Làm bản sao giấy khai sinh mất bao lâu? Thủ tục? Thẩm quyền?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:09 - 10/06/2021

Làm bản sao giấy khai sinh mất bao lâu? Làm thủ tục cấp bản sao giấy khai sinh như thế nào? Thẩm quyền để cấp trích lục khai sinh? Trong bài viết dưới đây, Luật sư DFC sẽ hướng dẫn bạn hoàn tất những thủ tục trên.

Xem thêm: Đơn xin trích lục giấy khai sinh | Thủ tục nhanh nhất 2021

Làm bản sao giấy khai sinh mất bao lâu?
Làm bản sao giấy khai sinh mất bao lâu?

Hỏi: Chào Luật sư. Cho tôi hỏi thủ tục xin cấp bản sao giấy khai sinh như thế nào? Thẩm quyền giải quyết việc trích lục giấy khai sinh thuộc cơ quan nào giải quyết? và thời gian giải quyết là bao lâu? Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình -  19006512. Với nội dung câu hỏi của bác, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn pháp lý như sau:

* Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

- Luật Hộ tịch năm 2014 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Hộ Tịch ngày 15/11/2015.

* Nội dung tư vấn:

1) Thủ tục cấp bản sao giấy khai sinh?

Căn cứ theo Khoản 9, Điều 04 Luật Hộ tịch hiện hành: 

Trích lục khai sinh (hộ tịch) là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân nhằm chứng minh sự kiện khai sinh (hộ tịch) của cá nhân đó đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

***Bước 1: 

Người yêu cầu trích lục khai sinh nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch. Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai cấp bản sao trích lục khai sinh (theo mẫu);

- CMND/CCCD/HC còn thời hạn;

- Văn bản ủy quyền được công chứng/chứng thực + văn bản chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền (trong trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục).

***Bước 2: 

Người có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, thẩm định và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ yêu cầu trích lục giấy khai sinh nói trên.

+ Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ tiếp nhận viết giấy tiếp nhận, ghi rõ ngày giờ trả kết quả.

+ Nếu hồ sơ không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hướng dẫn bổ sung hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ thì người tiếp nhận từ chối hồ sơ bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

Xem thêm: Bản sao giấy khai sinh hợp lệ là gì?

2) Thẩm quyền để cấp trích lục khai sinh?

Điều 63 Luật hộ tịch có quy định cụ thể: "Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú (thường trú, tạm trú) có quyền yêu cầu cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện đã đăng ký khai sinh của mình."

Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch bao gồm: Cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật (Căn cứ theo Khoản 5 Điều 4 Luật hộ tịch hiện hành).

Cơ quan đăng kí hộ tịch bao gồm: Ủy ban nhân dân xã, thị trấn, phường (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, quận, và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện), Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Cơ quan đại diện ngoại giao, (sau đây gọi là Cơ quan đại diện).

Như vậy, để xin trích lục giấy khai sinh của bác, bác có thể đến một trong các cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch nêu trên để xin cấp lại giấy khai sinh đã mất. Trình tự, thủ tục cấp lại bản sao trích lục khai sinh được quy định cụ thể tại Điều 64 Luật Hộ tịch năm 2014.

3) Về thời gian giải quyết?

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch căn cứ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch, ghi nội dung bản sao trích lục giấy khai sinh, báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch ký cấp bản sao trích lục cho người yêu cầu.

Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ Luật sư DFC cho vấn đề “Làm bản sao giấy khai sinh mất bao lâu?”. Nếu có thêm bất kì thắc mắc hay cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc gọi điện tới tổng đài 1900.6512 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan:

Thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh khi mất hết giấy tờ

Mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh, thủ tục xin cấp như thế nào?

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ KHAI SINH ONLINE NHANH NHẤT

L.S Lê Minh Công

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.