Nên đăng ký kết hôn trước hay sau khi cưới?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:59 - 02/07/2021

Nên đăng ký kết hôn trước hay sau khi cưới đây là một trong những chủ đề “hot” được nhiều bạn đọc quan tâm, hy vọng bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc thắc mắc này.

Xem thêm: Chưa đăng ký kết hôn có được làm đám cưới không?

Nên đăng ký kết hôn trước hay sau khi cưới? - Luật sư DFC
Nên đăng ký kết hôn trước hay sau khi cưới? - Luật sư DFC

Tình huống: Kính chào Luật sư, hôm nay em gửi câu hỏi đến cho Luật sư mong Luật sư giải đáp giúp chúng em một vấn đề đó chính là chúng em có nên đăng ký kết hôn trước hay sau khi cưới năm 2021. Xin cảm ơn Luật sư rất nhiều ạ!

***Nên đăng ký kết hôn trước hay sau khi cưới

Theo quy định mới nhất hiện nay của Luật Hôn nhân và gia đình đã trình bày ở trên để được pháp luật công nhận là vợ chồng một cách hoàn toàn hợp pháp, phải làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Còn đám cưới là một trong những thủ tục mang tính nghi lễ đặc biệt quan trọng của mỗi con người, nó đánh dấu một bước đặc biệt quan trọng của đôi nam nữ trong việc tiến đến hôn nhân, tiến đến xây dựng một mái ấm gia đình đặc biệt riêng cho mình.

Ở Việt Nam, các đôi vợ chồng trước khi thực hiện dọn về chung sống cùng nhau sẽ tiến hành tổ chức đám cưới, là phong tục tập quán đã lâu đời, mục đích để thông báo với toàn bộ họ hàng, hàng xóm, láng giềng cũng như các bạn bè gần xa và các mối quan hệ chính thức giữa hai người nam nữ.

Tuy nhiên, vì lý do cá nhân, mà trên thực tế có một số trường hợp có thể tiến hành việc tổ chức đám cưới sau một khoảng thời gian dài khi hai bên nam nữ đã làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Như vậy, việc thực hiện đăng ký kết hôn có thể được thực hiện tiến hành trước hoặc sau thời điểm đám cưới tùy thuộc vào suy nghĩ và hoàn cảnh thực tế của mỗi người.

Quyền kết hôn là quyền mà cá nhân được pháp luật bảo hộ và thừa nhận mối quan hệ hôn nhân.

Đây không phải là nghĩa vụ mang tính chất bắt buộc nên mọi người có thể đưa ra thực hiện quyền kết hôn của mình bất cứ lúc nào khi có đầy đủ điều kiện quy định về việc kết hôn theo quy định của pháp luật đã đặt ra.

Hiện nay, thủ tục đăng ký kết hôn là thủ tục được pháp luật bảo hộ và thừa nhận mối quan hệ vợ chồng một cách rất hợp pháp.

Chỉ thủ tục thực hiện việc đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới có đầy đủ các giá trị pháp lý và được pháp luật Việt Nam đưa ra và thừa nhận.

Các nghi lễ tiến hành kết hôn khác theo như các phong tục tập quán, nghi thức tôn giáo không được hệ thống pháp luật điều chỉnh, thì đương nhiên sẽ không có giá trị pháp lý.

Do đó, việc thực hiện đăng ký kết hôn trước hay sau khi thực hiện đám cưới không vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về nên đăng ký kết hôn trước hay sau khi cưới, kính mời bạn đọc phản hồi ý kiến và trao đổi cùng chúng tôi qua hotline 19006512 để được luật sư tư vấn miễn phí và chính xác, nhanh chóng nhất.

LS. Lê Minh Công

Những câu hỏi liên quan:

1. Tôi và chồng đã đăng ký kết hôn từ năm 2015, tuy nhiên đến thời gian gần đây khi phải dùng Giấy đăng ký kết hôn vào một số việc thì mới phát hiện ngày tháng năm sinh của tôi trên Giấy đăng ký kết hôn bị sai. Tôi phải làm thế nào để chỉnh sửa thông tin trên giấy đăng ký kết hôn?

2. Xin chào Luật sư DFC tôi có một câu hỏi mong được giải đáp là tôi trong lúc nóng giận cãi nhau với vợ tôi có xé rách giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng, giờ tôi muốn xin lại 1 bản nữa có được không khi mà giấy đăng ký kết hôn bị xé thưa Luật sư DFC?

3. chào luật sư, tôi muốn hỏi luật sư về thủ tục đính chính giấy đăng ký kết hôn. Giấy kết hôn của tôi bị ghi sai thông tin hộ khẩu thường trú. Luật sư cho tôi hỏi làm thế nào để đính chính giấy đăng ký kết hôn? Nếu thông tin về hộ khẩu thường trú trên giấy đăng ký kết hôn của tôi bị sai thì tôi đi làm giấy khai sinh cho con có bị sai không?

4. Xin chào luật sư, vợ chồng tôi kết hôn năm 2000, cũng do lâu không để ý nên giờ không biết Giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng chúng tôi thất lạc từ lúc nào. Chúng tôi không biết liệu mất Giấy đăng ký kết hôn thì phải làm thế nào? có được xin làm lại giấy đăng ký kết hôn hay không?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.