Bản sao giấy khai sinh hợp lệ là gì?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:13 - 11/12/2020

Có 2 loại bản sao giấy khai sinh thường dùng là: "Bản sao giấy khai sinh được cấp từ sổ gốc" và "Bản sao giấy khai sinh được công chứng, chứng thực từ bản chính". Vậy hai loại bản sao giấy khai sinh hợp lệ khi nào?

Xem thêm: Tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí

Bản sao giấy khai sinh hợp lệ là gì?
Bản sao giấy khai sinh hợp lệ là gì?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi muốn hỏi Luật sư tư vấn và giải thích giúp tôi bản sao giấy khai sinh hợp lệ là như thế nào? Rất cảm ơn Luật sư

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi xin được tư vấn về Luật sư DFC vấn đề này của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật công chứng 2014
  • Luật hộ tịch 2014
  • Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng giao dịch

Nội dung tư vấn

1. Bản sao giấy khai sinh hợp lệ là gì?

Bản sao theo quy định pháp luật bản copy từ bản chính hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác nội dung từ bản gốc. Như vậy bản sao giấy khai sinh trên thực tế sẽ tồn tại hai loại đó là:

  • Bản sao giấy khai sinh được cấp từ sổ gốc, loại bản sao này trong thực tế có thể phân biệt với bản chính thông qua cụm từ bản sao thường được viết dưới cụm từ “Giấy khai sinh” có chữ bá ản sao ở dưới
  • Bản sao giấy khai sinh được photo nhưng được chứng thực tại văn phòng công chứng, hay tại ủy ban nhân dân xã phường/phường nơi người khai sinh được cấp giấy khai sinh.

2. Vậy hai loại bản sao giấy khai sinh hợp lệ trong thực tế khi nào?

Thứ nhất, với loại bản sao được cấp từ sổ gốc đây là loại giấy tờ được cấp theo thủ tục Luật hộ tịch. Căn cứ, khoản 1, Điều 3, Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định giá trị pháp lý của loại giấy tờ này như sau:

Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch dân sự trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao từ bản gốc là cơ quan đăng ký hộ tịch đã gấp bản chính cho giấy khai sinh của bạn

Thứ hai, đối với bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị thay cho bản chính để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch. 

Thủ tục chứng thực đầu tiên phải mang bản chính và bản sao đã photo đến văn phòng công chứng hoặc phòng tư pháp trực thuộc ủy ban nhân dân xã/phường. Người thực hiện chứng thực sẽ tiến hành kiểm tra thông tin trên hai văn bản nếu thấy khớp thì đóng dấu và công chứng viên hoặc chủ tịch ủy ban nhân dân xã phường phải tiến hành ký. Bản sao được công chứng hợp lệ hay bản sao được công chứng có hiệu lực từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu vào tổ chức hành nghề công chứng hoặc được chủ tịch xã/phường ký và lưu lại tại sổ chứng thực.

Về hiệu lực của loại văn bản này theo quy định của pháp luật hiện hành không quy định về thời hạn hiệu lực của bản sao được công chứng, chứng thực cũng như bản sao được cấp từ bản gốc. Do vậy bản sao giấy khai sinh hợp lệ  có giá trị vô hạn.

Lưu ý đối với loại bản sao giấy khai sinh được chứng thực nên thực hiện tại văn phòng công chứng để tránh mất thời gian vì thủ tục tại xã/phường đòi hỏi chữ ký của chủ tịch xã/phường mà nếu chủ tịch đi vắng thì sẽ phải đợi 15h sau mới có thể có kết quả.

Trên đây là giải thích của Luật sư DFC liên quan đến vấn đề bản sao giấy khai sinh hợp lệ là gì. Hi vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc cho bạn đọc cũng như cung cấp thêm hiểu biết pháp luật cho những bạn đọc khác. Nếu bất kỳ thắc mắc liên quan đến bất cứ lĩnh vực nào bạn đọc vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.