai sinh nộp hồ sơ đăng ký khai sinh tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bước 3: Sau khi nhận đủ hồ sơ theo bước 1, công chức tư pháp – hộ tịch tiến hành việc ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật này vào sổ hộ tịch và cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử cũng như là nhập vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Bước 4: sau khi thực hiện đủ các bước trên, Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh phải cùng nhau ký vào Sổ hộ tịch và đợi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài tư vấn mà Công ty luật DFC gửi tới bạn, nếu có vấn đề gì không hiểu về việc khai sinh cho con khi mẹ chưa nhập khẩu hoặc bất kỳ vấn đề pháp lý nào cần giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp tới chúng tôi qua hotline tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn miễn phí.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.