Vợ ngoại tình có được chia tài sản không?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:02 - 10/11/2020

Vợ ngoại tình có được chia tài sản không? Việc ngoại tình chỉ là một trong những căn cứ để phân chia tài sản chung. Cùng Công ty luật DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

>> Bạn đọc quan tâm đến: Dịch vụ ly hôn nhanh - Thuận tình - Đơn phương - Trọn gói

>> Xem ngay và nhận báo giá tại đây: https://dichvulyhonnhanh.luatsudfc.vn/<<

Xem thêm: Tư vấn Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Vợ ngoại tình có được chia tài sản không?
Vợ ngoại tình có được chia tài sản không?

Hỏi: Tôi muốn hỏi về việc chia tài sản khi ly hôn. Tôi và vợ tôi kết hôn được 09 năm và có một số tài sản chung là nhà đất. Hiện nay vợ tôi ngoại tình và tôi muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi là do vợ tôi ngoại tình nên chúng tôi mới ly hôn thì tôi có phải chia tài sản cho vợ tôi không? Nếu chia thì chia như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Luật sư DFC chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn và xin được giải đáp như sau:

Xem thêm: Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh Và Trọn Gói Trên Toàn Quốc

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Quy định của pháp luật về tài sản chung

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, các thu nhập từ lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng cùng với các loại thu nhập hợp pháp khác trong thời kì hôn nhân.

Ngoài ra, tài sản mà vợ chồng được thừa kế hoặc tặng cho chung là tài sản chung; tài sản mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung thì là tài sản chung của hai vợ chồng. Như vậy, nhà đất mà hai vợ chồng bạn mua trong thời kì hôn nhân được tính là tài sản chung của hai vợ chồng.

2. Vợ ngoại tình có được chia tài sản không?

Khi tài sản là tài sản chung của hai vợ chồng thì phải được chia tài sản khi ly hôn, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận về việc không phân chia tài sản. Hiện tại khi ly hôn, nếu vợ chồng bạn có thỏa thuận phân chia tài sản thì tòa sẽ không chia tài sản chung. Nếu hai vợ chồng không thể thỏa thuận về việc phân chia tài sản thì tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố sau để phân chia tài sản chung:

  • Căn cứ vào hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng;
  • Căn cứ vào công sức đóng góp của các bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Trong đó, lao động của vợ, chồng trong gia đình cũng được coi là lao động có thu nhập;
  • Căn cứ vào lỗi của các bên trong việc dẫn đến ly hôn;
  • Căn cứ vào việc bảo vệ lợi ích của các bên trong việc sản xuất kinh doanh và công việc của các bên để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập.

Về câu hỏi vợ ngoại tình có được chia tài sản không thì câu trả lời là có. Bởi vợ bạn có đóng góp vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung của cả hai, vợ bạn phải được nhận một phần tài sản đó, trừ trường hợp vợ bạn từ chối nhận tài sản chung. Tòa án chỉ căn cứ một phần vào lỗi ngoại tình của vợ bạn để xác định vợ bạn được hưởng bao nhiêu phần trong khối tài sản chung chứ không thể ngăn cản quyền nhận tài sản của vợ bạn.

>> Những bằng chứng để giành quyền nuôi con như thế nào?

Tòa án sẽ dựa vào các căn cứ nêu trên để xác định phần tài sản mà vợ bạn được hưởng. Đồng thời ngoài việc chia tài sản, tòa sẽ xem xét quyền nuôi con của hai người nếu như bạn có con chung và không thể thỏa thuận về quyền nuôi con.

Trên đây bài viết của Luật sư Công ty Luật DFC về câu hỏi vợ ngoại tình có được chia tài sản không của bạn. Nếu bạn có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900.6512 để được các Luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình giải đáp. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.