Con ngoài giá thú có được làm giấy khai sinh không?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:58 - 11/01/2020

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 của nước ta thì quan hệ hôn nhân là tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng cùng bình đẳng về các quyền và nghĩa vụ trong các quan hệ nhân thân, quan hệ tài sản. Bên cạnh đó, pháp luật về hôn nhân và gia đình cũng quy định nam, nữ sống  chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Tuy nhiên, nếu họ chung sống như vợ chồng mà sinh ra con chung thì những quyền và nghĩa vụ của họ đối với người con chung ấy sẽ được quy định như con chung của vợ chồng. Vậy, con ngoài giá thú có được làm giấy khai sinh? Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú được tiến hành như thế nào? Chúng tôi – Đội ngũ chuyên viên tư vấn của Công ty tư vấn Luật DFC xin gửi đến bạn bài viết sau đây:

Bài viết liên quan

Căn cứ pháp lý

 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

 • Luật Hộ tịch năm 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

 • Nghị định số 123/2015/NĐ – CP của Chính phủ quy định hướng dẫn Luật Hộ tịch năm 2014;

 • Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch.

Nội dung tư vấn

1. Con ngoài giá thú có được làm giấy khai sinh không?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ, chồng mà không đăng ký kết hôn thì được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con. Như vậy, con riêng cũng giống con chung của vợ chồng trong quan hệ hôn nhân, đều được hưởng những quyền và nghĩa vụ như nhau từ bố mẹ của mình.

thủ tục làm khai sinh cho con ngoài giá thú

Một trong những quyền lợi giữa con riêng (con ngoài giá thú) với cha hoặc mẹ đó là được làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú theo quy định của pháp luật. Dựa trên các giấy tờ liên quan đến việc có sự tồn tại của đứa con ngoài giá thú để thực hiện việc làm thủ tục giấy khai sinh cho con ngoài giá thú như:

 • Giấy chứng sinh tại bệnh viện nơi đứa con ngoài giá thú được sinh ra có dấu xác nhận của bệnh viện; 
 • Các chứng cứ chứng minh thể hiện mối quan hệ giữa người cha hoặc người mẹ trong một mối quan hệ hôn nhân khác với người đàn ông hoặc người phụ nữ độc thân; 
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con… 

2. Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú được tiến hành như thế nào?

 • Trước tiên để thực hiện làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú thì cha mẹ của người con ấy phải thực hiện các thủ tục liên quan trong việc đăng ký nhận cha, mẹ cho con ngoài giá thú. Việc chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm một trong các giấy tờ sau đây được quy định tại Điều 11 Thông tư số 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch:
 • Những loại văn bản do Cơ quan Y tế, Cơ quan thực hiện nhiệm vụ trong việc giám định hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con;
 •  Trường hợp nếu không có những văn bản được quy định tại Khoản 1 của Điều này thì phải có những chứng cứ chứng minh khác như văn bản thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
 • Cơ quan đăng ký hộ tịch chịu trách nhiệm trong việc giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.
 • Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.
 • Khi tiến hành việc làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú thì cha hoặc mẹ của họ sau khi tiến hành thủ tục nhận cha, mẹ, con thì phải hoàn thiện một bộ hồ sơ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền làm giấy khai sinh bao gồm những loại giấy tờ sau theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch:
 •  Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu do Tòa án cung cấp quy định;
 • Giấy chứng sinh hoặc những Giấy tờ khác có hiệu lực thay cho Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch năm 2014;
 • Chứng cứ để thực hiện việc chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.
 • Nội dung thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu.

Ngoài ra, các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật Hộ tịch năm 2014 trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban Nhân dân cấp xã, phường, thị trấn và cấp tương đương (sau đây gọi chung là Ủy ban Nhân dân cấp xã) hoặc theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật Hộ tịch năm 2014 trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc tương đương (sau đây gọi chung là Ủy ban Nhân dân cấp huyện).

Bên trên là giải thích cho bạn đọc về con ngoài giá thú có được làm giấy khai sinh không? nếu còn thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ 19006512 để được luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình

    Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Trân trọng!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.