Xin trích lục bản sao giấy khai sinh ở đâu?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:15 - 30/11/2020

Khi giấy khai sinh đã bị thất lạc, rách hỏng hoặc bị mất thì có thể xin lại trích lục giấy khai sinh Vậy, trích lục bản sao giấy khai sinh ở đâu? Cơ quan có thẩm quyền nào giải quyết? Cùng Luật sư tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn xin trích lục bản sao giấy khai sinh

Xin trích lục bản sao giấy khai sinh ở đâu?
Xin trích lục bản sao giấy khai sinh ở đâu?

Hỏi: Chào Luật sư. Tôi xin hỏi Luật sư tình huống sau đây: Tôi đang làm thủ tục ly hôn đơn phương do chồng không đồng ý ly hôn và gây khó dễ cho tôi trong việc cung cấp giấy tờ phục vụ cho công việc nộp đơn, trong đó có giấy khai sinh bản gốc của con. Nay tôi đã chuyển chỗ ở về gia đình ngoại tại Hà Giang, chồng tôi thì ở Hà Nội, vậy tôi có thể xin trích lục bản sao giấy khai sinh ở đâu thuận tiện nhất? Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào mong luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật DFC. Với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn pháp lý như sau:

* Căn cứ pháp lý:

- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

- Luật Hộ tịch năm 2014 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Hộ Tịch ngày 15/11/2015.

* Nội dung tư vấn:

1. Trình tự, thủ tục xin trích lục giấy khai sinh

Căn cứ theo Khoản 9, Điều 04 Luật Hộ tịch hiện hành: Trích lục khai sinh (hộ tịch) là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân nhằm chứng minh sự kiện khai sinh (hộ tịch) của cá nhân đó đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bước 1: Người yêu cầu trích lục khai sinh nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch. Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai cấp bản sao trích lục khai sinh (theo mẫu);

- CMND/CCCD/HC còn thời hạn;

- Văn bản ủy quyền được công chứng/chứng thực + văn bản chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền (trong trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục).

Bước 2: Người có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, thẩm định và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ yêu cầu trích lục giấy khai sinh nói trên.

+ Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ tiếp nhận viết giấy tiếp nhận, ghi rõ ngày giờ trả kết quả.

+ Nếu hồ sơ không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hướng dẫn bổ sung hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ thì người tiếp nhận từ chối hồ sơ bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

2. Trích lục bản sao giấy khai sinh ở đâu, cơ quan nào?

Căn cứ Điều 63 Luật Hộ tịch về việc cấp bản sao Giấy khai sinh về sự kiện hộ tịch đã đăng ký: Cá nhân không phân biệt nơi cư trú (thường trú, tạm trú) có quyền yêu cầu cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch đã đăng ký về sự kiện khai sinh của người đó.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 4 Luật hộ tịch hiện hành, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch bao gồm: Cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và các cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Theo luật, cơ quan đăng ký hộ tịch gồm: Ủy ban nhân dân xã, thị trấn, phường (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã), Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, quận, huyện, đơn vị. các chức vụ hành chính tương đương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện), cơ quan đại diện lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, (sau đây gọi là cơ quan đại diện).

Như vậy, để xin trích lục giấy khai sinh cho con bạn có thể đến một trong các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch nêu trên và mang theo các giấy tờ cần thiết để xin cấp giấy khai sinh. Trình tự, thủ tục cấp lại bản sao trích lục khai sinh được quy định tại Điều 64 Luật Hộ tịch 2014.

Trên đây là ý kiến tư vấn về nội dung xin trích lục bản sao giấy khai sinh ở đâu của Công ty Luật DFC. Nếu có bất kỳ khó khăn, vướng mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được tư vấn cụ thể.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.