Trẻ chưa xác định được cha mẹ có được khai sinh không?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:20 - 23/06/2021

Thưa luật sư DFC tôi muốn hỏi trẻ chưa xác định được cha mẹ có được khai sinh không? mong Luật sư DFC giải đáp cho tôi!

Xem thêm: HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ KHAI SINH ONLINE NHANH NHẤT

Trẻ chưa xác định được cha mẹ có được khai sinh không?
Trẻ chưa xác định được cha mẹ có được khai sinh không?

Trả lời: Luật sư DFC cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật sư DFC, với câu hỏi của bạn Luật sư DFC xin giải đáp như sau

1. Hồ sơ khai sinh cho trẻ:

Điều 30 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Cá nhân từ khi sinh ra hay thậm chí chỉ sống được 24 giờ trở lên đều có quyền được khai sinh. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ sinh ra, cha hoặc mẹ có trách nhiệm phải đăng ký khai sinh cho con”. 

Danh sách hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

  1. Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh;
  2. Giấy chứng sinh (Bản chính). Nếu không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh.
  3. Điều 9 Nghị định 123 còn quy định người yêu cầu đăng ký khai sinh phải xuất trình chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh về thông tin cá nhân, còn giá trị sử dụng. Nếu cha mẹ người con đã kết hôn thì phải có đăng ký kết hôn.

Như vậy, việc xuất trình đăng ký kết hôn không phải là điều kiện bắt buộc để khai sinh cho con. Chỉ trong trường hợp cha mẹ trẻ đã đăng ký thì mới phải xuất trình giấy này.

- Nếu chưa xác định được mẹ: Phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống;

- Nếu chưa xác định được cha: Phần thông tin về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống;

  • Nếu chưa xác định được cha và mẹ: Phần khai về cha, mẹ và dân tộc của trẻ trong Giấy khai sinh và Sổ hộ tịch để trống; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

Xem thêm: Hướng dẫn về thủ tục sửa giấy khai sinh gốc

2. Khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha mẹ:

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15- 11- 2015 việc đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:

  • UBND cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.
  • Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong sổ hộ tịch và giấy khai sinh của trẻ để trống.
  • Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh, người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì UBND kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 4 của Nghị định này. 
  • Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh, cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong sổ hộ tịch và giấy khai sinh của trẻ em để trống.
  • Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại khoản 3 Điều 14 của Nghị định này; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về trẻ chưa xác định được bố mẹ có được khai sinh không. Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi bạn hãy gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn giải đáp miễn phí.

Trân trọng!!!

Luật sư Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh?

Muốn làm giấy khai sinh cho mẹ đơn thân thì phải làm như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.