Thủ tục làm giấy khai sinh cho con? Ai có thể đi làm?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:28 - 25/11/2020

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con như thế nào? Ai là người có quyền để đi đăng ký khai sinh cho con? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh?

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con như thế nào?
Thủ tục làm giấy khai sinh cho con như thế nào?

HỎI: Thưa luật sư DFC. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi nội dung sau: Vợ chồng tôi kết hôn và có một cháu bé vừa chào đời được 01 tháng tuổi, nay tôi đang đi làm ăn xa không thể về làm giấy khai sinh cho con được, vợ tôi thì còn rất yếu nên tôi muốn ủy quyền cho người thân thực hiện việc khai sinh cho con. Vậy, ai có thể làm giấy khai sinh cho con thay tôi được và hồ sơ cần chuẩn bị những gì để việc thực hiện được chính xác và đầy đủ nhất. Xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Luật sư DFC cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về tổng đài tư vấn pháp luật. Với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn ở bài viết dưới đây.

Khai sinh cho con là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của đứa trẻ khi ra đời. Hồ sơ, thủ tục làm giấy khai sinh cho con cần chuẩn bị những gì để việc đăng kí khai sinh cho con đúng theo quy định của pháp luật. 

Căn cứ pháp luật:

- Luật hộ tịch năm 2014 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Nội dung tư vấn:

1. Trách nhiệm đăng kí khai sinh cho con

Căn cứ theo Điều 15 Luật hộ tịch: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, mẹ hoặc cha có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha hoặc mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang trực tiếp nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Công chức tư pháp - hộ tịch tại nơi cư trú của cha hoặc mẹ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em tại địa phương trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Như vậy, trường hợp bạn đang công tác ở xa và vợ bạn không đủ điều kiện sức khỏe để tự đi khai sinh cho con thì bạn có thể ủy quyền cho ông bà nọi ngoại hoặc người thân thích về việc làm thủ tục khai sinh cho bé trong thời gian 60 ngày kể từ ngày sinh cháu. Thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con bạn là UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ người thực hiện đăng kí khai sinh. Trường hợp khai sinh muộn quá 60 ngày sẽ bị phạt hành chính về việc chậm khai sinh theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Có thể làm giấy khai sinh cho con không có cha được không?

2. Thủ tục làm giấy khai sinh

Bước 1: Hồ sơ cần chuẩn bị, bao gồm: 

- Tờ khai đăng kí khai sinh (theo mẫu);

- Bản gốc giấy chứng sinh của con. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì bạn phải nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh con trên là đúng thời gian và địa điểm sinh.

- Văn bản ủy quyền của cha hoặc mẹ theo quy định về việc đăng kí khai sinh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nhận đủ hồ sơ theo quy định, cán bộ Tư pháp – hộ tịch kiểm tra, đối chiếu các thông tin trong hồ sơ của người yêu cầu đăng kí khai sinh:

+  Hồ sơ chưa đầy đủ cần bổ sung thì người tiếp nhận hướng dẫn các loại giấy tờ cần bổ sung theo quy định. Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện các giấy tờ cần thiết thì cán bộ Tư pháp - hộ tịch lập văn bản từ chối việc đăng ký khai sinh và nêu rõ lý do.

+ Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cán bộ tiếp nhận làm thủ tục đăng kí khai sinh, ghi rõ ngày, tháng trả kết quả gửi đến người yêu cầu khai sinh.

Bước 3: Trả kết quả việc đăng kí khai sinh

Cán bộ Tư pháp – hộ tịch ghi rõ nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Cán bộ tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục làm giấy khai sinh cho con của Công ty luật DFC. Mọi thắc mắc chưa được giải quyết, bạn vui lòng gọi điện tới Tổng đài  tư vấn hôn nhân gia đình 19006512 để chúng tôi giải đáp cụ thể. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.