Chưa ly hôn mà có con với người khác làm giấy khai sinh cho con như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:17 - 23/06/2021

Hỏi: Tôi và chồng kết hôn từ năm 2014 nhưng do hay mâu thuẫn với nhau nên đã ly thân được một thời gian nhưng chưa ly hôn. Hiện tại tôi đang sống một một người khác như vợ chồng và có mới nhau một người con 1 tháng tuổi. Luật sư cho tôi hỏi Chưa ly hôn mà có con với người khác làm giấy khai sinh cho con như thế nào?

Xem thêm: Hướng dẫn về thủ tục sửa giấy khai sinh gốc

Chưa ly hôn mà có con với người khác làm giấy khai sinh cho con như thế nào?
Chưa ly hôn mà có con với người khác làm giấy khai sinh cho con như thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi để xin tư vấn, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật hôn nhân gia đình 2014
- Luật hộ tịch 2014
- Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân môt vợ, một chồng

Theo quy định hiện nay cấm hành vi người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Như vậy mối quan hệ của bạn là cha ruột của đứa bé là mối quan hệ hôn nhân không hợp pháp.

2. Xác định cha cho con cái

Về vấn đề xác định cha cho con cái pháp luật có quy định cụ thể tại điều 88 luật hôn nhân gia đình 2014:

  • Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
  • Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
  • Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Theo đó trên thực tế mặc dù chồng của bạn không phải là cha ruột của đứa bé nhưng vẫn được coi là con chung của bạn và chồng trong thời kỳ hôn nhân do hai người chưa ly hôn.Chồng bạn vẫn có quyền đứng tên cha đứa bé trong giấy khai sinh.Tuy nhiên bạn cũng có thể yêu cầu toà án tuyên bố chồng bạn không phải là cha của đứa trẻ trước khi làm thủ tục khai sinh cho con. Sau khi có bản án của Tòa xác định người chồng không phải là cha của con bạn thì trong Giấy khai sinh của con bạn sẽ không có tên chồng bạn. Bạn có thể khai sinh cho bé theo họ của mình.

Xem thêm: Muốn làm giấy khai sinh cho mẹ đơn thân thì phải làm như thế nào?

3. Thủ tục khai sinh cho con với người khác khi chưa ly hôn chồng cũ:

Vấn đề đăng ký giấy khai sinh thì hiện tại bạn và cha đứa trẻ chưa đăng ký kết hôn nên việc khai sinh sẽ do mẹ đứa trẻ đi đăng ký khai sinh và được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

“Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.”

Lúc này con bạn sẽ khai sinh theo họ mẹ và để trống phần thông tin của cha ruột.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chờ đến khi làm xong thủ tục ly hôn với người chồng sau đó làm thủ tục nhận cha cho con bạn đối với người cha ruột và đi làm thủ tục giấy khai sinh. Khi đó, trong Giấy khai sinh của bé sẽ có cả tên của bạn và người cha ruột thực hiện thủ tục đăng ký nhận con theo quy định tại Điều 25 Luật Hộ tịch 2014

Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt. 

Trên đây, là toàn bộ nội dung tư vấn của tôi liên quan đến Chưa ly hôn mà có con với người khác làm giấy khai sinh cho con như thế nào? của bạn. Nếu qua bài viết, anh chị còn bất kỳ băn khoăn nào khác về vấn đề này vui lòng liên hệ, trừ về tổng đài 19006262 để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn làm thủ tục nhận lại con ruột mới nhất

Thủ tục đăng ký lại khai sinh mới nhất năm 2020 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.