Khai sinh khi chưa đăng ký kết hôn có được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:20 - 25/11/2020

Khai sinh cho con khi không kết hôn, chưa kết hôn có được không? Cùng Luật sư DFC tư vấn rõ hơn hơn trường hợp dưới đây. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn qua Hotline 19006512.

Xem thêm: Có thể làm giấy khai sinh cho con không có cha được không?

Khai sinh khi chưa đăng ký kết hôn có được không?
Khai sinh khi chưa đăng ký kết hôn có được không?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi có câu hỏi muốn Luật sư giải đáp như sau tôi có chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ khác trong 3 năm và cô ấy đã mang thai con của tôi được 6 tháng. Hiện nay tôi muốn đăng ký khai sinh cho cháu bé với tôi là cha đứa trẻ nhưng có người bảo tôi là nếu đăng ký khai sinh cho cháu để được ghi tên tôi vào mục cha đứa trẻ bắt buộc phải có giấy đăng ký kết hôn người ta mới làm thủ tục cho. Vậy tôi muốn xin Luật sư tư vấn xác nhận thông tin này cho chúng tôi cũng như hướng dẫn tôi cách giải quyết trong tình huống này. Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đọc đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi để tư vấn và xin giải đáp. Đối với tình huống này của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau.

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Khai sinh có cần đăng ký kết hôn không?

Theo quy định tại Điều 16, Luật Hộ tịch 2014 thủ tục đăng ký khai sinh sẽ nộp tại Ủy ban nhân dân xã nơi cha hoặc mẹ thường trú. Trường hợp này do con sinh ra anh và chị ý chưa kết hôn nên sẽ nộp tại nơi mẹ cháu bé thường trú. Giấy tờ nộp cần chuẩn bị bao gồm giấy chứng sinh do cơ sở y tế nới cháu bé ra đời cấp, giấy khai theo mẫu và hồ sơ phải do đích thân mẹ cháu bé đi nộp nếu không tự đi được thì phải có giấy ủy quyền có xác thực của xã, phường cho người khác đi thay. ‘

Như vậy việc đăng ký khai sinh hiện nay không yêu cầu giấy đăng ký kết hôn giữa cha và mẹ. Tuy nhiên giấy đăng ký kết hôn này sẽ có giá trị trong việc xác định cha cho đứa trẻ, theo quy định tại Điều 15, Nghị định 123/2015/NĐ-CP về thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em chưa xác định cha, mẹ sẽ bỏ trống phần tên của người cha và đứa trẻ sẽ mang quốc tịch, quê quán và họ của mẹ nếu cha và mẹ chưa có quan hệ kết hôn.

Do đó đối với mong muốn của anh là được có tên trong giấy khai sinh của con thì phải xuất trình được giấy đăng ký kết hôn tại thời điểm đi đăng ký khai sinh cho cháu. Trường hợp anh và chị không thể xuất trình được giấy đăng ký kết hôn tại thời điểm đăng ký khai sinh cho cháu anh phải tiến hành thủ tục nhận cha cho con. 

2. Thủ tục nhận cha cho con

Căn cứ theo khoản 2, Điều 15, Nghị định 123/2015/NĐ-CP anh cần chuẩn bị được các giấy tờ sau:

  • Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định cái này anh có thể xin mẫu tại Ủy ban nhân dân xã nơi anh đăng ký khai sinh cho con

  • Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con. Giấy tờ này theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 15/2015/TT-BTP bao gồm các loại giấy tờ sau:

Thứ nhất, Giấy xác định ADN được cấp bởi cơ quan y tế có thẩm quyền

Thứ hai, nếu không có văn bản trên thì phải xuất trình được văn bản chứng cứ như phim ảnh, văn bản giấy tờ chứng minh anh có quan hệ cha con hoặc quan hệ tình cảm với mẹ cháu bé

Toàn bộ hồ sơ này anh có thể nộp cùng với hồ sơ đăng ký khai sinh cho cháu lần đầu để cơ quan hộ tịch tiến hành nhận cha và con luôn.

Trên đây là toàn bộ quy định pháp luật liên quan đến thủ tục khai sinh cho con không đăng ký kết hôn, nếu anh cũng như bạn đọc sau khi tham khảo bài viết còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được các chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ và giải đáp một cách trực tiếp.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.