Hướng dẫn xin trích lục bản sao giấy khai sinh

Luật Sư: Lê Minh Công

08:30 - 30/11/2020

Trích lục bản sao giấy khai sinh là việc xin lại thông tin trên giấy khai sinh đã bị thất lạc, rách hỏng hoặc bị mất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy, xin bản sao trích lục giấy khai sinh như thế nào? Cơ quan có thẩm quyền nào giải quyết?

Xem thêm: Thủ tục đăng ký lại khai sinh mới nhất năm 2021

Hướng dẫn xin trích lục bản sao giấy khai sinh
Hướng dẫn xin trích lục bản sao giấy khai sinh

Hỏi: Chào Luật sư. Tôi xin hỏi Luật sư tình huống sau đây: Tôi sinh năm 1977, đã làm giấy khai sinh trước đây nhưng do chuyển công tác nên giấy khai sinh bị thất lạc chưa tìm thấy. Nay tôi cần bản chính giấy khai sinh để phục vụ công việc cá nhân nhưng không có để sử dụng, thủ tục làm lại giấy khai sinh lại mất nhiều thời gian. Vậy cho tôi hỏi thủ tục xin trích lục bản sao giấy khai sinh như thế nào? Thẩm quyền giải quyết việc trích lục giấy khai sinh thuộc cơ quan nào giải quyết? Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật DFC. Với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn pháp lý như sau:

*Căn cứ pháp lý:

- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

- Luật Hộ tịch năm 2014 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Hộ Tịch ngày 15/11/2015.

* Nội dung tư vấn:

Trích lục giấy khai sinh là việc xin lại thông tin trên giấy khai sinh đã bị thất lạc, rách hỏng hoặc bị mất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy, xin bản sao trích lục giấy khai sinh như thế nào? Cơ quan có thẩm quyền nào giải quyết?

1. Thủ tục xin trích lục bản sao giấy khai sinh

Căn cứ theo Khoản 9, Điều 04 Luật Hộ tịch hiện hành: Trích lục khai sinh (hộ tịch) là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân nhằm chứng minh sự kiện khai sinh (hộ tịch) của cá nhân đó đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bước 1: Người yêu cầu trích lục khai sinh nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch. Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai cấp bản sao trích lục giấy khai sinh (theo mẫu);

- CMND/CCCD/HC còn thời hạn;

- Văn bản ủy quyền được công chứng/chứng thực + văn bản chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền (trong trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục).

Bước 2: Người có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, thẩm định và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ yêu cầu trích lục giấy khai sinh nói trên.

+ Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ tiếp nhận viết giấy tiếp nhận, ghi rõ ngày giờ trả kết quả.

+ Nếu hồ sơ không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hướng dẫn bổ sung hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ thì người tiếp nhận từ chối hồ sơ bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

2. Cơ quan cấp trích bản sao giấy khai sinh

Căn cứ tại Điều 63 Luật hộ tịch về việc cấp trích lục bản sao giấy khai sinh về sự kiện hộ tịch đã đăng kí quy định: Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú (thường trú, tạm trú) có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện khai sinh của mình đã được đăng ký.

Theo Khoản 5 Điều 4 Luật hộ tịch hiện hành quy định Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch bao gồm: Cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Cơ quan đăng kí hộ tịch bao gồm: Ủy ban nhân dân xã, thị trấn, phường (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, quận, và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện), Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Cơ quan đại diện ngoại giao, (sau đây gọi là Cơ quan đại diện).

Như vậy, để xin bản sao giấy khai sinh của bạn, bạn có thể đến một trong các cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch nêu trên và mang theo hồ sơ cần thiết để xin cấp trích lục khai sinh. Trình tự, thủ tục cấp lại trích lục bản sao giấy khai sinh được quy định cụ thể tại Điều 64 Luật Hộ tịch năm 2014.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung hướng dẫn trích lục giấy khai sinh của bạn. Nếu có bất kỳ khó khăn, vướng mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được tư vấn cụ thể.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.