Làm lại khai sinh cho con sau khi bố mẹ ly hôn như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:59 - 02/07/2021

Năm 2016, tôi và vợ ly hôn, chúng tôi có 2 con chung, khi ly hôn Tòa án giao bé đầu cho tôi nuôi dưỡng, năm nay bé 10 tuổi. Do quá trình di chuyển chỗ ở tôi đã làm thất lạc giấy khai sinh của con. Vợ chồng tôi đã ly hôn và bây giờ tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho con thì phải làm như thế nào ? Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

Xem thêm: 

Thủ tục đăng ký lại khai sinh mới nhất năm 2020

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ KHAI SINH ONLINE NHANH NHẤT

Làm lại giấy khai sinh khi ba mẹ ly hôn như thế nào
Làm lại khai sinh cho con sau khi bố mẹ ly hôn như thế nào?

Công ty Luật DFC: Cảm ơn anh đã tin tưởng và  gửi câu hỏi về hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com của chúng tôi. Đội ngũ Luật sư DFC đã nắm bắt được sự việc của anh và đưa ra thông tin giải đáp về câu hỏi làm lại khai sinh cho con sau khi bố mẹ ly hôn như thế nào? Sau đây là nội dung tư vấn chi tiết:

Căn cứ pháp lý 

Nội dung tư vấn 

1. Làm lại khai sinh cho con sau khi bố mẹ ly hôn như thế nào? 

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh. Nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân như: 

- Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

- Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

- Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Khi giấy khai sinh bị mất hoặc bị hư hỏng thì không phải trường hợp nào cũng được làm lại giấy khai sinh theo quy định Luật Hộ tịch 2014.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì việc đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền từ ngày 01/01/2016 trở về trước mà bị mất hết sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch thì mới được đi đăng ký làm lại giấy khai sinh. Đối với những trường hợp đăng ký khai sinh trước 01/01/2016 nhưng vẫn còn sổ hộ tịch hoặc bản chính giấy tờ hộ tịch thì sẽ không được đăng ký làm lại giấy khai sinh mà chỉ được yêu cầu trích lục hộ tịch.

Dựa vào thông tin anh cung cấp thì vợ chồng anh đã ly hôn từ năm 2016. Tuy nhiên, việc ly hôn về mặt quy định pháp luật chỉ chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng, còn quan hệ đối với con cái thì vẫn được giữ nguyên. Vì thế, thông tin trên giấy khai sinh trong trường hợp phải xin cấp lại vẫn được kê khai theo như thông tin khai sinh lúc ban đầu. Đồng nghĩa với việc tên cha và mẹ của con anh vẫn được ghi nhận trong giấy khai sinh xin cấp lại cho dù vợ chồng anh đã ly hôn.

Trong trường hợp UBND xã nơi đăng ký khai sinh cho con anh lần đầu còn lưu giữ sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch thì anh có thể xin trích lục giấy khai sinh cho con. Giá trị của bản trích lục khai sinh có hiệu lực tương đương với bản chính, vì thế anh phải đến UBND xã để yêu cầu trích lục Giấy khai sinh trước khi tiến hành làm lại Giấy khai sinh cho con.

Xem thêm: Quy định pháp luật về việc khai sinh cho con theo hộ khẩu của ai?

2. Thủ tục xin làm lại giấy khai sinh:

Thủ tục xin làm lại giấy khai sinh theo quy định pháp luật thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại giấy khai sinh gồm các loại giấy tờ:

– Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó phải có cam đoan của người yêu cầu làm lại về việc không còn lưu giữ được bản chính giấy khai sinh.

– Bản sao toàn bộ giấy tờ của người yêu cầu cấp lại giấy khai sinh hoặc cá giấy tờ, tài liệu liên quan đến nội dung khai sinh của người đó như bản sao giấy khai sinh được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, học bạ, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ…

– Nếu trong trường hợp người yêu cầu cấp lại giấy khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc trong lực lượng vũ trang thì cần phải cung cấp thêm văn bản xác nhận của thủ trưởng đơn vị. 

Bước 2: Nộp hồ sơ xin làm lại giấy khai sinh

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ thì người có yêu cầu cấp lại giấy khai sinh tiến hành nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đó đã cấp giấy khai sinh hoặc nơi cư trú.

Nếu trong trường hợp việc đăng ký lại giấy khai sinh thực hiện ở Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đăng ký khai sinh trước đây thì sẽ có văn bản đề nghị UBND nơi đăng ký trước đây để kiểm tra, xác minh lại thông tin

Bước 3: Nhận kết quả

Kể từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra, xác minh lại hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ tiến hành đăng ký lại khai sinh như thủ tục đăng ký khai sinh lần đầu.

Hi vọng bài viết hữu ích cho trường hợp Làm lại khai sinh cho con sau khi bố mẹ ly hôn như thế nào? của anh. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư tư vấn miễn phí, nhanh chóng và chính xác nhất.

LS. Lê Minh Công

Những câu hỏi liên quan:

1. Mẹ bỏ đi, cha làm giấy khai sinh cho con được không?

2. Tôi mới có em bé quê tôi ở Hà Nam nhưng đã sinh sống và làm việc nhiều năm tại Hà Nội. Nay tôi muốn làm khai sinh cho cháu ở luôn Hà Nội nhưng mới chỉ có sổ tạm trú. Luật sư cho tôi hỏi Làm giấy khai sinh ở nơi tạm trú được không?

3. Vợ tôi mới sinh con được 03 ngày, mọi người cứ giục tôi đi đăng ký khai sinh cho con. Tôi chưa muốn làm ngay vì công việc khá bận rộn, tôi định bao giờ con đi nhà trẻ thì làm một thể nhưng mọi người bảo như thế là quá thời hạn. Luật sư cho tôi hỏi tôi có phải đăng ký khai sinh cho con tôi ngay hay không, và nếu đăng ký thì cần đăng ký khai sinh cho con ở đâu, thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

4. Tôi và chồng cũ sau khi ly hôn anh ta để con cho tôi chăm sóc mà không quan tâm đến con, họ hàng bố mẹ anh ta còn nói đứa con không phải cháu của họ, giờ tôi muốn xóa tên cha trong giấy khai sinh của con tôi có được không thưa Luật sư DFC?

5. Tôi đang làm thủ tục ly hôn đơn phương do chồng không đồng ý ly hôn và gây khó dễ cho tôi trong việc cung cấp giấy tờ phục vụ cho công việc nộp đơn, trong đó có giấy khai sinh bản gốc của con. Nay tôi đã chuyển chỗ ở về gia đình ngoại tại Hà Giang, chồng tôi thì ở Hà Nội, vậy tôi có thể xin trích lục bản sao giấy khai sinh ở đâu thuận tiện nhất? Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào mong luật sư giải đáp.

6. Cho tôi hỏi thủ tục xin cấp bản sao giấy khai sinh như thế nào? Thẩm quyền giải quyết việc trích lục giấy khai sinh thuộc cơ quan nào giải quyết? và thời gian giải quyết là bao lâu?

7. Tôi có cậu con trai sinh năm 2005 nhưng ngày xưa đi khai sinh không hiểu vì cán bộ đăng ký hộ tịch lại ghi lại 2003. Sắp tới cháu chuẩn bị đến tuổi cấp căn cước công dân nên tôi muốn chỉnh sửa lại về đúng ngày sinh của cháu thì phải làm thế nào? Và thủ tục sửa giấy khai sinh gốc có mất nhiều thời gian không?

8. Con trai tôi hiện đang theo họ của chồng tôi, tức là cha dượng của bé. Gần đây tôi mới để cháu nhận lại ba ruột và ba ruột bé muốn đổi họ của bé sang họ của anh ấy. Tôi muốn hỏi luật sư là có thể đổi được họ như vậy không. Ngoài ra thì tên của bé trùng tên với em trai ruột của ba bé nên ba bé cũng muốn đổi tên của bé luôn thì có được không

9. Tôi chuẩn bị sinh một cháu và có nhu cầu làm giấy khai sinh cho con. Tuy nhiên tôi không biết sinh con bao lâu thì làm giấy khai sinh và có trường hợp nào khai sinh muộn không? Nếu có thì có bị phạt gì không?

10. Vợ chồng tôi kết hôn và có một cháu bé vừa chào đời được 01 tháng tuổi, nay tôi đang đi làm ăn xa không thể về làm giấy khai sinh cho con được, vợ tôi thì còn rất yếu nên tôi muốn ủy quyền cho người thân thực hiện việc khai sinh cho con. Vậy, ai có thể làm giấy khai sinh cho con thay tôi được và hồ sơ cần chuẩn bị những gì để việc thực hiện được chính xác và đầy đủ nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.