Tư vấn khi mất giấy kết hôn có ly hôn được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:10 - 21/10/2020

Mất giấy kết hôn có ly hôn được không? Trường hợp không có Giấy chứng nhận kết hôn sẽ bị coi là không hợp lệ và tòa án có thể từ chối nhận đơn của bạn. Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp sau.

Xem thêm: Tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất

Mất giấy kết hôn có ly hôn được không?
Mất giấy kết hôn có ly hôn được không?

Xin chào luật sư DFC: Tôi với vợ tôi muốn ly hôn do hai người không thể hòa hợp được và muốn giải thoát cho nhau, nhưng chúng tôi đã bị mất giấy đăng ký kết hôn cách đây 1 năm rồi thì có ly hôn được không thưa luật sư? Tôi có hỏi thì được biết muốn ly hôn phải cần giấy đăng ký kết hôn? Nhờ luật sư tư vấn cho tôi khi mất giấy kết hôn có ly hôn được không?

Luật sư DFC trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty luật DFC, Luật sư DFC xin trả lời câu hỏi "mất giấy kết hôn có ly hôn được không?" của bạn như sau:

1. Ly hôn là gì? Mất giấy kết hôn có ly hôn được không?

Ly hôn (hay ly dị) là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân vợ chồng do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm hôn nhân và các ràng buộc vợ chồng dân sự khác với nhau, Tòa án ở đây là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng, Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: Bản án hoặc Quyết định.

Nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung liên quan tới quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì Toà án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định. Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp không thống nhất được thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn quy định tại điều 3 luật hồn nhân và gia đình 2014.

Trường hợp của Bạn và vợ Bạn đã đăng ký kết hôn và bây giờ muốn ly hôn nhưng lại mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ hồ sơ khởi kiện, yêu cầu giải quyết việc ly hôn cần phải có trong trường hợp của bạn và vợ bạn là: 

  • Đơn xin ly hôn (Bạn có thể tự viết hoặc xin ở tòa án);
  • CMND, sổ hộ khẩu (Bản sao chứng thực);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản sao chứng thực);
  • Giấy khai sinh bản sao của con (Nếu có con);
  • Các tài liệu giấy tờ liên quan tới tài sản (Nếu có tranh chấp).

Như vậy, nếu muốn ly hôn bạn và vợ bạn phải cung cấp được cho toà án nơi vợ chồng bạn yêu cầu giải quyết việc ly hôn các giấy tờ trên, trường hợp của bạn và vợ nếu thiếu giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì tòa án giải quyết sẽ yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc hoặc sao y mới giải quyết được

Trong câu hỏi "mất giấy kết hôn có ly hôn được không?" này bạn và vợ bạn có thể xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc xin trích lục lại giấy đăng ký kết hôn đều được, tuy nhiên trình tự và thủ tục của hai cách sẽ có đôi chút khác nhau.

Xem thêm: Mẫu giấy quyết định ly hôn là gì?

2. Xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Theo quy định pháp luật hiện nay đối với việc xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP nêu rõ việc kết hôn phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

Đầu tiên, việc kết hôn đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và được thực hiện trước ngày 01/01/2016. Nếu giấy tờ hộ tịch đã bị mất thì được đăng ký cấp lại. 

Thứ hai, người có yêu cầu phải nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại. 

Thứ ba, người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ. 

Như vậy việc đăng ký cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được thực hiện khi có đủ ba điều kiện: đã đăng ký kết hôn trước ngày 01/01/2016 nhưng bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; người xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nộp đầy đủ hồ sơ giấy tờ, tài liệu; việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ. Khi có đủ ba điều kiện trên cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho vợ chồng bạn.

3. Xin trích lục lại giấy đăng ký kết hôn

Trường hợp bạn xin trích lục (Bản sao) giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì bạn phải gửi tờ khai xin trích lục giấy chứng nhận kết hôn đến cơ quan đăng ký hộ tịch ở đây là Uỷ Ban Nhân Dân cấp xã nơi bạn và chồng bạn đăng ký kết hôn trước đó.

  • Đơn xin trích lục giấy đăng ký kết hôn/Tờ khai mẫu;
  • CMND hoặc CCCD hoặc Giấy tờ khác có giá trị pháp lý chứng minh tương đương;
  • Sổ hộ khẩu.

Trong trường hợp người xin trích lục đăng ký kết hôn là người được ủy quyền thì còn phải kèm theo giấy tờ ủy quyền có công chứng.

Như vậy việc mất giấy tờ là giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khiến cho hồ sơ ly hôn của bạn không đầy đủ, Tòa án nơi bạn và vợ yêu cầu ly hôn sẽ yêu cầu bạn và vợ bổ sung mới tiến hành giải quyết.

Trên đây là phần tư vấn của Luật sư DFC về câu hỏi mất giấy kết hôn có ly hôn được không của bạn. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc gì có thể gọi điện trực tiếp tới Số điện thoại tư vấn luật hôn nhân 19006512 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Xem thêm: Sống chung như vợ chồng được quy định như thế nào?

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.