Sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:01 - 24/11/2020

Sau khi sinh con thì việc đăng ký khai sinh cho con là một vấn đề rất quan trọng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người vì một số lý do mà quên mất đi đăng ký khai sinh cho con, hoặc thì cũng có nhiều người nghĩ rằng muốn đăng ký lúc nào chả được. Vậy sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh?

Xem thêm: Pháp luật quy định về việc đăng ký khai sinh cho con như thế nào?

Sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh?
Sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi chuẩn bị sinh một cháu và có nhu cầu làm giấy khai sinh cho con. Tuy nhiên tôi không biết sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh và có trường hợp nào khai sinh muộn không? Nếu có thì có bị phạt gì không? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật DFC. Dưới đây là nội dung mà Luật sư DFC và cộng sự tư vấn cho bạn:

1. Sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh? Khai sinh con muộn có bị phạt không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch 2014 thì cha, mẹ có nghĩa vụ khai sinh cho con. Trong trường hợp cha và mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác, cá nhân tổ chức nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Vậy sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh? Thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em phải được thực hiện trong 60 ngày kể từ ngày sinh. Nếu việc đăng ký khai sinh cho con sau 60 ngày sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cụ thể, căn cứ Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013, nếu người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ mà không thực hiện đúng thời hạn sẽ bị phạt cảnh cáo đối với hành vi này.

Như vậy, trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh cháu, bạn phải thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con theo các bước dưới đây nếu không bạn sẽ bị phạt cảnh cáo do việc thực hiện chậm trễ đăng ký khai sinh cho con.

2. Thủ tục làm giấy khai sinh cho con?

Căn cứ Điều 13 Luật hộ tịch 2014, người cha hoặc người mẹ có nghĩa vụ thực hiện đăng ký khai sinh cho con. Và Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ có nghĩa vụ cấp giấy khai sinh khi có yêu cầu đăng ký.

Bước 1: Người làm đăng ký khai sinh chuẩn bị hồ sơ đăng ký khai sinh cho con, gồm có: tờ khai khai sinh theo mẫu quy định và giấy chứng sinh. Trong trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản làm chứng của người làm chứng về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì người đăng ký khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh. Nếu người đăng ký khai sinh, khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi thì phải có giấy xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi của cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp người đăng ký khai sinh cho trẻ được sinh do mang thai hộ, phải có văn bản xác nhận việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, người đăng ký khai sinh nộp hồ sơ đăng ký khai sinh tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bước 3: Sau khi nhận đủ hồ sơ theo bước 1, công chức tư pháp – hộ tịch tiến hành việc ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật này vào sổ hộ tịch và cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử cũng như là nhập vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Bước 4: sau khi thực hiện đủ các bước trên, Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh phải cùng nhau ký vào Sổ hộ tịch và đợi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài tư vấn mà Công ty luật DFC gửi tới bạn, nếu có vấn đề gì không hiểu về việc sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh hoặc bất kỳ vấn đề pháp lý nào cần giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp tới chúng tôi qua hotline Tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn miễn phí.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.