Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình

Luật Sư: Lê Minh Công

20:41 - 19/10/2020

Khi chồng bạn ngoại tình, nếu có căn cứ chứng minh việc này, bạn hoàn toàn có quyền giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình bởi chồng bạn không đủ tư cách đạo đức để nuôi con. Pháp luật quy định như nào về việc tranh chấp quyền nuôi con? Vợ có được giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình? Chồng ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Xem thêm: Xử phạt người ngoại tình với người đã có vợ, có chồng

Quyền nuôi con khi chồng ngoại tình
Quyền nuôi con khi chồng ngoại tình

Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi về việc ly hôn. Tôi và chồng kết hôn năm 2010, có một bé gái 08 tuổi. khoảng 2 năm gần đây chồng tôi có ra ngoài lăng nhăng cặp bồ, có ảnh video và tin nhắn làm chứng, dù tôi đã bỏ qua nhiều lần nhưng anh ấy vẫn chứng nào tật đấy. Bây giờ tôi muốn ly hôn, chúng tôi đã thỏa thuận xong về tài sản nhưng không thỏa thuận được về vấn đề nuôi con vì cả hai đều muốn được nuôi con. Luật sư cho tôi hỏi bây giờ tôi muốn giành quyền nuôi con thì có được không.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chúng tôi. Vấn đề của bạn được Luật sư Công ty luật DFC giải đáp như sau:

Hôn nhân là việc hai người kết hôn và ràng buộc với nhau về quyền cũng như nghĩa vụ. Khi mục đích của hôn nhân không đạt được, một trong hai người có những hành vi khiến hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng có thể khiến cho cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài dẫn tới ly hôn. Trong trường hợp ly hôn, việc tranh chấp quyền nuôi con sẽ được tòa án dựa trên việc lỗi của hai bên trong việc dẫn tới ly hôn. 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Quy định của pháp luật về hành vi ngoại tình

Chế độ hôn nhân một vợ một chồng được quy định trong Hiến pháp 2013 nước ta và trong Luật hôn nhân và gia đình 2014. Việc ngoại tình là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến pháp luật và đạo đức xã hội. Hành vi ngoại tình có thể dẫn đến ly hôn.

Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định căn cứ để ly hôn đơn phương bao gồm:

- Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, hoặc có những hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền lợi và nghĩa vụ của đối phương, khiến cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng không thể kéo dài.

- Hành vi vi phạm khiến cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng không thể kéo dài bao gồm cả việc ngoại tình. Việc ngoại tình gây ảnh hưởng lớn tới tình cảm vợ chồng, không những thế còn vi phạm nghiêm trọng đến đạo đức xã hội.

- Trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình.

Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình?

2. Các yếu tố quyết định quyền nuôi con khi chồng ngoại tình

Khi xảy ra tranh chấp về việc giành quyền nuôi con, tòa án sẽ xem xét các yếu tố để quyết định quyền nuôi con bao gồm:

- Điều kiện kinh tế của hai bên: Thu nhập hàng tháng, chỗ ở ổn định, công việc ổn định,…

- Điều kiện về thời gian chăm sóc con: Có thời gian để chăm sóc giáo dục con hay bận rộn,…

- Điều kiện về đạo đức: Có hành vi vi phạm đến quyền và lợi ích của con không, tệ nạn xã hội, hành vi bạo lực,…

- Căn cứ vào độ tuổi và nguyện vọng của con: Con dưới 03 tuổi thì ưu tiên giao cho mẹ chăm sóc, con trên 07 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình

Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình thì phải dựa vào hai yếu tố:

- Căn cứ chứng minh người chồng có vi phạm về đạo đức: các bằng chứng video, clip hay tin nhắn chồng ngoại tình,…

- Nguyện vọng của con gái bạn về vấn đề muốn ở với bố hay mẹ. Bởi vì con gái bạn đã 08 tuổi nên tòa án sẽ xem xét yêu cầu của bé và đưa ra quyết định.

Đây là bài viết của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình của bạn. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình 1900.6512 để được tư vấn thêm. Công ty Luật DFC với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình luôn sẵn sàng lắng nghe và trợ giúp bạn.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.