Làm sao để khai sinh cho con khi bố mẹ ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:15 - 26/11/2020

Ly hôn rồi mới làm giấy khai sinh cho con có được không? Làm sao để khai sinh cho con khi bố mẹ ly hôn? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Muốn làm giấy khai sinh cho mẹ đơn thân thì phải làm như thế nào?

Làm sao để khai sinh cho con khi bố mẹ ly hôn?
Làm sao để khai sinh cho con khi bố mẹ ly hôn?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC, tôi có vướng mắc này mong được Luật sư giải đáp giúp cho. Tôi với chồng tôi đã ly hôn mà dự kiến 2 tháng nữa là tôi sẽ sinh con của cả hai. Giờ tôi muốn Luật sư tư vấn giúp tôi nếu khi sinh con ra thì đăng ký khai sinh phần cha đứa bé tôi để tên chồng cũ của mình có dễ dàng không vì theo như tôi biết khi khai sinh muốn nhận cha, mẹ phải có giấy đăng ký kết hôn. Vậy cho hỏi trường hợp khai sinh cho con khi bố mẹ ly hôn chúng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì, rất mong sớm được Luật sư giải đáp.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi xin tư vấn tới đội ngũ Luật sư của chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Khai sinh cho con khi bố mẹ ly hôn

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, căn cứ vào thời điểm con sinh ra sẽ xảy ra hai trường hợp đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ ly hôn như sau:

Trường hợp 1: Con sinh ra trong thời điểm 300 ngày kể từ ngày hôn nhân chấm dứt

Theo quy định tại khoản 1, Điều 88, Luật hôn nhân và gia đình 2014 con trong trường hợp này sẽ là con chung của vợ, chồng. Khi đó muốn tiến hành đăng ký khai sinh cho con sẽ diễn ra như đăng ký khai sinh trong trường hợp cha mẹ vẫn còn quan hệ hôn nhân. Khi đó trình tự, thủ tục sẽ diễn ra theo quy định của Điều 16, Luật hộ tịch 2014 sẽ gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ ly hôn phải có các giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu, giấy tờ này khi ra cơ quan đăng ký bạn đọc có thể xin mẫu ở đấy;
  • Bản chính giấy chứng sinh của cơ sở y tế nới cháu bé ra đời;
  • Văn bản ủy quyền nếu trường hợp bố mẹ không thể trực tiếp đi đăng ký;
  • Quyết định của Tòa về việc cho hai bên chấm dứt ly hôn - đây chính là căn cứ xác nhận đứa bé có được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ khi hôn nhân chấm dứt hay không.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tại UBND xã/phường nơi thường trú của cháu bé

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra giấy tờ, thông tin trong hồ sơ nếu đầy đủ, hợp lệ sẽ trả giấy tiếp nhận và hẹn ngày trả hồ sơ. Nếu không thì phải trả giấy từ chối tiếp nhận nêu rõ lý do và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Cán bộ hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu điện tử trình lên Chủ tịch ủy ban nhân dân xã, phường để cấp giấy khai sinh.

Trường hợp 2: Con sinh ra trong thời điểm quá 300 ngày kể ngày hôn nhân chấm dứt sẽ không được coi là con chung của vợ chồng và khi đó khi tiến hành đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ ly hôn phải tiến hành thủ tục nhận cha cho con.

2. Thủ tục nhận cha mẹ con theo quy định tại Điều 44, Luật hộ tịch 2014

Cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Thứ nhất, tờ khai theo mẫu quy định bạn đọc có thể xin loại giấy tờ này ở cơ quan đăng ký hộ tịch;

Thứ hai, chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con. Theo quy định của pháp luật chứng cứ, chứng minh này phải là giấy chứng nhận ADN được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp không thể lấy được loại giấy này, bạn đọc có thể xuất trình thư từ, văn bản, video chứng minh quan hệ cha, con.

Có đủ hai loại giấy tờ trên bạn đọc có thể tiến hành nhận cha cho con ngay khi đăng ký khai sinh. 

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến vấn đề khai sinh cho con khi bố mẹ ly hôn, nếu anh, chị còn bất cứ vấn đề nào liên quan đến nội dung này vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được tư vấn tốt nhất. 

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.