Chia tài sản chung Nhà đất bố mẹ cho ly hôn chia như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:09 - 20/06/2021

Nhà đất bố mẹ cho ly hôn chia như thế nào? Bài viết này của chúng tôi sẽ đề cập sâu hơn về chủ đề này. Mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua đầu số 19006512 để được tư vấn luật miễn phí hoàn toàn. 

Xem thêm: Tài sản chung có thể được chi trả cho khoản nợ riêng của vợ hoặc chồng không?

 Nhà đất bố mẹ cho ly hôn chia như thế nào?
Nhà đất bố mẹ cho ly hôn chia như thế nào?

Tình huống: Kính chào luật sư em đang có dự định thực hiện ly hôn vào cuối năm nay, vậy luật sư cho em hỏi là nhà đất mà bố mẹ phía vợ cho khi kết hôn thì khi ly hôn phải chia thế nào ạ? em xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Lời đầu tiên cho phép đội ngũ tư vấn của chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn tới bạn vì đã tin tưởng chia sẻ câu chuyện và gửi nội dung tư vấn cho chúng tôi. Về nội dung tư vấn chúng tôi xin đưa ra nội dung như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng được quy định như thế nào?

Theo như quy định tại Điều 33 trong văn bản Luật hôn nhân và gia đình 2014 có đưa ra các quy định:

“1. Tài sản chung của hai vợ chồng sẽ bao gồm tài sản do vợ, chồng tiến hành tạo ra, thu nhập do quá trình  lao động, hoạt động để tiến hành sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh ra từ các tài sản riêng và các thu nhập có tính hợp pháp khác trong thời kỳ còn đang hôn nhân, trừ các trường hợp được thực hiện quy định như tại khoản 1 Điều 40 của Luật HNGĐ năm 2014; tài sản mà phía vợ chồng được phép hưởng thừa kế chung hoặc được hưởng từ việc tặng cho chung và tài sản hợp pháp khác mà vợ chồng đã tiến hành việc thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà phía hai vợ, chồng có được sau khi tiến hành việc kết hôn là tài sản thuộc sở hữu chung của cả hai vợ chồng, trừ trường hợp mà phía vợ hoặc chồng được hưởng tài sản từ việc thừa kế riêng, được thực hiện việc tặng cho riêng hoặc có được toàn bộ thông qua các giao dịch hợp pháp bằng các tài sản riêng

Xem thêm: Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Mức án phí ly hôn mới nhất 2021!

2. Chia tài sản như thế nào?

*Nếu bố mẹ vợ đã thực hiện hoàn toàn sang tên sổ đỏ mảnh đất cho hai vợ chồng bạn và ngôi nhà thuộc sở hữu của hai bạn (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở) thì đây hoàn toàn là tài sản chung của hai vợ chồng bạn. Nếu khi ly hôn xảy ra các tranh chấp thì việc thực hiện chia tài sản là đất bố mẹ vợ của bạn cho được chia theo các nguyên tắc:

Tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được thực hiện chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố cụ thể sau đây:

a) Hoàn cảnh của hai bên gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức thực hiện đóng góp của vợ, chồng vào việc thực hiện tạo lập, duy trì và phát triển toàn bộ khối tài sản chung. Lao động của phía vợ, chồng trong gia đình được coi như là các lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ hoàn toàn lợi ích chính đáng của mỗi bên trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện để tiếp tục tiến hành lao động tạo ra thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của hai vợ chồng với nhau

Trong trường hợp vợ hoặc chồng có đưa ra yêu cầu để phía bên Tòa án thực hiện việc xác định tài sản là toàn bộ mảnh đất và ngôi nhà đang có tranh chấp là toàn bộ tài sản riêng của chính mình thì phía bên người yêu cầu có nghĩa vụ phải thực hiện việc chứng minh, đưa ra các căn cứ để xác định đó là toàn bộ tài sản riêng. Trường hợp không có căn cứ để đưa ra chứng minh tài sản đó là phần tài sản riêng thì thì tài sản đó sẽ được coi là toàn bộ tài sản chung của hai vợ chồng.

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về chủ đề nhà đất mà bố mẹ cho khi ly hôn thực hiện chia như thế nào. Mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006512 để được tư vấn luật pháp chính xác nhanh chóng nhất.

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Tư vấn cách chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh được không?

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.