Hướng dẫn làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

Luật Sư: Lê Minh Công

10:45 - 26/11/2020

Làm sao để khai sinh cho con khi con sinh ra tại nước ngoài mà cha hoặc mẹ có quốc tịch nước ngoài? Cùng Luật sư DFC tư vấn về trường hợp sau để hiểu rõ về vấn đề khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài này.

Xem thêm: Làm giấy khai sinh cho con cần giấy tờ gì?

Hướng dẫn làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài 
Hướng dẫn làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi có vấn đề này mong Luật sư giải đáp giúp cho tôi đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc có thai với một người Hàn bên đó, chúng tôi không có ý định kết hôn giờ tôi muốn đăng ký khai sinh cho cháu theo quốc tịch Việt Nam theo họ của mẹ thì có được không và trình tự thủ tục sẽ như thế nào? Rất mong Luật sư sớm tư vấn và giải đáp cho tôi về vấn đề làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đọc đã tin tưởng và gửi câu hỏi xin tư vấn về Luật sư DFC đối với vấn đề của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin phép được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

*Khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài:

Theo quy định của Luật hộ tịch 2014 thì các trường hợp khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài bao gồm:

  • Trẻ em được sinh ra tại nước ngoài chưa đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam;
  • Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam nhưng có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân có quốc tịch nước ngoài hoặc không có quốc tịch có thể đang cư trú tại Việt hoặc không cư trú tại Việt Nam.

Như vậy trường hợp của chị có bố cháu bé là người có quốc tịch Hàn Quốc nên sẽ tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho cho con có yếu tố nước ngoài. Tuy nhiên theo thông tin chị chia sẻ chúng tôi chưa xác định chính xác là chị đang ở Việt Nam hay ở Hàn Quốc nên chúng tôi sẽ tư vấn thủ tục này theo hai trường hợp:

Trường hợp 1: Khai sinh cho  tại Việt Nam

Nếu chị đang ở Việt Nam chị phải đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của chị. Thủ tục đăng ký khai sinh sẽ gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ của chị cần bao gồm tờ khai theo mẫu đính kèm Thông tư 15/2015/TT - BTP; Giấy chứng sinh, giấy chứng minh nhân dân của chị. 

Bước 2: Nộp hồ sơ đến bộ phận tiếp nhận Ủy ban nhân dân cấp Huyện

Bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ nếu thiếu giấy tờ gì họ có nghĩa vụ phải hướng dẫn chị hoàn thành đầy đủ hồ sơ sau khi đầy đủ sẽ trả giấy hẹn lấy kết quả.

Bước 3: Cập nhật thông tin khai sinh

Công chức đăng ký khai sinh ghi nội dung khai sinh vào sổ đăng ký tiến hành cập nhật thông tin cũng như trình Chủ tịch UBND cấp huyện cấp giấy khai sinh cho con của chị.

Trường hợp 2: Khai sinh cho con tại Hàn Quốc

Về cơ bản thủ tục khai sinh cho con tại Hàn Quốc không khác nhiều về mặt giấy tờ khi đăng ký khai sinh tại Việt Nam. Chỉ khác ở cơ quan giải quyết sẽ là Cơ quan đại diện Việt Nam tại quốc gia đó cụ thể chính là Đại sứ quán của Việt Nam tại Hàn Quốc có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con của chị.

Do chị chưa đăng ký kết hôn nên nếu người chồng của chị ở Hàn Quốc không muốn nhận con thì đương nhiên phần cha của đứa trẻ sẽ bị bỏ trống và đứa trẻ đương nhiên sẽ mang họ và quốc tịch của chị. Trường hợp cha đứa trẻ muốn nhận con thì có thể tiến hành thủ tục nhận cha cho con ngay khi đăng ký khai sinh cho con. Khi đó cần có giấy tờ y khoa chứng minh quan hệ cha - con, thường là giấy chứng nhận ADN gửi đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch trên.

Lưu ý là việc đăng ký khai sinh cho con phải được tiến hành trong 60 ngày kể từ ngày đứa trẻ ra đời, nếu chị quá hạn đăng ký khai sinh mà không có lý do chính đáng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài, trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến thủ tục này có thể liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.