Làm giấy khai sinh cho con cần giấy tờ gì?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:00 - 26/11/2020

Khai sinh là sự kiện pháp lý xác định sự tồn tại của một cá nhân được pháp luật ghi nhận. Việc đăng kí khai sinh cho con là sự kiện đầu tiên chứng minh nhân thân từ khi con chào đời và có ý nghĩa xuyên suốt đến hết cuộc đời. Vậy khi làm khai sinh cần những giấy tờ gì?

Xem thêm: Thủ tục làm giấy khai sinh cho con? Ai có thể đi làm?

 Làm giấy khai sinh cho con cần giấy tờ gì?
Làm giấy khai sinh cho con cần giấy tờ gì?

Hỏi: Xin chào Luật sư. Vợ chồng em đang sinh sống, làm việc và có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Tuy nhiên, do vừa sinh xong để thuận tiện việc chăm sóc vợ con em đang ở quê với ông bà. Nay em muốn đi làm giấy khai sinh cho con, em muốn anh/chị tư vấn giúp em về việc làm giấy khai sinh cho con cần những thủ tục gì? Thời hạn bao lâu để tiến hành việc khai sinh được kịp thời nhất? Em xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật DFC. Với nội dung câu hỏi của bạn về đăng ký khai sinh cho con, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn ở bài viết dưới đây.

*Thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ – giấy tờ, gồm có: 

- Tờ khai đăng kí khai sinh (theo mẫu);

- Bản gốc giấy chứng sinh của con. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì bạn phải nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh con trên là đúng thời gian và địa điểm sinh.

- Văn bản ủy quyền của cha hoặc mẹ theo quy định về việc đăng kí khai sinh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nhận đủ hồ sơ theo quy định, cán bộ Tư pháp – hộ tịch kiểm tra, đối chiếu các thông tin trong hồ sơ của người yêu cầu đăng kí khai sinh:

+  Hồ sơ chưa đầy đủ cần bổ sung thì người tiếp nhận hướng dẫn các loại giấy tờ cần bổ sung theo quy định. Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện các giấy tờ cần thiết thì cán bộ Tư pháp - hộ tịch lập văn bản từ chối việc đăng ký khai sinh và nêu rõ lý do.

+ Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cán bộ tiếp nhận làm thủ tục đăng kí khai sinh, ghi rõ ngày, tháng trả kết quả gửi đến người yêu cầu khai sinh.

Bước 3: Trả kết quả việc đăng kí khai sinh

Cán bộ Tư pháp – hộ tịch ghi rõ nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Cán bộ tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Như vậy, trường hợp bạn đang công tác ở Hà Nội và vợ bạn không đủ điều kiện sức khỏe để đi khai sinh cho con thì bạn có thể trực tiếp mang hồ sơ hoặc ủy quyền cho người thân thích đi làm thủ tục khai sinh cho con trong thời gian 60 ngày kể từ ngày sinh con. Thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con bạn là UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ người thực hiện đăng kí khai sinh. Trường hợp khai sinh muộn quá 60 ngày sẽ bị phạt hành chính về việc chậm khai sinh theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật về thủ tục khai sinh cho con cần thủ tục gì của Công ty luật DFC. Mọi thắc mắc chưa được giải quyết cần giải đáp, bạn vui lòng gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 19006512 để chúng tôi giải đáp cụ thể. Trân trọng cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.