Tư vấn Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:32 - 05/11/2020

Ngoại tình vẫn là một trong những nguyên nhân khiến vợ chồng dễ quyết định ly hôn nhất. Khi vợ hoặc chồng ngoại tình khi ly hôn sẽ rất bất lợi trong việc phân chia tài sản cũng như giành quyền nuôi con.

Nếu quý khách co nhu cầu sử dụng dịch vụ ly hôn trọn gói vui lòng liên hệ 19006512 để được luật sư của DFC tư vấn.

Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?
Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Hỏi: Tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình đã 2,3 tháng nay. Tôi có khuyên nhủ vợ tôi mà cô ấy không nghe? Tôi muốn ly hôn nhưng tôi muốn được chăm sóc 2 con tôi được không, Hiện tại 1 cháu 5 tuổi, một cháu 7 tuổi? Mong luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Luật sư DFC tư vấn:

1. Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Vấn đề của anh, luật sư xin đưa ra tư vấn như sau: Đối với người đàn ông có vợ ngoại tình thì việc đầu tiên anh nghĩ đến là nhanh chóng ly dị ngay càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của những đứa con. Anh chị cần cân nhắc kỹ vấn đề này vì hai cháu bé còn khá nhỏ.

Việc vợ anh ngoại tình là đang vi phạm Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 do người vợ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ, làm cho hôn nhân của anh chị lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được. Anh có quyền đơn phương ly hôn hoặc thỏa thuận với vợ về việc ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền. Tuy nhiên để tòa án chấp thuận, bạn cần cung cấp đầy đủ chứng cứ, tài liệu về việc vợ mình đang ngoại tình. 

2. Về việc nuôi con

Về việc nuôi con, tòa án cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác, Luật sư đưa ra các trường hợp có thể xảy ra như sau:

Trường hợp 1: trường hợp thỏa thuận được thì anh có thể đề nghị được nuôi dưỡng, chăm sóc hai con. Bạn có thể trực tiếp trao đổi, thỏa thuận với vợ bạn về mong muốn được chăm sóc nuôi dưỡng các con của mình, và đề nghị mức cấp dưỡng (nếu có). Tuy nhiên đối với cháu từ 7 tuổi trở lên, anh cần hỏi ý kiến, xem xét đến nguyện vọng của cháu bé xem muốn ở với bố hay với mẹ, thuyết phục cháu bé.

Trường hợp 2: Trường hợp anh chị ly hôn không thuận tình thì anh cần đưa ra lý do quan hệ tình cảm của hai vợ chồng bị rạn nứt để Tòa án chấp nhận căn cứ ly hôn của hai vợ chồng.

Về vấn đề nuôi con, bạn phải chứng minh được vợ mình bỏ bê con cái, không chăm sóc, không nuôi dạy, không thực hiện nghĩa vụ của một người vợ, không quan tâm chăm sóc gia đình, ngoại tình với người đàn ông khác, căn cứ theo khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Đồng thời, chứng minh mình có khả năng nuôi dưỡng các cháu.

Về điều kiện kinh tế, bạn có việc làm, có thu nhập ổn định, đảm bảo cho việc sinh hoạt, học tập của con…có chỗ ở ổn định. các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập, điều kiện tài chính của bạn. Như vậy bạn phải chứng minh được bạn có điều kiện về tài chính hơn so với vợ bạn, và mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng và học tập, vui chơi cho bé.

Về điều kiện nhân thân, bạn cần đảm bảo mình có lối sống lành mạnh, có nhân cách đạo đức tốt, có ý thức tốt trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật, chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước, sống gương mẫu,… đây là điều kiện để đảm bảo con bạn có thể sống trong môi trường văn minh. Về điều kiện tinh thần, bạn cần có thời gian chăm sóc, quan tâm, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm yêu thương dành cho con từ trước đến nay, tạo điều kiện cho con vui chơi, giải trí…

Ngoài ra bạn cũng cần hỏi ý kiến của cháu bé 7 tuổi, theo quy định thì việc sinh sống với ai thì tòa án sẽ căn cứ vào nguyện vọng của cháu bé. Nếu bạn có yêu cầu cấp dưỡng, bạn có thể yêu cầu Tòa án xem xét quy định mức cấp dưỡng cho các cháu.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không được gửi tới Công ty tư vấn luật DFC. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc gọi điện tới Tổng đài Tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.