Thủ tục làm lại giấy đăng kí kết hôn như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:59 - 14/11/2020

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp các cặp vợ chồng sau một khoảng thời gian dài từ khi kết hôn thì đã làm mất giấy đăng kí kết hôn, đến khi cần Giấy đăng kí kết hôn để tiến hành các công việc khác thì không có và không biết phải làm thế nào. Vậy làm lại giấy đăng ký kết hôn thế nào? Sau đây Luật sư DFC xin được giải đáp những thắc mắc trên của độc giả thông qua bài viết sau:

Xem thêm: Có thể đăng ký kết hôn lại sau khi ly hôn không?

Thủ tục làm lại giấy đăng kí kết hôn như thế nào?
Thủ tục làm lại giấy đăng kí kết hôn như thế nào?

Câu hỏi: Xin chào luật sư, vợ chồng tôi kết hôn năm 2000, cũng do lâu không để ý nên giờ không biết Giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng chúng tôi thất lạc từ lúc nào. Chúng tôi không biết liệu mất Giấy đăng ký kết hôn thì phải làm thế nào? có được xin làm lại giấy đăng ký kết hôn hay không? Mong luật sư giải đáp.

Luật sư tư vấn: Trên cơ sở những thông tin mà bạn cung cấp, Luật sư DFC xin được giải đáp những thắc mắc của bạn về vấn đề Làm lại giấy đăng kí kết hôn thông qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hộ tịch năm 2014
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP ban hành ngày 15/11/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch 

1. Trường hợp sổ hộ tịch và bản chính giấy đăng kí kết hôn bị mất

Căn cứ theo Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, trường hợp nếu việc đăng ký kết hôn xảy ra trước ngày 01/01/2016 tại cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay cả sổ hộ tịch và bản chính giấy đăng ký kết hôn đều bị mất thì sẽ được tạo điều kiện để làm lại giấy đăng ký kết hôn.

Nơi làm lại giấy đăng ký kết hôn sẽ là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây đã làm thủ tục, khi yêu cầu thì người yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ tài liệu gồm:

  • Tờ khai theo mẫu theo quy định của pháp luật;
  • Hồ sơ, giấy tờ cá nhân có thông tin về nội dung đăng ký kết hôn (bản sao) hoặc bản sao Giấy chứng nhận kết hôn trước đây.

Quan hệ hôn nhân sẽ được ghi nhận lại là đăng ký kết hôn vào ngày trước đây và thông tin này sẽ được ghi rõ ràng trong Giấy chứng nhận kết hôn mới và sổ hộ tịch. Trường hợp không thể xác định được cụ thể ngày đăng ký trước đây thì ngày kết hôn sẽ được xác định là ngày 01/01 của năm đăng ký kết hôn.

2. Trường hợp thông tin vẫn lưu trên sổ hộ tịch

Việc làm lại giấy đăng ký kết hôn chỉ cần thiết khi cả thông tin về việc đăng ký kết hôn cũng đều bị mất trong sổ hộ tịch thì khi đó mới cần thiết thực hiện việc đăng ký kết hôn lại. Ngoài ra, với trường hợp chỉ bị mất bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và thông tin trên sổ hộ tịch vẫn còn thì có thể yêu cầu cấp bản sao trích lục.

Căn cứ theo Điều 63 Luật Hộ tịch năm 2014 thì không phụ thuộc vào nơi cư trú, cá nhân có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về các sự kiện hộ tịch của cá nhân đã được đăng ký.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì nếu bạn đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn hợp pháp nhưng làm mất giấy chứng nhận kết hôn thì hoàn toàn có thể xin trích lục về việc chứng nhận kết hôn tại nơi đã đăng ký hoặc Bộ tư pháp, Bộ ngoại giao…

Khi yêu cầu thì người yêu cầu cần chuẩn bị Tờ khai (theo mẫu) và nộp tại các cơ quan trên. Nếu hợp lệ sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao trích lục.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC đối với vấn đề “Làm lại giấy đăng ký kết hôn” của quý khách hàng. Trường hợp Quý khách hàng còn băn khoăn hay cần giải đáp về các vấn đề pháp lý xin vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ email: luatsudfc@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến Tổng đài tư vấn luật 1900.6512 để được giải đáp.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.