Mất giấy đăng ký kết hôn có thể khai sinh cho con không?

Luật Sư: Lê Minh Công

08:42 - 24/06/2021

Chào Luật sư. Tôi và vợ kết hôn đã được 02 năm, hiện nay vợ tôi đang mang bầu tháng thứ tám. Do quá trình di chuyển chỗ ở nhiều lần nên giấy đăng ký kết hôn của chúng tôi đã bị thất lạc. Luật sư tư vấn giúp tôi: Mất giấy đăng ký kết hôn có thể khai sinh cho con được không?

Xem thêm: Giấy đăng ký kết hôn bị xé phải làm thế nào?

Mất giấy đăng ký kết hôn có thể khai sinh cho con được không?
Mất giấy đăng ký kết hôn có thể khai sinh cho con được không?

Công ty Luật DFC: Cảm ơn anh đã tin tưởng và  gửi câu hỏi về hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com của chúng tôi. Đội ngũ Luật sư DFC đã  nắm bắt được sự việc của anh và đưa ra thông tin giải đáp về câu hỏi mất giấy đăng ký kết hôn có làm giấy khai sinh cho con được không? Sau đây là nội dung tư vấn chi tiết:

Căn cứ pháp lý 

1. Cần giấy đăng ký kết hôn khi khai sinh cho con không?

Một số trường hợp khai sinh cho con theo quy định Luật Hộ tịch không bắt buộc phải nộp giấy đăng ký kết hôn khi làm thủ tục khai sinh cho con. Nhưng để được ghi nhận là cha mẹ của trẻ trên giấy khai sinh thì phải cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Theo quy định Khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014.

“Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này.

Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn”

Theo thông tin anh cung cấp thì Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng đã mất, vợ anh đang mang thai tháng thứ tám. Vì vậy, việc cần làm bây giờ là anh tiến hành thủ tục xin trích lục Giấy chứng nhận kết hôn hoặc đăng ký lại kết hôn. Để khi con anh sinh ra thì mới có thể làm giấy khai sinh cho con được. 

Bản trích lục Giấy đăng ký kết hôn có giá trị tương đương với bản chính. Vậy nên, anh có thể dùng bản trích lục Giấy đăng ký kết hôn để làm giấy khai sinh cho con. 

2) Thủ tục xin trích lục Giấy chứng nhận kết hôn ?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để tiến hành thủ tục xin trích lục Giấy chứng nhận kết hôn anh cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

Tờ khai xin trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

Bản sao y CMND/ CCCD/hộ chiếu của hai vợ chồng;

Bản sao y Sổ hộ khẩu.

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Thẩm quyền giải quyết yêu cầu trích lục Giấy chứng nhận kết hôn: UBND xã phương nơi đăng ký kết hôn hoặc Phòng tư pháp UBND quận/huyện nơi đăng ký kết hôn.

Bước 3: Xem xét hồ sơ

Cán bộ hộ tịch sẽ kiểm tra hồ sơ đã đầy đủ và phù hợp chưa để hướng dẫn bổ sung các giấy tờ còn thiếu. Sau khi đầy đủ hồ sơ cán bộ hộ tịch kiểm tra thông tin đăng ký kết hôn vẫn còn lưu trong sổ hộ tịch hoặc cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử thì cấp bản trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, khi bị mất giấy chứng nhận kết hôn vợ chồng có thể đăng ký lại kết hôn, căn cứ theo quy định tại Điều 24 nghị định 123/2015, cụ thể:

“Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.”

“Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

Theo quy định vợ chồng kết hôn trước 01/01/2016 thì được đăng ký lại kết hôn lại, theo đó việc đăng ký lại chỉ được thực hiện khi cả hai còn sống vào thời điểm yêu cầu.

3) Thủ tục đăng ký lại kết hôn:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tờ khai theo mẫu; 

Bản sao giấy chứng nhận kết hôn đã được cấp (nếu có);

Nộp bản sao hồ sơ

Giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, nơi đã đăng ký kết hôn trước đây hoặc UBND cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại kết hôn.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp, hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, đầy đủ, chính xác thì thực hiện đăng ký lại kết hôn như khi đăng ký kết hôn.

4) Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Sau khi xin được bản trích lục Giấy đăng ký kết hôn hoặc bản đăng ký lại kết hôn, cha mẹ có thể thực hiện thủ tục khai sinh cho con theo thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu;

Giấy chứng sinh hoặc các giấy tờ thay thế khác;

Giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cha mẹ nộp hồ sơ khai sinh cho con tại UBND cấp xã nơi thường trú của cha hoặc mẹ. Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

Bước 3: Thực hiện cấp giấy khai sinh 

Sau khi nhận đủ và kiểm tra tính chính xác, hợp lệ của giấy tờ đề nghị cấp khai sinh. Cán bộ, công chức tư pháp ghi nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch và trình Chủ tịch UBND xã ký vào giấy khai sinh. 

Hi vọng bài viết hữu ích cho trường hợp Mất giấy đăng ký kết hôn có thể khai sinh cho con được không? của anh. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp.

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.