Sau khi sinh bao lâu thì phải làm giấy khai sinh?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:30 - 03/07/2021

Tôi sinh em bé đến nay đã được 3 tháng nhưng do tình hình dịch bệnh nên tôi vẫn chưa đi làm giấy khai sinh cho cháu được. Vậy luật sư cho hỏi Sau khi sinh bao lâu thì phải làm giấy khai sinh?

Xem thêm: Có thể làm giấy khai sinh ở tỉnh khác được không?

Sau khi sinh bao lâu thì phải làm giấy khai sinh?
Sau khi sinh bao lâu thì phải làm giấy khai sinh?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi để xin tư vấn, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật hộ tịch 2014

Nội dung tư vấn:

1. Sau sinh bao lâu thì làm giấy khai sinh?

Thời gian bao lâu sau khi sinh con thì phải đi làm giấy khai sinh hiện nay được quy định trong luật hộ tịch 2014: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Theo đó trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, người thân của trẻ phải có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho trẻ.

* Người đi đăng ký khai sinh:

Những người có thể trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ bao gồm:

- Cha hoặc mẹ của trẻ;

- Ông, bà hoặc người thân thích khác của trẻ (trong trường hộ cha, mẹ không thể đi đăng ký khai sinh cho con);

- Cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ.

2. Làm giấy khai sinh trễ có bị phạt không?

Trường hợp của bạn đã quá 60 ngày kể từ khi sinh nhưng vẫn chưa làm giấy khai sinh cho bé thì pháp luật hiện hành vẫn chưa có quy định về vấn đề xử phạt đối với hành vi này. Tuy nhiên hành vi này có thể bị xem xét đến vấn đề phải nộp lệ phí đăng ký hộ tịch vì theo quy định tại Điều 11 Luật Hộ tịch 2014, nếu bạn đăng ký khai sinh trong thời hạn 60 ngày kể từ khi sinh thì sẽ được miễn lệ phí đăng ký hộ tịch. Còn trong trường hợp đăng ký khai sinh quá hạn bạn sẽ phải nộp lệ phí, mức nộp tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương quy định.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của tôi liên quan đến Sau khi sinh bao lâu thì phải làm giấy khai sinh? của bạn. Nếu qua bài viết, anh chị còn bất kỳ băn khoăn nào khác về vấn đề này vui lòng liên hệ về tổng đài 19006512 để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Những câu hỏi liên quan:

1. Tôi có cậu con trai sinh năm 2005 nhưng ngày xưa đi khai sinh không hiểu vì cán bộ đăng ký hộ tịch lại ghi lại 2003. Sắp tới cháu chuẩn bị đến tuổi cấp căn cước công dân nên tôi muốn chỉnh sửa lại về đúng ngày sinh của cháu thì phải làm thế nào? Và thủ tục sửa giấy khai sinh gốc có mất nhiều thời gian không?

2. Con trai tôi hiện đang theo họ của chồng tôi, tức là cha dượng của bé. Gần đây tôi mới để cháu nhận lại ba ruột và ba ruột bé muốn đổi họ của bé sang họ của anh ấy. Tôi muốn hỏi luật sư là có thể đổi được họ như vậy không. Ngoài ra thì tên của bé trùng tên với em trai ruột của ba bé nên ba bé cũng muốn đổi tên của bé luôn thì có được không

3. Tôi chuẩn bị sinh một cháu và có nhu cầu làm giấy khai sinh cho con. Tuy nhiên tôi không biết sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh và có trường hợp nào khai sinh muộn không? Nếu có thì có bị phạt gì không?

4. Vợ chồng tôi kết hôn và có một cháu bé vừa chào đời được 01 tháng tuổi, nay tôi đang đi làm ăn xa không thể về làm giấy khai sinh cho con được, vợ tôi thì còn rất yếu nên tôi muốn ủy quyền cho người thân thực hiện việc khai sinh cho con. Vậy, ai có thể làm giấy khai sinh cho con thay tôi được và hồ sơ cần chuẩn bị những gì để việc thực hiện được chính xác và đầy đủ nhất

5. Tôi mới có em bé quê tôi ở Hà Nam nhưng đã sinh sống và làm việc nhiều năm tại Hà Nội. Nay tôi muốn làm khai sinh cho cháu ở luôn Hà Nội nhưng mới chỉ có sổ tạm trú. Luật sư cho tôi hỏi Làm giấy khai sinh ở nơi tạm trú được không?

6. Vợ tôi mới sinh con được 03 ngày, mọi người cứ giục tôi đi đăng ký khai sinh cho con. Tôi chưa muốn làm ngay vì công việc khá bận rộn, tôi định bao giờ con đi nhà trẻ thì làm một thể nhưng mọi người bảo như thế là quá thời hạn. Luật sư cho tôi hỏi tôi có phải đăng ký khai sinh cho con tôi ngay hay không, và nếu đăng ký thì cần đăng ký khai sinh cho con ở đâu, thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

7. Tôi và chồng cũ sau khi ly hôn anh ta để con cho tôi chăm sóc mà không quan tâm đến con, họ hàng bố mẹ anh ta còn nói đứa con không phải cháu của họ, giờ tôi muốn xóa tên cha trong giấy khai sinh của con tôi có được không thưa Luật sư DFC?

8. Tôi đang làm thủ tục ly hôn đơn phương do chồng không đồng ý ly hôn và gây khó dễ cho tôi trong việc cung cấp giấy tờ phục vụ cho công việc nộp đơn, trong đó có giấy khai sinh bản gốc của con. Nay tôi đã chuyển chỗ ở về gia đình ngoại tại Hà Giang, chồng tôi thì ở Hà Nội, vậy tôi có thể xin trích lục bản sao giấy khai sinh ở đâu thuận tiện nhất? Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào mong luật sư giải đáp.

9. Cho tôi hỏi thủ tục xin cấp bản sao giấy khai sinh như thế nào? Thẩm quyền giải quyết việc trích lục giấy khai sinh thuộc cơ quan nào giải quyết? và thời gian giải quyết là bao lâu?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.