Khi sinh con mà đăng ký khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:23 - 25/11/2020

Khi khai sinh cho con mà khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền? Quy định về số tiền bị phạt ở quyết định hay luật nào? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Quy định pháp luật về việc khai sinh cho con theo hộ khẩu của ai?

Khi sinh con mà đăng ký khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
Khi sinh con mà đăng ký khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC, tôi có câu hỏi này rất mong được Luật sư tư vấn và giải đáp giúp cho. Tôi và vợ tôi kết hôn đã lâu chúng tôi mới sinh được một bé trai sau khi sinh xong do tôi bị tạm ngưng việc làm tại Hà Nội nên đã về quê tại Cao Bằng để ở nhờ nhà ông bà nội hơn 2 tháng nên chúng tôi không đi tiến hành làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh được cho cháu tại nơi hai vợ chồng tôi thường trú tại Hà Nội. Sau đó tôi được người quen nói là theo quy định pháp luật thời hạn đăng ký khai sinh cho con là 60 ngày kể từ ngày có giấy chứng sinh. Tôi muốn xin hỏi Luật sư là quy định pháp luật như vậy có chính xác không và trường hợp tôi đã trót không khai sinh đúng thời hạn thì có bị phạt tiền không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin phép được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Thời hạn đăng ký khai sinh

Theo quy định tại Điều 15, Luật hộ tịch 2014 thì cha, mẹ sinh con ra có nghĩa vụ phải đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đứa trẻ ra đời nếu cha, mẹ không thể thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con thì có thể ủy quyền cho cá nhân khác đăng ký khai sinh cho con.

Căn cứ theo quy định trên thì việc anh chưa khai sinh cho cháu bé nhà anh trong vòng hơn 2 tháng đã trái quy định pháp luật.

2. Khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?

Do hành vi của anh là trái quy định của pháp luật nên anh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên căn cứ tại khoản 1, Điều 27, Nghị định 110/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến bổ trợ hành chính tư pháp thì đối với người có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện đúng thời hạn đã quy định trong Luật thì chỉ bị xử lý hành chính là cảnh cáo. Cho nên, việc anh chậm khai sinh cho cháu bé nhà anh sẽ không bị phạt tiền.

Nhưng bên em muốn hết sức lưu ý với anh là nếu anh đăng ký khai sinh cho cháu bé xong nên ngay lập tức thực hiện thủ tục đăng ký thường trú cho cháu bé, nếu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày con anh được đăng ký khai sinh mà anh không đăng ký thường trú anh có thể bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo điểm a, khoản 1, Điều 8, Nghị định 167/2013/ NĐ-CP.

3. Thủ tục khai sinh cho con

Theo quy định của Luật hộ tịch 2014, anh cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau khi đi đăng ký khai sinh cháu bé. 

  • Mẫu đơn tự khai theo quy định của cơ quan đăng ký hộ tịch. Cái này anh có thể xin tại chính nơi anh thực hiện thủ tục;
  • Giấy chứng sinh được cấp bởi cơ sở y tế nơi cháu bé ra đời;
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, căn cước công dân và sổ hổ khẩu có chứng thực.

Tất cả hồ sơ trên nộp tại UBND xã, phường nơi gia đình anh có hộ khẩu thường trú tiếp nhận, giải quyết.

Trên đây là những nội dung liên quan đến vấn đề hậu quả pháp lý của việc đăng ký khai sinh cho con quá hạn. Nếu anh và bạn đọc qua tham khảo bài viết vẫn còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của chúng tôi để được giải đáp một cách trực tiếp.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.