Thủ tục đính chính giấy đăng ký kết hôn được quy định như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:21 - 22/10/2020

Khi có các vấn đề sai thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì người bị sai thông tin cần thực hiện thủ tục để xin đính chính giấy đăng ký kết hôn. Thủ tục đính chính giấy đăng ký kết hôn được quy định trong Luật hộ tịch 2014.

Xem thêm: Hướng dẫn viết mẫu tờ khai ghi chú ly hôn

Thủ tục đính chính giấy đăng ký kết hôn được quy định như thế nào?
Thủ tục đính chính giấy đăng ký kết hôn được quy định như thế nào?

Hỏi: chào luật sư, tôi muốn hỏi luật sư về thủ tục đính chính giấy đăng ký kết hôn. Giấy kết hôn của tôi bị ghi sai thông tin hộ khẩu thường trú. Luật sư cho tôi hỏi làm thế nào để đính chính giấy đăng ký kết hôn? Nếu thông tin về hộ khẩu thường trú trên giấy đăng ký kết hôn của tôi bị sai thì tôi đi làm giấy khai sinh cho con có bị sai không?

Luật sư tư vấn: cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật DFC, vấn đề của bạn được Luật sư giải đáp như sau:

1. Sai thông tin trên giấy đăng ký kết hôn.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là bằng chứng về pháp luật chứng minh việc hai người đã thực hiện kết hôn theo đúng quy định để tiến tới hôn nhân. Trên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cần ghi đúng và đủ thông tin của cả hai bao gồm:

  • Họ, chữ đệm và tên; ngày tháng năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi đăng ký cư trú; giấy chứng minh nhân dân;
  • Thời gian và địa điểm đăng ký kết hôn;
  • Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Những thông tin trên cần ghi chính xác và đầy đủ. Nếu có sai sót thì phải tiến hành đính chính.

Căn cứ vào điều 17 thông tư 04/2020 quy định về việc cải chính hộ tịch, nếu như xác định được có sai sót thông tin khi đăng ký hộ tịch là do lỗi của cơ quan đăng ký hộ tịch hoặc người đi đăng ký hộ tịch thì sẽ tiến hành cải chính hộ tịch.  Trường hợp của bạn bị sai thông tin khi tiến hành đăng ký kết hôn nên bạn có quyền làm đơn xin đính chính giấy đăng ký kết hôn. Sau khi đính chính giấy đăng ký kết hôn thì bạn có thể tiến hành làm giấy khai sinh cho con.

2. Thủ tục đính chính giấy đăng ký kết hôn

Căn cứ vào Luật hộ tịch 2014, thủ tục để đính chính giấy đăng ký kết hôn như sau:

  • Tờ khai đăng ký việc thay đổi;
  • Giấy đăng ký kết hôn bản chính có sai sót về thông tin hộ khẩu thường trú;
  • Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân;
  • Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác đi làm) có công chứng hoặc giấy ủy quyền không cần công chứng kèm với giấy tờ chứng minh mối quan hệ (vợ chồng, con cái,…).

Nếu bạn ủy quyền nhờ người khác đi đính chính giấy đăng ký kết hôn thì cần có giấy ủy quyền để xác nhận việc bạn ủy quyền cho người khác đi làm thủ tục này.

Trong 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy tờ, sau khi xem xét yêu cầu đính chính giấy đăng ký kết hôn là cơ cơ sở và đúng với quy định của pháp luật thì công chứng tư pháp - hộ tịch của xã sẽ tiến hành ghi nội dung thay đổi vào giấy đăng ký kết hôn; báo cáo với chủ tịch ủy ban nhân dân xã để cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trong trường hợp cần xác minh thêm thì thời gian xác minh không quá 03 làm việc. Trường hợp đăng ký thay đổi, đính chính giấy đăng ký kết hôn không phải tại nơi đăng ký trước đó thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân nơi đăng ký trước đây để ghi vào sổ hộ tịch.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về thủ tục đính chính giấy đăng ký kết hôn. Nếu bạn có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn luật hôn nhân 1900.6512 để được tư vấn chính xác và tận tình nhất. Xin cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.