Nam nữ bao nhiêu tuổi thì được đăng ký kết hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:14 - 24/06/2021

Chào luật sư DFC. Em muốn hỏi luật sư nội dung sau: Em là nam, năm nay 18 tuổi và đang làm công nhân tại nhà máy thép Việt Nam. Và bạn gái em 17 tuổi 3 tháng, đang làm tự do tại địa phương. Luật sư cho em biết, em và bạn gái đã đủ tuổi đăng ký kết hôn không ạ? Pháp luật quy định nam nữ bao nhiêu tuổi thì được đăng ký kết hôn? Trình tự thủ tục đi đăng ký kết hôn thực hiện như thế nào mong luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Nam nữ bao nhiêu tuổi thì được đăng ký kết hôn?
Nam nữ bao nhiêu tuổi thì được đăng ký kết hôn

Đáp: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tư vấn đến Tổng đài tư vấn pháp luật Công ty Luật DFC. Sau đây chúng tôi xin giải đáp thắc mắc cho anh về nam nữ bao nhiêu tuổi thì được đăng ký kết hôn? như sau:

Căn cứ pháp lý:

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

1. Nam nữ bao nhiêu tuổi thì được đăng ký kết hôn?

Theo Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình quy định về độ tuổi được đăng ký kết hôn như sau:

1.1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

1.2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Như vậy, anh năm nay 18 tuổi là chưa đủ tuổi để được đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân. Còn đối với bạn gái anh, cần phải thêm 1 thời gian ngắn nữa mới đủ 18 tuổi thì mới được phép kết hôn. Nếu hai bên muốn đăng ký kết hôn thì phải đợi đến năm bạn trai đủ 20 tuổi thì hai người mới tiến hành thủ tục kết hôn theo quy định.

2. Trình tự thủ tục tiến hành đăng ký kết hôn 

Về thủ tục đăng ký lại kết hôn được thực hiện như sau:

Thứ nhất, hai bên vợ chồng bạn tiến hành xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND xã/phường nơi có hộ khẩu thường trú, hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo quy định);
  • Cung cấp bản án/quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật;
  • Sau khi kiểm tra hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và xem xét tính hợp lệ của Hồ sơ, cán bộ Tư pháp – hộ tịch xã/phường kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân và trả lời văn bản về tình trạng hôn nhân trong thời gian thường trú tại địa phương của người yêu cầu nộp.

Thứ hai, tiến hành đăng ký kết hôn lại cần chuẩn bị các giấy tờ: 

  • Bản gốc và bản chứng thực CMND/Hộ chiếu của cả hai bên nam nữ
  • Bản chính xác nhận tình trạng hôn nhân của cả hai bên có giá trị trong vòng 06 tháng của hai bên nam, nữ.
  • Như vậy, nếu hai bạn muốn đăng ký kết hôn thì cần chuẩn bị và tiến hành các bước nêu trên để cơ quan đăng ký hộ tịch tiến hành các bước theo thủ tục quy định của pháp luật về kết hôn. Sau khi hai bạn ký tên trực tiếp vào bản đăng chính giấy đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân của hai bạn được xác lập kể từ ngày ký tên.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật của Công ty luật DFC về nội dung nam nữ bao nhiêu tuổi thì được đăng ký kết hôn?. Mọi khó khăn, vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của Công ty Luật DFC để được giải đáp cụ thể.

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.