Xử phạt người ngoại tình với người đã có vợ, có chồng

Luật Sư: Lê Minh Công

11:22 - 08/10/2020

Tội ngoại tình với người đã có vợ sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật? Hiện nay, ngoại tình là tình trạng xảy ra khá phổ biến trong xã hội của chúng ta. Ngoại tình sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới gia đình, xã hội như rạn nứt gia đình, mâu thuẫn dẫn đến những hành vi xấu thậm chí là li hôn,…

Xem thêm: Chồng hoặc vợ có con với người khác bị xử lý như thế nào?

 Xử phạt người ngoại tình với người đã có vợ, có chồng

Xử phạt người ngoại tình với người đã có vợ, có chồng

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền nhiều clip đánh ghen, là người vợ đánh ghen cô bồ của chồng. Tuy nhiên, mặc dù hành động ngoại tình với người đã có vợ làm cho người vợ bức xúc dẫn đến những hành động không hay nhưng những hành động đó là trái pháp luật, cần hạn chế. Pháp luật quy định như thế nào về việc xử phạt tội ngoại tình với người đã có vợ? Xin bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Công ty Luật DFC:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Pháp luật quy định về tội ngoại tình với người đã có vợ như thế nào?

Ngoại tình là một vấn nạn nhức nhối hiện nay, nó không chỉ vi phạm nghiêm trọng về đạo đức mà còn vi phạm về pháp luật. Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, hành vi đã có vợ mà kết hôn, chung sống với người khác như vợ chồng là hành vi bị cấm. Hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng chế độ một vợ một chồng của pháp luật.

Ngoài việc quy định xử phạt người đã có vợ mà kết hôn, chung sống với người khác như vợ chồng thì pháp luật cũng có quy định về việc xử phạt người vi phạm tội ngoại tình với người đã có vợ. Cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 1.00.000 đến 3.000.000 đồng đối với hành vi:

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Ngoại tình với người đã có vợ bị xử phạt như thế nào?

Xem thêm: Cách viết đơn xin ly hôn thuận tình và đơn phương năm 2020

2. Phạm tội ngoại tình với người đã có vợ lần đầu sẽ bị xử phạt hành chính, nếu như còn vi phạm, có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Người hiện đang có vợ mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

- Khiến cho quan hệ hôn nhân của một trong hai bên hoặc cả hai bên xấu đi dẫn đến ly hôn;

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn cố tình vi phạm.

Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với hành vi ngoại tình gây hậu quả nghiêm trọng sau:

- Khiến cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

- Đã có phán quyết của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn cố tình duy trì quan hệ đó.

Pháp luật đã quy định về mức xử phạt cho những hành vi ngoại tình. Nếu muốn xử phạt về hành vi ngoại tình, cần có chứng cứ về việc ngoại tình này như: clip, video, ghi âm hoặc ảnh chụp,… Khi có đủ bằng chứng thì mới có thể tiến hành xử phạt hoặc khởi kiện người vi phạm.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về mức xử phạt vi phạm đối với tội ngoại tình với người đã có vợ. Nếu có thêm thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn hôn nhân 1900.6512 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Xem thêm: Điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.