Có thể làm giấy khai sinh ở tỉnh khác được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:35 - 05/07/2021

Chào Luật sư, xin cho tôi hỏi. Tôi và vợ kết hôn vào tháng 4/2021. Tôi là người Nghệ An còn vợ là người Hà Tĩnh. Sau khi kết hôn chúng tôi vào TP.HCM sinh sống và làm việc. Vì vợ tôi có bầu trước khi chúng tôi kết hôn nên sau khi kết hôn một tháng thì vợ tôi sinh. Con chúng tôi được sinh ở TP.HCM. Tuy nhiên, cả tôi và vợ vì một vài lý do đều chưa chuyển hộ khẩu vào TP.HCM. Vậy cho tôi hỏi, giờ chúng tôi có thể đăng ký khai sinh cho con tại TP.HCM được hay không hay phải về quê tôi hoặc quê vợ tôi.

Xem thêm: Sau khi sinh bao lâu thì phải làm giấy khai sinh?

 Có thể làm giấy khai sinh ở tỉnh khác được không?
Có thể làm giấy khai sinh ở tỉnh khác được không?

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của anh, Luật sư DFC tư vấn như sau.

1. Quy định về nơi đăng ký khai sinh cho con:

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 có quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh thuộc về Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Nơi cư trú của một cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống; trong trường hợp không xác định được nơi người đó thường xuyên sinh sống thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống. Vì thế ở đây ta có thể xác định, nơi cư trú là nơi vợ chồng bạn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. 

Hiện nay, hai vợ chồng bạn hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Hộ khẩu của hai bạn hiện vẫn đang ở Hà Tĩnh và Nghệ An, vì thế muốn đăng ký khai sinh cho con bạn ở TP.HCM thì hai bạn cần đăng ký tạm trú tại nơi hiện đang sinh sống. Việc này không mất quá nhiều thời gian nên các bạn có thể đăng ký tạm trú để sau đó đăng ký khai sinh cho con. Luật sư DFC sẽ hướng dẫn bạn thủ tục đăng ký tạm trú và đăng ký khai sinh nhanh chóng và chính xác nhất.

Đăng ký tạm trú:

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký tạm trú bao gồm: 

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu quy định
  • Bản khai nhân khẩu
  • Bản sao chứng minh nhân dân của hai vợ chồng
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp: Các giấy tờ này có thể là hợp đồng thuê nhà, mua nhà

Sau khi chuẩn bị toàn bộ hồ sơ nói trên, bạn có thể nộp trực tiếp tại trụ sở Công an cấp xã, phường, thị trấn. 

Hiện nay, bên cạnh việc nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Công an thì bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua hệ thống đăng ký hộ tịch. Việc nộp hồ sơ trực tuyến giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức. Nếu nộp hồ sơ bằng hình thức trực tuyến, bạn cần scan toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị sau đó đính kèm lên trang điện tử để nộp hồ sơ. 

Xem thêm: Có KT3 có làm giấy khai sinh được không?

2. Thủ tục đăng ký khai sinh:

Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu
  • Bản chính Giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có Giấy cam đoan về việc sinh
  • Văn bản uỷ quyền (được chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp uỷ quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh

Giấy tờ phải xuất trình khi nộp hồ sơ

  • Giấy tờ chứng minh nhân thân: CMND, hộ chiếu, CCCD, …
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú 
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Toàn bộ hồ sơ trên nộp trực tiếp tại UBND cấp xã hoặc có thể gửi theo đường bưu điện. 

Cũng như Thủ tục đăng ký tạm trú, thủ tục đăng ký khai sinh cũng có thể thực hiện trực tuyến. Trong trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến cần scan toàn bộ hồ sơ và những giấy tờ phải xuất trình để đính kèm lên trang điện tử về đăng ký hộ tịch. 

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề Có thể làm giấy khai sinh ở tỉnh khác được không? Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1900.6512 để được luật sư tư vấn miễn phí

LS. Lê Minh Công

Những câu hỏi liên quan:

1. Tôi mới có em bé quê tôi ở Hà Nam nhưng đã sinh sống và làm việc nhiều năm tại Hà Nội. Nay tôi muốn làm khai sinh cho cháu ở luôn Hà Nội nhưng mới chỉ có sổ tạm trú. Luật sư cho tôi hỏi Làm giấy khai sinh ở nơi tạm trú được không?

2. Trẻ chưa xác định được cha mẹ có được khai sinh không?

3. Tôi và chồng kết hôn từ năm 2014 nhưng do hay mâu thuẫn với nhau nên đã ly thân được một thời gian nhưng chưa ly hôn. Hiện tại tôi đang sống một một người khác như vợ chồng và có mới nhau một người con 1 tháng tuổi. Luật sư cho tôi hỏi Chưa ly hôn mà có con với người khác làm giấy khai sinh cho con như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.