Hướng dẫn xin giấy giới thiệu đăng ký kết hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

14:02 - 02/11/2020

Giấy giới thiệu đăng ký kết hôn là gì? Khi đăng ký kết hôn cần phải mang theo những gì? Thủ tục xin giấy giới thiệu kết hôn như thế nào? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Các bước xin cấp giấy chứng nhận độc thân mới nhất năm 2020

Hướng dẫn xin giấy giới thiệu đăng ký kết hôn
Hướng dẫn xin giấy giới thiệu đăng ký kết hôn

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi có một câu hỏi mong Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi  sắp kết hôn với người tỉnh khác và nghe nói phải đi xin giấy giới thiệu đăng ký kết hôn mới được đăng ký kết hôn có đúng không thưa Luật sư DFC?

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư DFC trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Giấy giới thiệu đăng ký kết hôn là gì?

Hiện nay theo Luật hôn nhân gia đình hiện hành hay các nghị định thông tư hướng dẫn ban hành không có quy định nào cho thấy cần phải có giấy giới thiệu để đăng ký kết hôn (giấy giới thiệu kết hôn) cũng như biểu mẫu cho giấy giới thiệu đăng ký kết hôn, Luật sư DFC  tư vấn cho bạn hiểu giấy giới thiệu kết hôn có thể được hiểu theo hai cách như sau:

Giấy giới thiệu đăng ký kết hôn thực chất là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp tại Ủy ban nhân dân xã nơi đăng ký thường trú của người yêu cầu xin cấp quy định tại điều 21, 22, 23 nghị định 123/2015, mục đích của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để xác định tình trạng hôn nhân của người xin cấp là còn độc thân, đã kết hôn, đã ly hôn phục vụ cho các thủ tục hành chính như đăng ký kết hôn, mua bán bất động sản, xác định tài sản chung tài sản riêng…

Hồ sơ để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

  • Đơn xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu (bản phô tô công chứng)
  • Bản án, quyết định của tòa án về việc ly hôn trước đây (trường hợp đã từng ly hôn), giấy chứng tử (một bên vợ hoặc chồng đã chết)…

Khi đi đăng ký, người yêu cầu điền thông tin vào tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nộp tại Ủy ban nhân dân xã (phường) nơi thường trú hoặc tạm trú.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, xác minh hồ sơ, tình trang hôn nhân trong thời hạn 3 ngày làm việc cán bộ tư pháp trình Chủ tịch ủy ban nhân dân xác nhận và cấp 1 bản cho bạn, hiệu lực của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là 6 tháng.

Xem thêm: Video - Điều kiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam hiện nay?

2. Giấy giới thiệu kết hôn dùng trong giáo xứ

Giấy giới thiệu để đăng ký kết hôn (giấy giới thiệu kết hôn) dùng trong giáo xứ, sử dụng nội bộ được lập ra để giới thiệu người trong giáo xứ này với giáo xứ khác trước khi kết hôn. Trường hợp thứ hai này chỉ đặt ra với những người công giáo tham gia vào điều quy giáo luật của giáo xứ người đó tham gia, nếu bạn không phải là người Công giáo thì sẽ không rơi vào trường hợp này, nếu bạn là người công giáo ngoài việc bạn xin giấy giới thiệu kết hôn nội theo cách hiểu thứ 2 này bạn vẫn phải xin giấy 

Như vậy việc bạn nghe nói phải xin giấy giới thiệu đăng ký kết hôn (giấy giới thiệu kết hôn) có thể rơi vào trường hợp 1 nếu bạn không phải là người công giáo, tuy nhiên nếu bạn thuộc trường hợp nào bạn cũng cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới có thể đăng ký kết hôn được.

Thủ tục cũng như các bước xin mẫu giấy giới thiệu đăng ký kết hôn (giấy xác nhận tình trạng hôn nhân) bạn có thể tham khảo tại đây để nắm được quy trình, thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Mẫu tờ khai cấp giấy các nhận tình trạng hôn nhân 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC về câu hỏi của bạn, nếu còn câu hỏi hay thắc mắc cần được giải đáp tư vấn bạn có thể gọi điện thoại đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn giải đáp pháp luật miễn phí.

Trân trọng!!!

Xem thêm: Thủ tục đính chính giấy đăng ký kết hôn được quy định như thế nào?

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.