Hướng dẫn về thủ tục sửa giấy khai sinh gốc

Luật Sư: Lê Minh Công

16:44 - 23/10/2020

Giấy khai sinh gốc là một giấy tờ hộ tịch để chứng minh thân nhân của mỗi cá nhân. Nếu bản chính giấy khai sinh có sai sót là của người đi đăng ký hoặc là của người công chức hộ tịch. Vậy thủ tục sửa giấy khai sinh gốc như thế nào? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Thủ tục đính chính giấy đăng ký kết hôn được quy định như thế nào?

Thủ tục sửa giấy khai sinh gốc như thế nào?
Thủ tục sửa giấy khai sinh gốc như thế nào?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi đang có một vấn đề mong được Luật sư hỗ trợ, giải đáp. Tôi có cậu con trai sinh năm 2005 nhưng ngày xưa đi khai sinh không hiểu vì cán bộ đăng ký hộ tịch lại ghi lại 2003. Sắp tới cháu chuẩn bị đến tuổi cấp căn cước công dân nên tôi muốn chỉnh sửa lại về đúng ngày sinh của cháu thì phải làm thế nào? Và thủ tục sửa giấy khai sinh gốc có mất nhiều thời gian không?. Rất mong nhận được phản hồi sớm nhất từ Luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và câu hỏi xin được giải đáp về Luật sư DFC, đối với vấn đề của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật hộ tịch 2014;
  • Nghị định 123/2015/NĐ - CP hướng dẫn thi hành Luật hộ tịch 2014.

Nội dung tư vấn

1. Thủ tục chỉnh sửa giấy khai sinh gốc

Căn cứ khoản 1, Điều 6, Nghị định 123/2015/NĐ - CP quy định Giấy khai sinh là một loại giấy tờ quan trọng trong quản lý hộ tịch, đây được coi là loại giấy tờ gốc để xác định họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, quê quán, quốc tịch cũng như thông tin về cha, mẹ của người được khai sinh. Do đó những thông tin kể trên phải được thể hiện chính xác tuyệt đối trong giấy khai sinh của một người.

Trường hợp có sự sai sót giữa những thông tin trên so với thông tin thực tế thì có thể yêu cầu Thủ trưởng cơ quan, tổ chức đang quản lý hồ sơ hoặc đã cấp Giấy khai sinh gốc điều chỉnh hồ sơ, sửa giấy khai sinh gốc theo đúng nội dung thực tế.

Như vậy, trường hợp của bạn thì bạn sẽ gửi yêu cầu thay đổi năm sinh của con trai bạn lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cháu đang thường trú hoặc nới cháu được đăng ký khai sinh lần đầu để tiến hành điều chỉnh. 

Thủ tục sửa giấy khai sinh gốc trong trường hợp này sẽ là cải chính hộ tịch theo khoản 2, Điều 7, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Do việc ghi năm sinh cho cháu ở đây là do lỗi của cán bộ thực hiện đăng ký hộ tịch trước kia.

Để đảm bảo năm sinh trên giấy khai sinh là sai bạn phải mang theo giấy chứng sinh hoặc trích lục giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi con trai bạn ra đời cấp, bên cạnh đó là một tờ khai theo mẫu cùng với một số giấy tờ về nhân thân khác của cha, mẹ. Tất cả bạn cho hết vào một bộ hồ sơ và gửi lên hai cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh mà chúng tôi đề cập ở trên.

Dịch vụ đính chính giấy khai sinh

2. Thời gian tiến hành thủ tục chỉnh sửa giấy khai sinh

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ sửa giấy khai sinh gốc của bạn, cán bộ hộ tịch sẽ tiến hành cải chính lại thông tin cho bạn, trường hợp vì lý do khách quan có thể gia hạn thời gian nhưng không được quá 3 ngày. Giấy khai sinh đã được cải chính sẽ dùng để tiến hành cải chính các thông tin sai sót khác (nếu có) trong các giấy tờ, hồ sơ có liên quan.

Lưu ý cho bạn là đối với thủ tục cải chính Giấy khai sinh sẽ không phải mất lệ phí, cho nên nếu cán bộ hộ tịch có yêu cầu bạn thanh toán bất kỳ chi phí nào bạn có quyền từ chối và có thể khiếu nại về hành vi này lên Chủ tịch ủy ban nhân dân xã nơi đăng ký cải chính tiến hành xử lý.

Trên đây là tất cả những quy định pháp luật liên quan đến trình tự, thủ tục sửa giấy khai sinh gốc cấp sai thông tin cá nhân, hy vọng bài viết không chỉ có tác dụng giải đáp cho thắc mắc của bạn đặt câu hỏi mà còn cung cấp thêm kiến thức, hiểu biết cho các bạn đọc khác khi tiến hành thực hiện thủ tục này trong thực tế.

Nếu bạn đọc còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào về vấn đề này xin vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được Luật sư DFC hỗ trợ tư vấn và giải đáp. Xin cảm ơn!

*Các câu hỏi liên quan

1. Tôi sinh em bé đến nay đã được 3 tháng nhưng do tình hình dịch bệnh nên tôi vẫn chưa đi làm giấy khai sinh cho cháu được. Vậy luật sư cho hỏi Sau khi sinh bao lâu thì phải làm giấy khai sinh?

2. Năm 2016, tôi và vợ ly hôn, chúng tôi có 2 con chung, khi ly hôn Tòa án giao bé đầu cho tôi nuôi dưỡng, năm nay bé 10 tuổi. Do quá trình di chuyển chỗ ở tôi đã làm thất lạc giấy khai sinh của con. Vợ chồng tôi đã ly hôn và bây giờ tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho con thì phải làm như thế nào?

3. Tôi cùng bạn gái sống chung chưa đăng ký kết hôn. Năm 2020, bạn gái tôi mang bầu và sinh hạ một bé trai. Sau khi sinh con, bạn gái tôi bỏ đi không còn liên lạc. Bây giờ tôi muốn đăng ký khai sinh cho con. Luật sư tư vấn giúp: Mẹ bỏ đi, tôi là cha của bé có làm giấy khai sinh cho con được không?

4. Hộ khẩu của vợ chồng tôi ở Hưng Yên, hiện tại vợ chồng tôi đã làm sổ tạm trú KT3 tại Quận 7 – thành phố Hồ Chí Minh và vợ chồng tôi đang ở đó. Tháng 9/2021 tôi dự sinh em bé thứ hai vậy tôi có thể làm khai sinh cho bé tại Quận 7 không? Nếu được xin hỏi luật sư thủ tục như thế nào?

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.