Có thể đăng ký kết hôn vắng mặt 1 người không?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:39 - 02/11/2020

Khi tổ chức đăng ký kết hôn hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện cán bộ hộ tịch cấp xã sẽ xem xét ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Vậy có thể đăng ký kết hôn vắng mặt 1 người không?

Xem thêm: Kết hôn lần 2 cần những giấy tờ gì?

Có thể đăng ký kết hôn vắng mặt 1 người?
Có thể đăng ký kết hôn vắng mặt 1 người?

Hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi đang có thắc mắc mong Luật sư giải đáp giúp: Tôi và vợ sắp cưới (vợ) đang chuẩn bị tổ chức đám cưới và tiến hành đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do hai gia đình ở xa nhau và điều kiện đi lại khó khăn, tôi thì Nha Trang, vợ tôi ở ngoài Hà Nội nên khó khăn trong việc đăng ký kết hôn trước khi tổ chức đám cưới. Chúng tôi muốn tiến hành đăng ký kết hôn tại UBND phường nơi tôi đang sống, vậy thủ tục đăng ký kết hôn vắng mặt 1 người là vợ tôi có được không ạ? Cần chuẩn bị những gì để tiến hành việc đăng ký kết hôn được nhanh chóng và thuận tiện nhất ạ? Em xin cảm ơn và rất mong nhận được phản hồi sớm của Luật sư!

Luật sư tư vấn: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về tổng đài Tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty Luật DFC. Sau đây, chúng tôi xin giải đáp tình huống pháp lý về đăng ký kết hôn vắng mặt 1 người của anh qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
  • Luật Hộ tịch năm 2014;
  • Nghị quyết 02/2002/NQ- HĐTP ngày 23/12/2000 hướng dẫn áp dụng một số điều của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nội dung tư vấn:

1. Về đăng ký kết hôn vắng mặt 1 người như sau

Theo quy định tại Nghị Quyết 02/2000/NQ - HĐTP thì “khi tổ chức đăng ký kết hôn hai bên nam, nữ phải có mặt”. Đại diện cán bộ hộ tịch cấp xã sẽ xem xét ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. 

Vợ sắp cưới của anh không thể ủy quyền cho người khác thực hiện việc đăng ký kết hôn, vì trong quá trình làm thủ tục, cán bộ tư pháp còn xem xét ý chí tự nguyện của hai bên để tiến hành thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, hai anh chị phải có mặt tại địa điểm đăng ký kết hôn và cùng nhau ký vào bản chính giấy đăng ký kết hôn trước sự chứng kiến của đại diện của Ủy ban nhân dân cấp xã.

>> Như vậy không thể đăng ký kết hôn vắng mặt 1 người

2. Thủ tục để tiến hành việc đăng ký kết hôn

Hai bên nam nữ nộp bộ hồ sơ đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch tại nơi đăng ký kết hôn (cấp xã): tờ khai đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, chứng minh thư nhân dân (bản công chứng/chứng thực). Pháp luật không quy định cả hai bên cùng có mặt để nộp Hồ sơ nên một trong hai bên anh/chị có thể tự mình tiến hành việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn nói trên.

Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, đại diện Ủy ban nhân dân cáp xã tiến hành xác minh điều kiện kết hôn của vợ chồng anh – chị. Sau khi xác minh nếu đủ điều kiện, cán bộ Hộ tịch – tư pháp sẽ hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn cho hai bên nam nữ. 

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ nêu trên và hai bên cùng có mặt tại nơi đăng ký kết hôn,xét thấy đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã và trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật của Công ty Luật DFC về yêu cầu tư vấn về thủ tục đăng ký kết hôn vắng mặt 1 người của anh. Nếu có bất kỳ thắc mắc, khó khăn gì trong quá trình làm thủ tục, anh vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn qua Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 19006512 để được giải đáp mọi thắc mắc.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.