Mẹ bỏ đi, cha làm giấy khai sinh cho con được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:51 - 02/07/2021

Chào Luật sư. Tôi cùng bạn gái sống chung chưa đăng ký kết hôn. Năm 2020, bạn gái tôi mang bầu và sinh hạ một bé trai. Sau khi sinh con, bạn gái tôi bỏ đi không còn liên lạc. Bây giờ tôi muốn đăng ký khai sinh cho con. Luật sư tư vấn giúp: Mẹ bỏ đi, tôi là cha của bé có làm giấy khai sinh cho con được không? 

Xem thêm: 

  Mẹ bỏ đi, cha làm giấy khai sinh cho con được không?
Mẹ bỏ đi, cha làm giấy khai sinh cho con được không?

Công ty Luật DFC: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com của chúng tôi. Đội ngũ Luật sư DFC đã nắm bắt được sự việc của anh và đưa ra thông tin giải đáp về câu hỏi của anh. Sau đây là nội dung tư vấn chi tiết:

Căn cứ pháp lý 

  • Luật Hộ tịch 2014;
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP;
  • Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Nội dung tư vấn:

1. Có đăng ký khai sinh cho con khi mẹ bỏ đi được không?

Theo thông tin anh cung cấp, mẹ bé bỏ đi và con anh chưa được đăng ký khai sinh. Theo quy định pháp luật về Hộ tịch thì trong vòng 60 ngày kể từ ngày trẻ được sinh ra thì cha, mẹ, ông, bà, người thân hoặc tổ chức, cá nhân nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ. Do anh và bạn gái chưa đăng ký kết hôn nên chưa xác lập quan hệ hôn nhân theo quy định pháp luật.Vì thế, quyền và nghĩa vụ giữa hai người chưa được phát sinh nhưng quyền, nghĩa vụ với con chung vẫn được xác lập. Mẹ của trẻ đã bỏ đi, do vậy anh là cha phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

Để tiến hành thủ tục làm đăng ký khai sinh cho con mà ghi nhận anh là cha trong giấy khai sinh thì anh phải tiến hành đồng thời thủ tục nhận con theo quy định Khoản 1 Điều 25 Luật Hộ tịch. 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 và Khoản 3,4 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau: 

“3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

4. Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.”

Xem thêm: Quy định pháp luật về việc khai sinh cho con theo hộ khẩu của ai?

2. Thủ tục nhận cha con như thế nào?

Khoản 1 Điều 16 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định “Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng với người cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Căn cứ theo Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP để thực hiện thủ tục nhận cha con thì anh phải chuẩn bị giấy tờ, tài liệu sau đây: 

  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con.
  • Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha con thì anh lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha con và có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha con.

Như vậy, để được thừa nhận có quan hệ cha con thì anh có thể giám định ADN tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền vì đây là chứng cứ rõ ràng nhất để chứng minh quan hệ cha con giữa anh và con mình hoặc lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha con có người làm chứng cho mối quan hệ huyết thống này.

Lúc này, anh nộp các giấy tờ, tài liệu để chứng minh mối quan hệ cha con cho UBND cấp xã nơi anh cư trú và nộp hồ sơ để thực hiện đăng ký khai sinh cho con để được giải quyết đồng thời. Sau khi đã được xác định mối quan hệ cha con thì cán bộ, công chức tư pháp thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh cho con của anh theo quy định pháp luật.

** Hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha con bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
  • Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy chứng sinh như: Văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh.
  • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con 

Hi vọng bài viết hữu ích cho trường hợp Mẹ bỏ đi, cha làm giấy khai sinh cho con được không? của anh. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư tư vấn miễn phí, chính xác và nhanh chóng nhất.

LS. Lê Minh Công

Những câu hỏi liên quan:

1. Tôi mới có em bé quê tôi ở Hà Nam nhưng đã sinh sống và làm việc nhiều năm tại Hà Nội. Nay tôi muốn làm khai sinh cho cháu ở luôn Hà Nội nhưng mới chỉ có sổ tạm trú. Luật sư cho tôi hỏi Làm giấy khai sinh ở nơi tạm trú được không?

2. Vợ tôi mới sinh con được 03 ngày, mọi người cứ giục tôi đi đăng ký khai sinh cho con. Tôi chưa muốn làm ngay vì công việc khá bận rộn, tôi định bao giờ con đi nhà trẻ thì làm một thể nhưng mọi người bảo như thế là quá thời hạn. Luật sư cho tôi hỏi tôi có phải đăng ký khai sinh cho con tôi ngay hay không, và nếu đăng ký thì cần đăng ký khai sinh cho con ở đâu, thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

3. Tôi và chồng cũ sau khi ly hôn anh ta để con cho tôi chăm sóc mà không quan tâm đến con, họ hàng bố mẹ anh ta còn nói đứa con không phải cháu của họ, giờ tôi muốn xóa tên cha trong giấy khai sinh của con tôi có được không thưa Luật sư DFC?

4. Tôi đang làm thủ tục ly hôn đơn phương do chồng không đồng ý ly hôn và gây khó dễ cho tôi trong việc cung cấp giấy tờ phục vụ cho công việc nộp đơn, trong đó có giấy khai sinh bản gốc của con. Nay tôi đã chuyển chỗ ở về gia đình ngoại tại Hà Giang, chồng tôi thì ở Hà Nội, vậy tôi có thể xin trích lục bản sao giấy khai sinh ở đâu thuận tiện nhất? Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào mong luật sư giải đáp.

5. Cho tôi hỏi thủ tục xin cấp bản sao giấy khai sinh như thế nào? Thẩm quyền giải quyết việc trích lục giấy khai sinh thuộc cơ quan nào giải quyết? và thời gian giải quyết là bao lâu?

6. Tôi có cậu con trai sinh năm 2005 nhưng ngày xưa đi khai sinh không hiểu vì cán bộ đăng ký hộ tịch lại ghi lại 2003. Sắp tới cháu chuẩn bị đến tuổi cấp căn cước công dân nên tôi muốn chỉnh sửa lại về đúng ngày sinh của cháu thì phải làm thế nào? Và thủ tục sửa giấy khai sinh gốc có mất nhiều thời gian không?

7. Con trai tôi hiện đang theo họ của chồng tôi, tức là cha dượng của bé. Gần đây tôi mới để cháu nhận lại ba ruột và ba ruột bé muốn đổi họ của bé sang họ của anh ấy. Tôi muốn hỏi luật sư là có thể đổi được họ như vậy không. Ngoài ra thì tên của bé trùng tên với em trai ruột của ba bé nên ba bé cũng muốn đổi tên của bé luôn thì có được không

8. Tôi chuẩn bị sinh một cháu và có nhu cầu làm giấy khai sinh cho con. Tuy nhiên tôi không biết sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh và có trường hợp nào khai sinh muộn không? Nếu có thì có bị phạt gì không?

9. Vợ chồng tôi kết hôn và có một cháu bé vừa chào đời được 01 tháng tuổi, nay tôi đang đi làm ăn xa không thể về làm giấy khai sinh cho con được, vợ tôi thì còn rất yếu nên tôi muốn ủy quyền cho người thân thực hiện việc khai sinh cho con. Vậy, ai có thể làm giấy khai sinh cho con thay tôi được và hồ sơ cần chuẩn bị những gì để việc thực hiện được chính xác và đầy đủ nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.