Có thể làm giấy khai sinh cho con không có cha được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:11 - 05/11/2020

Có nhất định khi khai sinh cho con phải có cả cha và mẹ không? Làm giấy khai sinh cho con không có cha có được không? Cùng Công ty luật DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Quy định pháp luật về việc khai sinh cho con theo hộ khẩu của ai?

Có thể làm giấy khai sinh cho con không có cha được không?
Có thể làm giấy khai sinh cho con không có cha được không?

Hỏi: Tôi muốn hỏi Luật sư về việc khai sinh. Tôi có bầu trước khi kết hôn và bây giờ tôi đã sinh cháu. Nhưng gia đình bên nhà người yêu tôi không chấp nhận mẹ con tôi, không thăm nom và chăm sóc gì. Bây giờ tôi muốn làm giấy khai sinh cho con không có cha có được không, tôi muốn một mình nuôi con. Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, chúng tôi đã nhận được thắc mắc của bạn và xin phép được tư vấn như sau.

1. Pháp luật quy định về khai sinh cho con khi không có cha

Khai sinh là việc làm cần thiết cho mỗi đứa trẻ khi được sinh ra. Giấy khai sinh là giấy tờ có tính pháp lý đầu tiên của mỗi người. Thông thường, khi đi khai sinh cho con, người khai sinh sẽ điền đầy đủ thông tin của cha mẹ trẻ. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có đầy đủ cha và mẹ, vậy trong trường hợp này phải làm như thế nào?

Theo khoản 2 điều 26 Bộ luật dân sự 2015, nếu như không xác định được cha của trẻ thì có thể làm giấy khai sinh cho con không có cha theo họ mẹ. Để làm giấy khai sinh cho con không có cha, người mẹ phải đi khai sinh cho con. Trong trường hợp người mẹ không thể đi được thì ông bà hoặc người thân thích của bé phải đi khai sinh cho bé trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh.

2. Thủ tục làm giấy khai sinh cho con không có cha

Khi đi làm giấy khai sinh cho con, người khai sinh cần đem theo một số giấy tờ sau:

  • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của người đi khai sinh cho con
  • Giấy chứng sinh. Nếu không có giấy chứng sinh thì cần có văn bản làm chứng của người chứng kiến việc sinh con, nếu không có người làm chứng thì phải có bản cam đoan về việc sinh con
  • Sổ hộ khẩu mà bé sẽ nhập khẩu vào

Khi làm thủ tục làm giấy khai sinh cho con không có cha người khai sinh cần điền vào mẫu tờ khai đăng kí khai sinh những thông tin sau:

  • Thông tin của người được khai sinh( con): họ, tên đệm và tên; ngày tháng năm sinh; dân tộc; nơi cư trú; giới tính; quốc tịch.
  • Thông tin của cha mẹ người được khai sinh: họ, tên đệm và tên; ngày tháng năm sinh; dân tộc; nơi cư trú; giới tính; quốc tịch.
  • Số định danh cá nhân của người được khai sinh

Trong trường hợp này của bạn, vì bạn làm thủ tục làm giấy khai sinh cho con không có cha nên con sẽ theo họ của bạn và trong tờ khai chỉ cần ghi thông tin của mẹ bé, tức là bạn mà thôi.

Giấy tờ và tờ khai sẽ được nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn đăng kí hộ khẩu thường trú. Sau khi cán bộ tư pháp- hộ tịch xem xét đơn và giấy tờ, nếu không có gì sai sót thì sẽ tiến hành ghi khai sinh vào sổ hộ tịch. Sau đó, người đi khai sinh cùng cán bộ tư pháp- hộ tịch  kí vào sổ hộ tịch, chủ tịch ủy ban nhân dân xã có thẩm quyền cấp giấy khai sinh.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục làm giấy khai sinh cho con không có cha theo quy định của pháp luật. Sau này, nếu như bên gia đình bạn trai bạn chấp nhận hai mẹ con và bạn muốn bổ sung thông tin của người bố thì hoàn toàn hợp pháp. Chỉ cần làm thủ tục nhận cha cho con và bổ sung vào giấy khai sinh.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề làm giấy khai sinh cho con không có cha. Nếu có thêm thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900.6512 để được các chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình tư vấn giải đáp. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.