HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ KHAI SINH ONLINE NHANH NHẤT

Luật Sư: Lê Minh Công

09:42 - 01/06/2021

Hiện nay, rất nhiều thủ tục hành chính đã được hỗ trợ thực hiện online, qua mạng điện tử và các cổng thông tin của quốc gia. Ngay cả việc đăng ký khai sinh online cũng được đẩy mạnh nhằm giúp các bậc phụ huynh tiết kiệm thời gian, công sức. 

Đăng ký khai sinh onlineĐăng ký khai sinh online được không?

1. Đăng ký khai sinh online ở đâu?

Hiện nay, các bậc cha mẹ muốn đăng ký khai sinh online cho con có thể đăng ký thông qua một số trang web Quốc gia như:

Ngoài ra, một số tỉnh thành lớn cũng sẽ có cổng dịch vụ riêng để phục vụ người dân địa phương nhanh hơn như:

2. Hồ sơ cần chuẩn bị đăng ký khai sinh online:

Là file hình ảnh hoặc scan những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu; 
 • Bản chính Giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.
 • Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì phải có biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập.
 • Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ.
 • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh; (Có thể chụp từ bản chính hoặc bản sao có công chứng và chụp đầy đủ hai mặt)
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn (trong giai đoạn chuyển tiếp). (Có thể chụp từ bản chính hoặc bản sao có công chứng)
 • Văn bản ủy quyền (được chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Những trường hợp khác văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

3. Cách đăng ký khai sinh online:

 • Truy cập vào địa chỉ hotichtructuyen.moj.gov.vn. Nhập tỉnh, thành và bấm đăng ký khai sinh mới.
 • Chọn đơn vị giải quyết hồ sơ cấp quận/huyện hoặc cấp phường/xã và bấm Tiếp tục.
 • Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký khai sinh mới theo mẫu và tải lên giấy tờ đính kèm. Với những thông tin có dấu (*) đỏ đánh dấu bên cạnh là thông tin bắt buộc nhập.
 • Kiểm tra, xác nhận chính xác thông tin tờ khai gửi đến cơ quan tiếp nhận.
 • Sau khi kiểm tra lại thông tin đã chính xác, công dân nhập Mã xác nhận và nhấn nút Gửi.
 • Sau khi hồ sơ đăng ký khai sinh được tiếp nhận thành công, người yêu cầu nhận được mã số đăng ký và thời gian trả kết quả hồ sơ. Đến đúng thời gian hẹn, người yêu cầu đến UBND nơi đã đăng ký tiếp nhận để nhận kết quả. Khi đến UBND cần mang đủ các giấy tờ liên quan như đã nêu, lưu ý, những giấy tờ mang theo là giấy tờ đã chụp và tải lên khi làm thủ tục online. 

Trên đây là hướng dẫn của Luật sư DFC về thủ tục đăng ký khai sinh online. Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình thực hiện bạn vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6512 để được nhân viên tư vấn miễn phí.

Trân trọng!!

Bài viết liên quan: 

Thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh khi mất hết giấy tờ

Việc thay đổi họ tên trong giấy khai sinh được quy định như thế nào?

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.