Thủ tục chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:10 - 27/10/2020

Giấy đăng ký kết hôn bị sai thông tin? bạn cần sửa đổi thông tin trên Giấy đăng ký kết hôn? Bạn cần chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn? Sau đây Công ty Luật DFC sẽ tư vấn cụ thể về các trường hợp cho này cho Quý độc giả thông qua bài viết sau:

Xem thêm: Kết hôn lần 2 cần những giấy tờ gì?

Chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn bị sai
Chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn bị sai

Câu hỏi: Tôi và chồng đã đăng ký kết hôn từ năm 2015, tuy nhiên đến thời gian gần đây khi phải dùng Giấy đăng ký kết hôn vào một số việc thì mới phát hiện ngày tháng năm sinh của tôi trên Giấy đăng ký kết hôn bị sai. Tôi phải làm thế nào để chỉnh sửa thông tin trên giấy đăng ký kết hôn?

Luật sư tư vấn: Trên cơ sở những thông tin mà Quý khách hàng cung cấp, sau đây Công ty Luật DFC xin được giải đáp những băn khoăn của Quý khách hàng về vấn đề Chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn thông qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hộ tịch năm 2014
  • Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ban hành ngày 15/11/2015 của Thủ tướng chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch

1. Điều kiện thay đổi, cải chính Giấy đăng ký kết hôn

Căn cứ theo Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ban hành ngày 15/11/2015 của Thủ tướng chính phủ quy định về điều kiện thay đổi và cải chính hộ tịch:

Theo quy định của pháp luật thì cải chính hộ tịch là việc khi có căn cứ về việc có sai sót do lỗi của công chức đảm nhiệm làm công tác hộ tích hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch dẫn tới việc thông tin của cá nhân bị sai sót trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính của Giấy tờ hộ tịch.

Luật hộ tịch năm 2014 quy định cụ thể những sự kiện về hộ tịch là những sự kiện liên quan đến tình trạng nhân thân của một người từ khi người đó sinh ra cho đến khi chết đi như: sinh; tử; nhận cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; giám hộ; xác định lại giới tính; cải chính, thay đổi, bổ sung hộ tịch; xác định lại dân tộc. Trong đó, Giấy chứng nhận kết hôn là một trong các Giấy tờ hộ tịch nên đối với trường hợp bị sai lệch thông tin thì phải thực hiện việc cải chính thông tin hộ tịch.

2. Hồ sơ, thủ tục thay đổi, chỉnh sửa Giấy đăng ký kết hôn

Khi làm thủ tục chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Tờ khai (theo quy định tại Công văn số 1288/HTQTC-HT ngày 15/09/2016);
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ;
  • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân bản gốc;
  • Bản chính sổ hộ khẩu;
  • Bản chính giấy khai sinh.

Việc cải chính, chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn sẽ được thực hiện tại UBND huyện mà không cần phải yêu cầu cấp lại Giấy đăng kí kết hôn.

Tuy nhiên căn cứ theo Điều 28 Luật Hộ tịch năm 2014 thì trường hợp việc cải chính, sửa đổi thông tin về hộ tịch mà liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy đăng kí kết hôn thì Công chức tư pháp thực hiện việc thay đổi, cải chính sẽ ghi nội dung thay đổi vào Giấy khai sinh, Giấy đăng kí kết hôn.

Thời hạn giải quyết giấy đăng ký kết hôn bị sai thông tin: Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ yêu cầu cải chính, sửa đổi nội dung trên Giấy đăng ký kết hôn thì công chức Tư pháp sẽ thực hiện việc cải chính, sửa đổi thông tin hộ tịch. Trường hợp cần xác minh them thì có thể kéo dài thời hạn nhưng không quá 03 ngày làm việc.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư DFC đối với vấn đề “Chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn” của quý khách hàng. Trường hợp Quý khách hàng còn băn khoăn hay cần giải đáp về các vấn đề pháp lý xin vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ email: luatsudfc@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 để được giải đáp.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.