Có KT3 có làm giấy khai sinh được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:30 - 29/06/2021

Liên quan đến nội dung Có KT3 có làm giấy khai sinh được không?, bạn đọc có gửi đến Luật sư DFC một câu hỏi như sau: Xin chào Luật sư DFC, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi: Hộ khẩu của vợ chồng tôi ở Hưng Yên, hiện tại vợ chồng tôi đã làm sổ tạm trú KT3 tại Quận 7 – thành phố Hồ Chí Minh và vợ chồng tôi đang ở đó. Tháng 9/2021 tôi dự sinh em bé thứ hai vậy tôi có thể làm khai sinh cho bé tại Quận 7 không? Nếu được xin hỏi luật sư thủ tục như thế nào?

Xem thêm: Thủ tục đăng ký lại khai sinh mới nhất năm 2020

Có KT3 có làm giấy khai sinh được không?
Có KT3 có làm giấy khai sinh được không? - Luật sư DFC

Trả lời: Trước tiên, Luật sư DFC xin gửi lời cảm ơn bạn đọc đã tín nhiệm và đặt câu hỏi, nội dung câu hỏi trên có phần giải đáp như sau:

1. Sổ tạm trú KT3 là gì?

KT3 được gọi là sổ tạm trú dài hạn được các cơ quan chính quyền nhà nước cấp cho công dân để công dân có thể cư trú hợp pháp tại các địa điểm khác ngoài địa chỉ thường trú. KT3 thường có thời hạn trong vòng 24 tháng, trong 24 tháng này công dân có thể sinh sống ở các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hợp pháp. 

2. Có được làm giấy khai sinh bằng sổ KT3 không?

Theo quy định mới nhất được ghi tại điều thứ 13 của luật hộ tịch thì không phải bất cứ cơ quan nào cũng có thể đăng ký khai sinh cho người dân, mà chỉ có UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ người được đăng ký khai sinh mới có quyền thực hiện thủ tục và cấp giấy tờ cho người dân. 

Điều 12 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013 giải thích rõ, nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Chỗ ở hợp pháp của một người có thể là nhà ở, phương tiện hoặc địa điểm mà người này được phép sử dụng để cư trú thông qua việc thuê, mượn, ở nhờ....

Nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Mặt khác, thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ là UBND cấp xã nơi cư trú của cha/mẹ. Vì vậy, trả lời cho câu hỏi trên thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh cho con ở nơi tạm trú của cha mẹ. 

Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi để trẻ em nào sinh ra cũng được khai sinh kịp thời, đúng hạn. Việc khai sinh cho trẻ là quyền, đồng thời cũng là nghĩa vụ của cha, mẹ.

Xem thêm: Sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh?

3. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con bằng sổ KT3

Theo Luật Hộ tịch 2014, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ quy định tại UBND cấp xã nơi tạm trú: 

  • Tờ khai theo mẫu quy định;
  • Giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;
  • Sổ tạm trú;
  • Xuất trình giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký khai sinh;

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân. 

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch UBND cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh là 01 ngày làm việc.

Trên đây là phần giải đáp của công ty Luật DFC về câu hỏi Có KT3 có làm giấy khai sinh được không, với nội dung trên bạn đọc còn có vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Miễn phí 19006512 để được hỗ trợ. 

Trân trọng!!

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn về thủ tục sửa giấy khai sinh gốc

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ KHAI SINH ONLINE NHANH NHẤT

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con? Ai có thể đi làm?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.