Có thể chia tài sản khi chồng ngoại tình không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:33 - 10/11/2020

Có thể chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình không? Tài sản chung trong hôn nhân là tài sản của hai vợ chồng, do đó, khi ly hôn, tài sản chung phải được chia cho cả hai người.

Xem thêm: Xử phạt người ngoại tình với người đã có vợ, có chồng

Có thể chia tài sản khi chồng ngoại tình không?
Có thể chia tài sản khi chồng ngoại tình không?

Hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn được tư vấn về chia tài sản khi ly hôn. Tôi và chồng kết hôn được 10 năm, có một căn nhà và một chiếc ô tô đều mua sau khi kết hôn. Hiện tại tôi muốn ly hôn vì chồng tôi ngoại tình, dù tôi đã tha thứ nhiều lần nhưng anh ấy vẫn không biết lỗi. Chồng tôi đồng ý ly hôn vào giao con cho tôi nuôi nhưng chúng tôi lại không thỏa thuận được về việc chia tài sản. Chồng tôi nói tài sản đều mua từ tiền của chồng tôi vì từ khi sinh con xong sức khỏe tôi yếu nên chỉ ở nhà làm nội trợ. Hiện tại anh ta không muốn chia tài sản cho tôi mà chỉ đồng ý cấp dưỡng cho con. Tôi muốn hỏi luật sư là nếu như tôi ly hôn thì tôi có được chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình hay không? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Chào bạn. Chúng tôi đã hiểu vấn đề bạn gặp phải, Luật sư Công ty Luật DFC xin được giải đáp cho bạn như sau.

1. Pháp luật quy định về tài sản chung của vợ chồng

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, các thu nhập từ lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng cùng với các loại thu nhập hợp pháp khác trong thời kì hôn nhân.

Ngoài ra, tài sản mà vợ chồng được thừa kế hoặc tặng cho chung là tài sản chung; tài sản mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung thì là tài sản chung của hai vợ chồng. Như vậy, căn nhà và chiếc xe hai vợ chồng bạn mua trong thời kì hôn nhân được tính là tài sản chung của hai vợ chồng.

2. Có thể chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình không?

Khi ly hôn, vợ chồng sẽ thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung. Nếu không thể thỏa thuận về việc chia tài sản thì tòa án sẽ căn cứ vào một số yếu tố sau để phân chia tài sản giữa hai vợ chồng:

  • Căn cứ vào hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng;
  • Căn cứ vào công sức đóng góp của các bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Trong đó, lao động của vợ, chồng trong gia đình cũng được coi là lao động có thu nhập;
  • Căn cứ vào lỗi của các bên trong việc dẫn đến ly hôn;
  • Căn cứ vào việc bảo vệ lợi ích của các bên trong việc sản xuất kinh doanh và công việc của các bên để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập.

Như vậy, nếu bạn muốn chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình là hoàn toàn có căn cứ. Tòa án sẽ căn cứ vào việc chồng bạn ngoại tình, là nguyên nhân dẫn đến ly hôn. Đồng thời việc bạn lao động trong gia đình cũng được tính là lao động có thu nhập, hoàn toàn có công sức đóng góp vào việc xây dựng khối tài sản chung là căn nhà và chiếc xe.

Vì vậy, khi ly hôn, bạn có quyền yêu cầu tòa án chia cho bạn một phần tài sản. Ngoài ra, khi ly hôn, bạn có quyền yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng cho con một khoản tiền phù hợp để đảm bảo cuộc sống cho con.

Trên đây là bài viết của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình của bạn. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900.6512 để được các luật sư có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình giải đáp một cách tận tâm và chính xác nhất. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.